Vụ kiện chống bán phá giá thép cán nguội và sản phẩm thép chống ăn mòn nhập từ Việt Nam của Mỹ không nhắm vào các doanh nghiệp thép lớn của Việt Nam

Vụ kiện chống bán phá giá thép cán nguội và sản phẩm thép chống ăn mòn nhập từ Việt Nam của Mỹ không nhắm vào các doanh nghiệp thép lớn của Việt Nam – chỉ tác động nhỏ hoặc không tác động đến các doanh nghiệp thép niêm yết trong nước. Một số nhà sản xuất thép tại Mỹ đã đệ đơn kiện chống bán phá giá đối với sản phẩm thép cán nguội và thép chống ăn mòn do một số doanh nghiệp Việt Nam xuất sang thị trường Mỹ. Tuy nhiên điều này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến các doanh nghiệp lớn trong ngành thép đang niêm yết vì bản chất vụ kiện lên Bộ Thương mại Mỹ liên quan đến việc thép Trung Quốc đội lốt thép Việt Nam để xuất sang Mỹ mà không nhằm vào các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam có hoạt động sản xuất sử dụng HRC làm đầu vào.

Vụ kiện nhắm vào thép Trung Quốc đội lốt thép Việt Nam để tránh thuế chống bán phá giá – Các nhà sản xuất thép của Mỹ cáo buộc nhiều doanh nghiệp thép Trung Quốc đã chuyển hàng sang Việt Nam để gia công hoặc hoàn thiện nhỏ hoặc không đáng kể và sau đó xuất khẩu sản phẩm thép chống ăn mòn sang Mỹ để tránh thuế áp cho các nhà sản xuất Trung Quốc. Vì vậy mục đích chính của vụ kiện trên thực tế là để chống gian lận với mục đích lẩn tránh thuế chứ không phải là để chống bán phá giá.

Lý do dẫn đến vụ kiện là thép nhập khẩu từ Việt Nam tăng mạnh sau khi thép của Trung Quốc bị áp thuế chống bán phá giá – Vào ngày 24/5, Bộ Thương mại Mỹ quyết định áp dụng mức thuế chống bán phá giá là 199,4% và mức thuế chống trợ cấp là 241,4% đối với sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc. Kể từ thời điểm này thép nhập khẩu từ Việt Nam vào Mỹ tăng mạnh và điều này khiến các nhà sản xuất thép tại Mỹ nghi ngờ thép Trung Quốc đội lốt thép Việt Nam.

Bộ Thương mại Mỹ sẽ điều tra trong khoảng 6 tuần và có quyết định cuối cùng trong vòng khoảng 10 tháng – Bộ Thương mại Mỹ sẽ xác định xem sản phẩm thép chống ăn mòn từ Việt Nam có đang lách luật và có thể bị áp thuế như đối với sản phẩm từ Trung Quốc hay không. Theo luật pháp của Mỹ, Bộ Thương mại sẽ xem xét và đưa ra quyết định có tiến hành điều tra hay không trong vòng 45 ngày sau khi nhận được đơn khởi kiện (dự kiến là ngày 10/11/2016) và quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra trong vòng 300 ngày. Việc điều tra sẽ tập trung vào phần giá trị gia tăng tạo ra tại Việt Nam của sản phẩm bị điều tra. Và cho đến khi các nhà sản xuất Việt Nam chứng minh được một tỷ lệ % giá trị gia tăng nhất định được tạo ra tại Việt Nam thì sẽ không có vấn đề gì xảy ra.

Vụ kiện trên không ảnh hưởng đến HSG hay HPG vì những doanh nghiệp này

(1) không nhập sản phẩm của Trung Quốc về để gia công;

(2) không xuất khẩu CRC;

(3) chưa xuất khẩu nhiều sang thị trường Mỹ.

Trên thực tế HPG sản xuất thép xây dựng và không trong cùng lĩnh vực với sản phẩm bị khởi kiện.

Thay vào đó vụ kiện nhắm vào các công ty thép nhỏ hoặc có liên quan đến Trung Quốc tại Việt Nam. Thông tin trên có thể khiến những cổ phiếu ngành thép chẳng hạn như HPG; HSG và NKG bị bán vào ngày hôm qua. Tuy nhiên thông tin trên có lẽ sẽ không ảnh hưởng nhiều trong thời gian tới.

Giá cổ phiếu các công ty niêm yết đã bị ảnh hưởng – giá cổ phiếu HPG giảm 6% trong 4 phiên vừa qua trong khi giá HSG cũng giảm 6% trong cùng thời gian này mặc dù giá quặng sắt đã tăng khá mạnh trong thời gian gần đây. Có lẽ NĐT đang tìm cớ để chốt lời và sau khi cổ phiếu HPG đã tăng 79% so với đầu năm còn HSG đã tăng 101% thì điều này là hoàn toàn có thể hiểu được. Đặc biệt là trong trường hợp của HPG vì doanh nghiệp này không hề liên quan đến câu chuyện chống bán phá giá ở Mỹ.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s