NNC Cổ phiếu phù hợp cho những nhà đầu tư giá trị

Quan điểm đầu tư

Dư địa tăng trưởng rộng mở cùng với triển vọng tốt của ngành xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng hạ tầng, các dự án BĐS lớn

Ngay cả khi mỏ Núi Nhỏ phải đóng cửa, NNC vẫn giữ được lợi thế, tiếp tục tăng trưởng.

Tập trung vào mảng kinh doanh đá mang lại cho NNC hiệu quả kinh doanh cao nhất so với các doanh nghiệp cùng ngành.

1.Sơ lược về NNC

CTCP Đá Núi Nhỏ (HSX: NNC) hoạt động chính trong lĩnh vực khai thác và chế biến các loại đá xây dựng ở khu vực miền Nam. Cùng với đà tăng trưởng tốt từ HĐXD hạ tầng và BĐS, hiệu quả khai thác cao của mỏ đá Núi Nhỏ đã hỗ trợ rất lớn cho KQKD của NNC. Sản lượng đá tiêu thụ tăng trung bình (CAGR) 18,6%/năm trong giai đoạn 2012-2015 và có thể vẫn tích cực trong dài hạn.

Hiện nay, NNC đang hoạt động chủ yếu ở hai mỏ đá là mỏ Núi Nhỏ (Bình Dương) và Tân Lập (Bình Phước) với tổng trữ lượng khoảng hơn 20 triệu m3 đá nguyên khối. Trong đó, Núi Nhỏ là mỏ đá chủ lực của Công ty, đóng góp 85-90% doanh thu cũng như LNST. Thị trường chính của Công ty là Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước và các tỉnh miền Tây, khu vực gần các mỏ đá của NNC.

Mỏ đá Núi Nhỏ có thể sẽ hết hạn cuối năm 2017. Tuy nhiên, chúng tôi nghiêng về khả năng NNC có thể xin gia hạn khai thác ở mỏ đá này. Trong kịch bản kém tích cực nhất, KQKD của NNC vẫn có thể duy trì ổn định cho tới năm 2020 nhờ sản lượng dự trữ đá lớn.

2. Triển vọng ngành xây dựng

BMI Research dự báo tốc độ tăng trưởng của ngành Xây Dựng Việt Nam sẽ đạt 6,4% trong năm 2015 và trung bình 6,1% cho mỗi năm từ năm 2016 đến 2019. Trong 6 tháng đầu năm 2016, Tổng cục Thống kê cho biết tốc độ tăng trưởng ngành xây dựng tăng 8,8% so với cùng kỳ năm trước, đây là mức tăng cao nhất kể từ năm 2010 trở lại đây. Theo đó, giá trị sản xuất xây dựng theo giá hiện hành 6 tháng đầu năm 2016 đạt 456 nghìn tỷ đồng, trong đó giá trị sản xuất xây dựng công trình nhà ở đạt 179,8 nghìn tỷ đồng, chiếm 39,4%; công trình nhà không để ở đạt 76,9 nghìn tỷ đồng, chiếm 16,9%; công trình kỹ thuật dân dụng đạt 147,4 nghìn tỷ đồng, chiếm 32,3%; hoạt động xây dựng chuyên dụng đạt 51,9 nghìn tỷ đồng, chiếm 11,4%.

