Cập nhật ngành ôtô, dệt may

Thị trường Việt Nam

Giá chứng chỉ quỹ V.N.M ETF giảm mạnh về còn 13,59 USD/ccq (-3,14%) trong khi NAV chỉ giảm -0,19% đã khiến trạng thái discount của quỹ tăng nhanh lên mức -3,89%. Lượng chứng chỉ lưu hành cuối phiên giao dịch 10/11 duy trì 21,9 triệu ccq mặc dù áp lực rút vốn lên dòng quỹ đang rất lớn, vì thế quy mô của quỹ có nhiều khả năng sẽ giảm nếu như trạng thái discount không có chuyển biến tích cực trong những phiên tới. Tại sàn Xetra giá chứng chỉ DB ETF tiếp tục giảm -1,3% về còn 21,1 EUR/ccq. Tại ngày giao dịch trước đó 09/11, lượng chứng chỉ lưu hành vẫn duy trì ở mức 13,64 triệu ccq, trong khi trạng thái discount tăng nhẹ lên -0,44%. (Bloomberg)

Tiêu thụ ô tô tăng cao kỷ lục. Với lượng xe bán ra trong tháng 10/2016 đạt 28.283 xe, tăng 26% so với tháng 10/2015, thị trường ô tô trong nước sau 10 tháng đã tiêu thụ được 242.681 xe các loại, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái và cao nhất từ đầu năm đến nay. Dự báo sức tiêu thụ xe sẽ còn tăng mạnh trong hai tháng cuối năm. Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco) tiếp tục dẫn đầu thị trường, bán ra được 9.895 xe các loại, chiếm khoảng 40,4% thị phần, sau đó là Toyota Việt Nam, Ford, Honda Việt Nam. Dự báo, năm 2016 sẽ tiếp tục là năm ghi dấu ấn của thị trường ô tô Việt Nam với lượng xe bán ra có thể đạt xấp xỉ 300.000 chiếc. (baocongthuong)

Ông Lê Tiến Trường, Tổng Giám đốc Vinatex cho biết năm 2017, doanh nghiệp dệt may Việt Nam sẽ tiếp tục gặp khó khăn do tác động của sự cạnh tranh đến từ các quốc gia xuất khẩu dệt may trên thế giới như Trung Quốc, Ấn Độ, Bangladesh và Pakistan. Các quốc gia này sẽ tiếp tục triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp dệt may của họ như đã làm trong năm nay, đặc biệt là chính sách phá giá đồng nội tệ nhằm đẩy mạnh xuất khẩu, thu hút khách hàng. Trong năm 2017, dự báo tổng cầu dệt may thế giới vẫn sẽ tăng trưởng chậm. Đặc biệt với việc Anh rời EU và việc trước khi đắc cử Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump tuyên bố không ủng hộ Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến kim ngạch xuất khẩu dệt may Việt Nam sang 2 thị trường lớn là EU và Mỹ. Vì vậy, doanh nghiệp dệt may Việt Nam nói chung và Tập đoàn Dệt May nói riêng tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Dự kiến nếu không có chính sách đột phá, cụ thể là các chính sách hỗ trợ ngành dệt may thì kim ngạch xuất khẩu dệt may năm 2017 của ngành sẽ chỉ tăng khoảng 5-7% so với năm nay

10 tháng năm nay, kim ngạch xuất khẩu ngành dệt may Việt Nam đạt trên 23,3 tỷ USD, tăng 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, để hoàn thành mục tiêu xuất khẩu từ 28-29 tỷ USD trong năm nay, trung bình 2 tháng cuối năm kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt may cần đạt trên 2,5 tỷ USD/tháng. Các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam bao gồm Hoa Kỳ, châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc. (vietnamplus)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s