CHÚNG TA ĐÃ HỌC ĐƯỢC GÌ VÀ SẼ LÀM GÌ?

Trong một lần tình cờ đọc một quyển sách thì tôi có băn khoăn về Định luật Parkinson của Northcote Parkinson. Tôi có google tìm hiểu và thấy cũng rất hay. Mail này mình không bàn về Parkinson mà sẽ là một trích đoạn trong lá thư cũng khá dài của một nhà đầu tư mà tôi lại vô tình đọc được trong quá trình tìm hiểu về` Parkinson.

“Kính gửi các cổ đông của quỹ,

Được tin tưởng trao cho số tiền mà các bạn (xin lỗi vì tôi không tìm ra được đại từ xưng hô nào tốt hơn- dùng Cổ đông hoặc Quý vị thì nghe không phù hợp quá) dành dụm để đầu tư sinh lời luôn luôn là vinh dự và niềm đam mê của tôi.

Năm hết Tết đến, đây là thời điểm thích hợp để chúng ta nhìn lại những kết quả mà quỹ đã đạt được trong một năm đầy biến động vừa qua. Các bạn có thể xem báo cáo chi tiết về tình hình tài chính của quỹ nếu thực sự quan tâm; nhưng có lẽ các bạn sẽ dễ dàng đoán ra được: trong tình hình thị trường (chứng khoán) tăng chóng mặt như vừa qua thì bất kỳ ai tham gia cũng có thể hài lòng về mức sinh lời của mình.

Trái ngược với các quỹ khác (quỹ chuyên nghiệp hay chưa chuyên nghiệp), tôi sẽ không nói nhiều về các con số và thành tích đạt được; thay vì vậy, trong lá thư này tôi sẽ tập trung giải đáp các câu hỏi của các bạn xoay quanh hai vấn đề chính:

1) chúng ta đã học được gì trong năm qua, và

2) sắp tới chúng ta sẽ làm gì trong tình hình thị trường có nhiều biến động?

Trước tiên là về vấn đề thứ nhất. Có thể tóm tắt những điều vô cùng quý giá mà chúng ta đã học được như sau:

– Từ chỗ chúng ta chưa biết làm thế nào để trở nên giàu có, chúng ta đã hiểu bí quyết làm giàu chân chính là nhờ kết hợp cả ba yếu tố: lao động để kiếm tiền, tiêu xài hợp lý, và đầu tư để đồng tiền lao động lại cho chính mình. Không như chúng ta đã lầm tưởng, làm giàu chỉ nhờ 1 trong 3 yếu tố trên là rất khó, và làm giàu bằng cách kết hợp cả 3 yếu đó thì đơn giản hơn nhiều.

– Từ chỗ băn khoăn vì chưa có tiền để có thể đầu tư, chúng ta đã hiểu rằng chính vì chưa có tiền nên chúng ta mới cần đầu tư. Chúng ta đầu tư để có thêm nhiều tiền, chứ không đợi đến lúc có nhiều tiền rồi mới đầu tư.

– Từ chỗ chần chừ trong việc làm giàu (chưa có thời gian, chưa quan tâm, còn nhiều việc để lo lắng…), chúng ta đã hiểu cần phải thực hiện ngay lập tức kế hoạch làm giàu. Tiền không bao giờ là thứ quan trọng nhất, nhưng chúng ta cần chuẩn bị sớm để những thứ quan trọng nhất trong cuộc đời (gia đình, sự nghiệp, sở thích,…) không bị ảnh hưởng tiêu cực vì không có tiền.

Về điều thứ hai, ngay bây giờ các bạn có thể lưỡng lự giữa hai lựa chọn:
A) Cổ phiếu đang tăng giá, hãy bán đi! (Nếu không coi chừng mai mốt mất sạch tiền).
B) Cổ phiếu đang tăng giá, hãy mua thêm! (Để không bỏ lỡ cơ hội làm giàu).

Chúng ta sẽ chọn hành động nào? Phần còn lại của lá thư này sẽ giải đáp câu hỏi đó.

Chắc chắn các bạn sẽ nhận ra ngay tôi hoàn toàn phản đối phương án A. Trong bài viết Kiếm 100 triệu/giờ nhờ cổ phiếu?, tôi đã so sánh rõ giữa tiền mặt và cổ phiếu. Các bạn cần nhớ, đối với chúng ta thì tiền mặt phù hợp cho mục tiêu ngắn hạn, còn cổ phiếu phù hợp cho mục tiêu dài hạn. Chúng ta sẽ không bắt chước những người khác, giữ tiền mặt trong phần lớn thời gian, rồi căn một vài thời điểm cực ngắn để kiếm lời từ cổ phiếu. Đừng trông đợi tôi làm việc đó giùm các bạn, tôi thực sự không giỏi về nó.

Thế còn phương án B? Liệu chúng ta sẽ mua thêm cổ phiếu? Để trả lời câu hỏi này, tôi cho các bạn một gợi ý: khi mua cổ phiếu, đừng nghĩ chúng ta sẽ sở hữu một vài mẩu giấy có thể mua đi bán lại hằng ngày; hãy nghĩ chúng ta sẽ sở hữu một phần của doanh nghiệp phát hành cổ phiếu đó. Vì vậy câu hỏi trên nên được đổi lại thành: liệu chúng ta sẽ mua thêm (các) doanh nghiệp nữa không?

Dĩ nhiên chúng ta cần trả tiền mặt để sở hữu những doanh nghiệp đó. Đổi lại, chúng ta sẽ nhận lại được lợi nhuận mà doanh nghiệp đó sẽ sinh ra trong những năm sắp tới. Cho đến thời điểm này, tôi có thể chắc chắn với các bạn rằng, chúng ta có thể hoàn toàn tin tưởng vào lợi nhuận (dù ở tương lai) của các doanh nghiệp mà quỹ đang sở hữu.

Vậy vấn đề còn lại chỉ là số tiền mặt cần phải trả để có được sự sở hữu đó. Hiện nay, giá cả trên thị trường đã hoàn toàn bị chi phối bởi trí tưởng tượng của những người tham gia. Trong giấc mơ của họ, tất cả mọi cổ phiếu đều có thể tăng trưởng 5% sau mỗi ngày. Trí tưởng tượng của con người là vô hạn, nhưng ở đây tôi chỉ lưu ý một điều: không thể có một doanh nghiệp nào, ở Việt Nam và trên thế giới, có tốc độ tăng trưởng theo kịp tốc độ của sự tưởng tượng đó.”

Những dòng mà anh chị vừa đọc  được viết cách đây gần 10 năm, chính xác là ngày 20/01/2007 của nhà đầu tư Lê Đình Lĩnh Nam. Lá thư này khá dài nên tôi chỉ trích một đoạn mà tôi tâm đắc nhất. Tôi chắc chắn không ít anh chị đã đọc qua những dòng này. Có người tán thành và có người phản đối, mỗi người một quan điểm, một phương pháp nhưng xét cho cùng thì chúng ta đã làm gì để chiến thắng thị trường và chúng ta học được gì từ những lần thị trường lao dốc kèm theo tài sản không cánh mà bay. Hy vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp ích cho anh chị trong quá trình đầu tư, không chỉ kênh chứng khoán mà còn là những kênh đầu tư khác nữa.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s