VHC :Tác động của bầu cử Mỹ đến xuất khẩu sang thị trường này

VHC: Tác động của bầu cử Mỹ đến xuất khẩu sang thị trường này

  • Rào cản kỹ thuật đối với xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang Mỹ không phụ thuộc vào việc tổng thống Mỹ là ai
  • Trong khi vấn đề quan ngại nhất là giai đoạn 18 tháng chuyển đổi của đạo luật Farm Bill sẽ sớm kết thúc vào tháng 9/2017 và bắt đầu có hiệu lực từ tháng 10/2017.
  • VHC đã có những kế hoạch chuẩn bị cho các kịch bản ngoài mong muốn và đa dạng các thị trước tiềm năng khác ngoài thị trường Mỹ cũng như từng bước gia tăng giá trị sản phẩm
  • VHC đang giao dịch tại PE 2016 và 2017 là 8,5x và 8x, là khá hấp dẫn. Giá mục tiêu 1 năm là 64.900 đồng/cp dựa trên PE mục tiêu 1 năm không đổi là 11x.

VHC vừa tổ chức cuộc họp cho các chuyên viên phân tích vào ngày 14/11/2016 và công ty chia sẻ quan điểm của mình trước lo ngại kết quả cuộc bầu cử Mỹ có thể ảnh hưởng đến xuất khẩu của công ty sang thị trường này. Xuất khẩu cá tra sang Mỹ chiếm 60% tổng doanh thu và 45% thị phần tại Mỹ. Sau đây là những ý chính rút ra từ cuộc họp:

Tác động của bầu cử Mỹ

Rào cản kỹ thuật đối với xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang Mỹ không phụ thuộc vào việc tổng thống Mỹ là ai. Cho đến nay, xuất khẩu cá tra của Việt Nam vẫn chịu rào cản kỹ thuật và thuế chống bán phá giá tại thị trường này. Tại cuộc họp, Bà Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch HĐQT của VHC nhấn mạnh rào cản thương mại lớn nhất khi xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Mỹ là Luật Nông nghiệp (Farm Bill) và Thuế chống bán phá giá, đây đều là những khó khăn trong quá khứ và sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian tới, không phụ thuộc vào việc ai là tổng thống.

Vấn đề quan ngại nhất là giai đoạn 18 tháng chuyển đổi của đạo luật Farm Bill sẽ sớm kết thúc vào tháng 9/2017 và bắt đầu có hiệu lực từ tháng 10/2017. Trong tháng 5/2016, Thượng Viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua việc bãi bỏ đạo luật. Gần đây, bãi bỏ đạo luật đã trình lên Hạ Viện và đã được hơn một nửa các thành viên Hạ Viện thông qua, theo VHC cho biết. Vấn đề này có thể tiếp tục thảo luận tại Hạ Viện trong 2 phiên họp tới vào tháng 11/2016 và tháng 12/2016, nhưng khả năng vẫn chưa chắc chắn. Do đó, VHC đang chuẩn bị kỹ càng cho:

  • Kịch bản nếu đạo luật bãi bỏ không được Hạ Viện và Tổng thống mới thông qua. VHC cũng sẽ dần đáp ứng các điều kiện tương đồng. VHC tin rằng công ty có đầy đủ vị thế để đáp ứng các tiêu chuẩn nhờ sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm với nhiều chứng nhận như GAAP, ASC, BAP…
  • Đồng thời, VHC cũng phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) để tìm hiểu chi tiết về quy định và có thể nộp đơn kiện Mỹ tại Tổ chức Thương Mại Thế Giới (WTO) nếu hoạt động xuất khẩu cá tra sang Mỹ ngừng lại.

Về mặt tích cực, trong cuộc thảo luận gần đây giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam với Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), USDA đồng ý tài trợ khoảng 700 nghìn USD hỗ trợ Việt Nam để đáp ứng các tiêu chuẩn và cam kết không gián đoạn hoạt động xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang Mỹ. Do đó, chúng tôi cho rằng VHC có đủ khả năng giải quyết vấn đề do có kinh nghiệm pháp lý và thương hiệu quen thuộc tại thị trường Mỹ nhờ những phát triển mới và nỗ lực vượt qua thử thách.

Tăng cường sản phẩm chế biến và đa dạng các thị trước tiềm năng khác ngoài thị trường Mỹ

Nhằm giảm phụ thuộc vào thị trường Mỹ, VHC đã đa dạng các thị trường tiềm năng khác như Mexico, Brazil, Trung Quốc và Nhật Bản kể từ năm 2016. Giá trị xuất khẩu của VHC sang Trung Quốc tăng hơn 100% so với cùng kỳ năm trước trong 9T2016, đóng góp 10% vào tổng giá trị xuất khẩu (so với 5% trong năm 2015). Xuất khẩu sang thị trường khác như Mexico, Brazil và Nhật Bản vẫn đạt kết quả đáng khích lệ.

Thêm vào đó, VHC hướng đến mục tiêu gia tăng giá trị các sản phẩm chế biến có tỷ suất lợi nhuận gộp cao hơn. Công ty lên kế hoạch tăng đóng góp mặt hàng chế biến có giá trị gia tăng từ 2%-3% lên 5% tổng doanh thu nhằm giảm ảnh hưởng từ giá cá phile biến động cùng với thị trường hàng hóa. Tỷ suất lợi nhuận gộp sản phẩm chế biến ước tính đạt khoảng 15%- 20% cao hơn gấp 1.3x lần so với cá phile. Trong tháng 8/2016, VHC lắp đặt hai dây chuyền sản xuất cá tra nướng với công suất 2.000 tấn thành phẩm mỗi năm tại công ty con Vạn Đức Tiền Giang. Nếu hoạt động hết công suất, mảng này có thể đóng góp 14-15 triệu USD vào tổng doanh thu mỗi năm. VHC ước tính nhà máy sẽ hoạt động hết công suất vào năm 2018.

Triển vọng và quan điểm đầu tư

Năm 2016, ước tính doanh thu thuần của VHC có thể đạt 7.811 tỷ đồng (+20.3% so với năm trước) và lợi nhuận ròng đạt 562 tỷ đồng (+75,4% so với năm trước). Năm 2017, doanh thu thuần và lợi nhuận ròng ước tính đạt 9.202 tỷ đồng (+17,8% so với năm 2016) và 595 tỷ đồng (+5,5% so với năm 2016).

Ở mức giá hiện tại, VHC đang giao dịch tại PE 2016 và 2017 là 8,5x và 8x, là khá hấp dẫn. Giá mục tiêu 1 năm là 64.900 đồng/cp dựa trên PE mục tiêu 1 năm không đổi là 11x (cao hơn so với trung bình ngành là 10x do là công ty đầu ngành) và kết hợp mô hình định giá DCF (WACC: 11,39% terminal value:3%).

Khuyến nghị MUA cổ phiếu.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s