Ngoài ra, một yếu tố quan trọng thúc đẩy ngành xây dựng Việt Nam là dòng vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) vào Việt Nam vẫn tăng mạnh. Trong những tháng đầu năm 2016, dòng vốn FDI vào Việt Nam luôn tăng cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó lĩnh vực bất động sản là lĩnh vực nhận được nhiều sự chú ý của nước ngoài. Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (FIA), trong nửa đầu năm 2016, tổng vốn FDI đăng ký cấp mới và tăng thêm là gần 11,3 tỷ USD, tăng 105,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, lĩnh vực hoạt động kinh doanh bất động sản đứng thứ 2 về thu hút vốn đầu tư nước ngoài với 25 dự án cấp mới, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 604,8 triệu USD, chiếm 5,3% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Đặc biệt, theo quyết định số 1469/QD-TTG được ban hành bởi Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch tổng thể phát triển ngành vật liệu xây dựng đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, tổng nhu cầu đá xây dựng cả nước trong năm 2015 ước tính đạt 125 triệu m3 và có thể tăng lên 181 triệu m3 vào năm 2020. Trong đó, nhu cầu tiêu thụ đá xây dựng của các tỉnh Đông Nam Bộ trong năm 2015 ước tính đạt 31 triệu m3, và dự báo có thể sẽ cần khoảng 45 triệu m3 vào năm 2020. Bên cạnh đó, theo Đề án Tái cơ cấu Ngành GTVT, trong đó, đề án yêu cầu lĩnh vực đường bộ đến năm 2020 tập trung đầu tư xây dựng và hoàn thành 2.000 km đường cao tốc. Theo tính toán của Bộ GTVT, tổng nhu cầu vốn đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông Việt Nam giai đoạn 2016-2020 ước tính khoảng 1.015.000 tỷ đồng (khoảng 48 tỷ USD, là nhu cầu vốn đầu tư cho các công trình giao thông do Bộ GTVT, các Tổng công ty nhà nước quản lý và các công trình chủ yếu tại Hà Nội, TP.HCM). Trong đó, đường bộ có nhu cầu khoảng 651.000 tỷ đồng.

  1. Tập trung vào mảng kinh doanh đá mang lại cho NNC hiệu quả kinh doanh cao

Từ khi thành lập, NNC luôn xác định khai thác và kinh doanh đá xây dựng là mảng kinh doanh cốt lõi. Nhờ mỏ đá chủ lực Núi Nhỏ đã hoạt động từ lâu nên chất lượng đá ổn định và chi phí khai thác thấp hơn so với các mỏ đá mới. Cộng thêm vị trí mỏ đá thuận lợi, biên lợi nhuận gộp của mỏ đá Núi Nhỏ cao, khoảng 50%. Mỏ đá Tân Đông Hiệp của KSB và C32 cũng có hiệu quả khai thác cao gần tương đương so với mỏ đá Núi Nhỏ. Tuy nhiên, ngoài mảng đá, các doanh nghiệp này còn có các mảng kinh doanh khác như xây dựng hay các loại VLXD nên biên lợi nhuận thấp hơn NNC. Riêng DHA, dù cũng chỉ tập trung ở mảng đá nhưng chi phí khai thác ở các mỏ đá còn khá cao bởi việc bốc đất tầng phủ lớn và vị trí có phần kém thuận lợi hơn so với cụm mỏ đá ở Dĩ An.

Hiện nay, NNC đang hoạt động chủ yếu ở hai mỏ đá là mỏ Núi Nhỏ (Bình Dương) và Tân Lập (Bình Phước) với tổng trữ lượng khoảng hơn 20 triệu m3 đá nguyên khối. Trong đó, Núi Nhỏ là mỏ đá chủ lực của Công ty, đóng góp 85-90% doanh thu cũng như LNST. Thị trường chính của Công ty là Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước và các tỉnh miền Tây, khu vực gần các mỏ đá của NNC.

capture

Nhờ sự tăng trưởng của thị trường BĐS và hoạt động xây dựng, KQKD của NNC đang trên đà tăng trưởng tích cực. Sản lượng đá tiêu thụ của gia tăng NNC hằng năm với tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) khoảng 18,6% trong giai đoạn 2012-2015. Cùng với đó, nhu cầu đá gia tăng trong khi mỏ đá chủ lực của Công ty có vị trí địa lý thuận lợi cũng hỗ trợ việc tăng giá đá của NNC. Giá bán đá trung bình của Công ty ở nửa đầu năm 2016 đã tăng khoảng 9% so với cùng kỳ. Doanh thu và lợi nhuận có sự cải thiện mạnh, trong đó doanh thu tăng 29,5% và LNST tăng 18,3% so với năm 2014.

