HSG – ĐÓN THÔNG TIN LỢI NHUẬN QUÝ 3 VƯỢT TRỘI

Nhận định KQKD Quý 3 năm 2016

KQKD quý 3 năm 2016 của HSG tiếp tục tăng trưởng mạnh nhờ tỷ suất lợi nhuận gộp cao. Mặc dù doanh thu quý 3 năm giảm nhẹ 4,9%, tổng sản lượng chỉ tăng nhẹ 6% YoY nhưng lợi nhuận ròng vẫn tăng mạnh 85,6% so với cùng kỳ và 7,1% so với quý trước nhờ tỷ suất lợi nhuận gộp cải thiện. Lũy kế lợi nhuận ròng của HSG trong 9T2016 tăng vọt 117% lên 1.053 tỷ đồng vượt kế hoạch lợi nhuận cả năm 2016 là 59,6%.

Tăng trưởng doanh thu giảm không quá lo ngại do giá bán trung bình giảm 10,2% YoY và tổng sản lượng hàng bán của HSG trong quý 3 năm 2016 tăng 6% so với cùng kỳ năm trước. Hiện tại các nhà máy đã hoạt động với công suất tối đa trong thời gian vừa qua nhưng từ tháng 6/2016 HSG đã đưa vào hoạt động một dây chuyền tôn mạ kẽm và một dây chuyền tôn mạ màu để nâng công suất lên 32,8% và 35,7% đối với hai sản phẩm trên. Từ đó có thể giúp tăng sản lượng đầu ra và tăng trưởng doanh thu cho những quý sắp tới.

Tỷ suất lợi nhuận gộp giữ ở mức ổn định nhờ (1) giá thép cán nóng tăng ổn định tương ứng +25,6% trong tháng 3 và +23,8% tháng 4 và (2) nhu cầu tăng trưởng cao trong ngành. Nhu cầu thị trường tăng giúp HSG tăng giá bán khi giá thép cán nóng tăng, trong khi đó hàng tồn kho có thể cung ứng đủ trong vòng 2-3 tháng giúp công ty giữ giá vốn hàng bán tăng ở mức thấp hơn, đây là một lợi thế thúc đẩy tỷ suất lợi nhuận.

Đánh giá triễn vọng

Trong 2 năm tới HSG vẫn sẽ đạt KQKD tích cực nhờ kế hoạch mở rộng sản xuất và khả năng áp dụng thuế tự vệ đối với sản phẩm thép nhập khẩu. Tuy nhiên, dự án mở rộng tại khu liên hợp Thép Cà Ná tương đối lớn có thể sẽ là trở ngại trong dài hạn. Mặc dù công ty có kế hoạch chia dự án thành các giai đoạn nhỏ, nhưng mỗi giai đoạn vẫn khá lớn so với nhu cầu thị trường và quy mô hiện tại của HSG.

Ước tính 2016 Ước tính 2017
Số tiền (tỷ đồng) Tăng trưởng Số tiền (tỷ đồng) Tăng trưởng
Doanh thu thuần 17.440 -0,3% 22.435 28.2%
Lợi nhuận ròng 1.392 113,2% 1.289 -7,3%

Rủi ro giá thép có thể giảm trong thời gian tới, tình trạng thừa cung hiện tại trong ngành có thể ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận nếu nhu cầu thép giảm, kết quả kinh doanh dự án Khu liên hợp Thép Cà Ná thấp hơn ước tính trong những năm đầu.

Khuyến nghị

Mặc dù KQKD tích cực trong hiện tại và triễn vọng dài hạn còn nhiều quan ngại, em khuyến nghị anh mua vào HSG để đón thông tin lợi nhuận tốt trong trung hạn với giá mục tiêu 49.130 đồng (PE 8x).

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s