CỔ PHIẾU TRONG DANH MỤC CỦA BẠN LÀ TÀI SẢN HAY TIÊU SẢN

Khi bạn đi làm, hay tự kinh doanh, bạn có được thu nhập và bạn chỉ có ba cách để giải quyết đồng tiền của bạn, một là xài, hai là để dành, và ba là đầu tư.

Giải pháp thứ nhất: Xài tiền ngay hôm nay

Khi bạn xài đồng tiền của bạn ngay khi kiếm được, đồng tiền bạn xài ngày hôm nay đã bị mất, nó không còn giá trị để ra tiền cho bạn nữa, đó là “tiêu sản.”

Giải pháp thứ hai: Để dành

Khi bạn không tiêu hết tiền mà để dành phòng khi bất trắc: tiền của bạn hoặc cứ giữ trong ví, hoặc nhét vào két. Nhưng rồi đến khi bạn lấy những tờ tiền đó ra để dùng thì bạn mới thấy rằng, đồng tiền của bạn đã mất giá. Tiền để trong két cũng được gọi là “tiêu sản.”

Giài pháp thứ ba: Đầu tư

Có nhiều người cho rằng đầu tư có quá nhiều rủi ro, và cũng quá liều lĩnh. Nhưng thật sự không đầu tư mới là việc làm liều lĩnh. Đầu tư thật sự là công việc nhiều rủi ro, cho nên bạn cần học hỏi và tìm hiểu nhằm kiếm biện pháp để giảm thiểu rủi ro trong đầu tư. Đầu tư kiếm lời để bạn có thể nâng cao số tiền bạn có ngày hôm nay bù vào sự lạm phát trong thị trường. Hơn thế nữa, bạn còn có thể kiếm nhiều hơn là sự lạm phát mà sinh lợi cho bạn đó chính là “tài sản.

Tài sản: Là những thứ sẽ làm tăng cột thu nhập của bạn. Ví dụ như các chứng khoán sinh lãi, các bất động sản cho thuê, các hàng hoá kinh doanh có lời.

Tiêu sản: Là những thứ chỉ làm tăng cột chi phí cho bạn. Ví dụ như các khoản chi phí để chi tiêu mua sắm,  các thiết bị tiêu tốn năng lượng chỉ nhằm mục đích giải trí như xe hơi, điện thoại di động đắt tiền, thẻ hội viên câu lạc bộ golf…

Đó là các khái niệm về tài sản, tiêu sản mà Robert Kiyosaki đã đề cập trong loạt sách “Rich Dad – Poor Dad”

Quay trở lại thị trường chứng khoán, tài sản là những cổ phiếu sẽ làm tăng giá trị tài sản của bạn. Còn tiêu sản là những cổ phiếu sẽ làm giảm giá trị tài sản của bạn.

Như vậy, khi bạn dùng khoản tiền đầu tư của mình để mua cổ phiếu là tài sản, cổ phiếu đó sẽ mang thêm thu nhập cho bạn -> bạn trở nên giàu có hơn. Còn khi bạn mua cổ phiếu là tiêu sản, cổ phiếu đó sẽ ăn dần số tiền của bạn, bên cạnh đó là các chi phí phát sinh thêm khi bạn sử dụng margin -> bạn sẽ trở nên nghèo hơn. Vì vậy, nếu như bạn muốn nhanh thành công trên thị trường chứng khoán, hãy luôn ghi nhớ: “Hãy mua thật nhiều tài sản, đừng mua tiêu sản!”

Cùng nhìn lại danh mục khuyến nghị theo CANSLIM và định giá cổ phiếu còn thấp mà em gửi cho anh hơn 1 tháng và suy ngẫm xem anh chị đã mua tài sản hay tiêu sản.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s