nnc-2

Các thị trường lớn của NNC là Bình Dương (chiếm 20% doanh thu) và Tp.HCM (60-70%) lần lượt đứng vị trí thứ 4 và 5 về vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm trong 8 tháng đầu năm 2016. Bên cạnh đó, với định hướng trở thành thành phố trực thuộc trung ương trước năm 2020, khối lượng xây dựng cơ sở hạ tầng và các công trình xã hội ở Bình Dương trong thời gian tới còn rất lớn. Đây cũng là một điểm quan trọng hỗ trợ triển vọng tiêu thụ các sản phẩm đá của NNC trong dài hạn.

nnc-3

  1. Ngay cả khi mỏ Núi Nhỏ phải đóng cửa, NNC vẫn giữ được lợi thế, tiếp tục tăng trưởng.

Như đã đề cập ở trên, mỏ đá Núi Nhỏ đóng vai trò quan trọng trong KQKD của NNC với hơn 85% sản lượng, doanh thu và lợi nhuận ròng. Biên lợi nhuận ròng của mỏ đá này (~30%) cao hơn hẳn so với mỏ đá còn lại là Tân Lập (10%) nhờ giá bán tốt và sản lượng tiêu thụ tăng trưởng ổn định. Tuy nhiên, theo Nghị quyết HĐND ngày 12/08/2016 của tỉnh Bình Dương về Quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản làm VLXD giai đoạn 2016-2020, cụm mỏ đá thuộc địa bàn huyện Dĩ An bao gồm mỏ Núi Nhỏ và mỏ Tân Đông Hiệp dự kiến sẽ phải đóng cửa mỏ vào cuối năm 2017. Chính vì vậy, khả năng xin được gia hạn thêm 2-3 năm nữa ở mỏ đá này có ảnh hưởng lớn đến triển vọng kinh doanh của NNC trong các năm tới.

Theo quan sát của chúng tôi, hầu hết các doanh nghiệp hoạt động ở cụm mỏ đá này đều khá tự tin về khả năng xin được gia hạn giấy phép khai thác bởi

(1) khối lượng dự án hạ tầng ở Tp. HCM và Bình Dương còn rất lớn

(2) chi phí vận chuyển cao dẫn tới giá thành xây dựng tăng mạnh; điều này sẽ khiến thâm hụt ngân sách trầm trọng hơn hoặc kém thu hút đầu tư tư nhân

(3) việc khai thác ở độ sâu lớn hơn là khả thi

Trên thế giới, nhiều mỏ đá như Tertiary và Clipper (Mỹ) thậm chí còn khai thác ở độ sâu hơn 500 feet (tương đương 152m). Nếu giấy phép khai thác ở mỏ đá Núi Nhỏ được gia hạn tới năm 2019-2020, tăng trưởng sản lượng của NNC có thể vẫn duy trì trong giai đoạn 2016-2020 với tốc độ CAGR 7,7%/năm. Mặc dù chi phí khai thác (vận chuyển đá) ở độ sâu lớn hơn có thể gia tăng nhẹ nhưng NNC có thể chuyển phần lớn chi phí tăng thêm này vào giá bán.

nnc-5

Trong trường hợp mỏ đá Núi Nhỏ sẽ phải đóng cửa khai thác ở cuối năm 2017, NNC vẫn có thể duy trì một phần sản lượng bán hàng ở mỏ đá này tới năm 2020 nhờ tích trữ được khối lượng đá lớn. Theo quy định, các doanh nghiệp đá sẽ được cấp phép mua một lượng thuốc nổ nhất định dựa trên sản lượng đá cấp phép hàng năm. Với kinh nghiệm khai thác lâu năm, NNC có thể tiết kiệm ~25% lượng thuốc nổ so với định mức cấp phép (0,4 kg/tấn). Nhờ đó, sản lượng đá khai thác thực tế thường cao hơn sản lượng khai thác cấp phép, tạo điều kiện cho NNC tích trữ một phần đá khai thác cho các năm sau. Đồng thời, diện tích khu vực chế biến lớn cho phép NNC dự trữ khối lượng đá hộc lớn.

Tính đến thời điểm hiện tại, NNC đã tích trữ được khoảng 2,5 triệu m3 đá hộc và đá thành phẩm. Thêm vào đó, diện tích khu vực chế biến và chứa thành phẩm lớn (khoảng 33ha) cho phép NNC có thể tiếp tục dữ trữ thêm sản lượng đá (~2,5 triệu m3 ) cho các năm sau. Khả năng dự trữ lượng lớn có thể coi là lợi thế của NNC so với các doanh nghiệp cùng ngành khác như C32 và KSB khi mỏ đá Tân Đông Hiệp của các doanh nghiệp này chỉ có thể dữ trự thêm khoảng 1 năm sản xuất. Ngoài ra, việc cải tạo và phục hồi mỏ sau thời gian giấy phép hết hạn (khai thác khoáng sản còn lại ở bãi thải của mỏ) cũng có thể giúp NNC tận thu thêm khoảng 1 triệu m3 đá.

nnc-4

Bên cạnh đó, mỏ đá Tân Lập cũng sẽ được NNC gia tăng công suất khai thác để bù đắp một phần sản lượng ở mỏ Núi Nhỏ. Mỏ đá này mới đang khai thác khoảng 7,5 ha trong tổng số 51 ha tổng khu vực khai thác được cấp phép nên trữ lượng đá còn khá lớn và thời gian khai thác còn lại dài (~ 15 năm). Chất lượng đá ở mỏ đá Tân Lập không kém hơn nhiều so với mỏ Núi Nhỏ nhưng vị trí xa (cách Tp. HCM khoảng 80 km) là nguyên nhân chính khiến việc tiêu thụ ở mỏ đá này chưa tăng trưởng mạnh.

Khi các mỏ đá có vị trí thuận lợi như Núi Nhỏ, Tân Đông Hiệp đóng cửa, việc dịch chuyển sang các mỏ đá xa hơn sẽ là xu hướng tất yếu. Triển vọng tiêu thụ đá ở mỏ Tân Lập được dự báo cũng sẽ khả quan hơn. Sản lượng tiêu thụ của mỏ đá này đã tăng trưởng 18,8%/năm trong giai đoạn 2012-2015. Biên lợi nhuận gộp của mỏ Tân Lập cũng dần có sự cải thiện từ 18% (năm 2015) lên 20% (năm 2016). NNC cũng đang tích cực tìm kiếm một vài mỏ đá mới và hiện đang đàm phán để mua quyền khai thác một mỏ đá ở khu vực phía nam.

  1. Định giá và khuyến nghị

Trong BCTC quý 3 vừa được công bố, doanh thu thuần trong quý đạt 148 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ 2015. Doanh thu tăng 11% nhưng giá vốn chỉ tăng 6% dẫn đến lợi nhuận gộp của NNC trong quý III/2016 tăng 20% so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, do thuế thu nhập doanh nghiệp cũng được giảm từ 22% xuống còn 20% là nguyên nhân đã giúp NNC đạt 45 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 18% so với cùng kỳ.

Lũy kế 9 tháng, NNC đạt 414 tỷ đồng doanh thu, tăng 18%. Lợi nhuận sau thuế 136 tỷ đồng, tăng 55% so với cùng kỳ năm trước. EPS 4 quý gần nhất đạt 10,320 đồng.

Dự phóng cả năm NNC sẽ đạt lợi nhuận sau thuế 200 tỷ đồng và EPS dự phóng 12,100 đồng.

NNC được định giá thận trọng theo phương pháp FCFE với mức tăng trưởng dự phóng 5% thì giá hợp lý là 103,000 đồng. Theo EPS dự phóng 12,100 đồng và PE = 9 thì mức giá là 110,000 đồng. Kết hợp 2 phương pháp thì NNC có giá trị hợp lý là 107,000 đồng, upside 12%. Bên cạnh đó mỗi năm NNC chi trả cổ tức đều khoảng 6000 đồng. Với mức giá 90,000-95,000 đồng thì tỷ lệ cổ tức/thị giá là 6.3%

Khuyến nghị mua vào NNC với mục tiêu dài hạn là 107,000 đồng và mức cổ tức đều mỗi năm 6000 đồng, rất phù hợp cho các nhà đầu tư giá trị.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s