Cập nhật 06/12/2016 KDH, MSN, VIC, VSH, SAB

1. VIC

HSC

  Giá hiện tại %Change (T+3) P/E P/B
VIC            42.0 -0.12% 57.4 4.2

Vingroup (VIC – Khả quan), doanh nghiệp BĐS đầu ngành đã chính thức công bố thương hiệu mới mang tên VinCity nhắm vào phân khúc đại chúng với mức giá phù hợp hơn với đông đảo khách hàng.

Theo kế hoạch sơ bộ, VIC sẽ xây và mở bán 200.000-300.000 căn chung cư với giá bình quân 700 triệu đồng/căn trong 5 năm tới. Đây là mục tiêu đầy tham vọng và thương hiệu VinCity sẽ được khởi công xây dựng ở 7 tỉnh thành lớn gồm: ngoại thành Hà Nội, TP HCM và các thành phố vệ tinh như Hưng Yên, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nha Trang… Cư dân của VinCity sẽ được hưởng hạ tầng đồng bộ gồm từ giáo dục đào tạo, chăm sóc y tế, TTTM mua sắm… giống như mô hình Vinhomes hiện nay.

Chúng tôi cho rằng đây là động thái tích cực đặc biệt là khi phân khúc BĐS trung và cao cấp đã cho thấy dấu hiệu chững lại . Điều này một phần là do có nhiều chủ đầu tư tập trung vào phân khúc trung và cao cấp khiến cho giá ở một số dự án chính đã bắt đầu giảm. Riêng với VIC, mặc dù doanh số lũy kế 9 tháng đầu năm vẫn khả quan, đạt 10.600 căn hộ (tăng 9,4% so với cùng kỳ) và 390 căn biệt thự biển (giảm 41% so với cùng kỳ), nhưng doanh số bán mới ở Quý 3 đã chững lại, giảm khoảng 2% so với quý liền trước do nguồn cung tăng mạnh.

Các dự án VinCity dự kiến sẽ đóng góp doanh thu lợi nhuận từ 2019 trở đi, đặc biệt khi các dự án chính của chu kỳ đầu tư hiện tại đã gần đạt đỉnh và bắt đầu ghi nhận doanh thu. Theo đó, VIC có thể giảm được tính chu kỳ đối với LNST như trước đây. Bằng việc tham gia vào phân khúc BĐS đại chúng, vốn là phân khúc có nhu cầu lớn nhất hiện nay, thì VIC có thể đảm bảo được tiềm năng tăng trưởng dài hạn.

Các dự án BĐS nhà ở hiện nay của VIC có tỷ suất lợi nhuận gộp từ 35%-50%. Trong khi đó, Tập đoàn Nam Long (NLG) chuyên về BĐS nhà ở bình dân có tỷ suất lợi nhuận chỉ từ 25-28%. Do vậy khi tỷ trọng của các dự án VinCity tăng từ 2019, thì tỷ suất lợi nhuận gộp mảng BĐS nhà ở của VIC sẽ bị ảnh hưởng (mảng này đóng góp 71% lợi nhuận gộp của VIC trong 9 tháng đầu năm); và theo đó tỷ suất lợi nhuận gộp chung toàn bộ tập đoàn cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Hiện chưa có nhiều thông tin cụ thể (quỹ đất, vị trí, thời gian mở bán….) về chuỗi dự án VinCity. Cho dù vậy, động thái tham gia vào phân khúc BĐS đại chúng của VIC là khá tích cực. Với các dự án lớn sẽ đem lại doanh thu trong 2017 và 2018, các dự án VinCity được kỳ vọng sẽ đóng góp doanh thu đáng kể từ 2019 trở đi.

HSC giữ nguyên dự báo doanh thu là 44,2 nghìn tỷ đồng (tăng trưởng 30%) và LNST là 4,3 nghìn tỷ đồng (tăng trưởng 186%). Chúng tôi dự báo EPS pha loãng là 1.627đ (tăng 156%) và theo đó, P/E dự phóng là 25,8 lần.

Triển vọng dài hạn tích cực với vị thế là doanh nghiệp BĐS đầu ngành và sở hữu quỹ đất lớn. HSC dự báo LNST tăng trưởng 63% trong năm 2017 – HSC dự báo doanh thu thuần đạt 66,59 nghìn tỷ đồng (tăng trưởng 51,2%) và LNST đạt 7,03 nghìn tỷ đồng (tăng trưởng 64%). EPS dự phóng đạt 2.334đ và P/E dự phóng là 18 lần.

Tiếp tục duy trì đánh giá Khả quan. Giá cổ phiếu VIC đã tăng 29% so với đầu năm và hiện cao hơn 40% so với đáy 12 tháng. VIC đang vận hành một mô hình hoạt động bài bản nhất ở mảng phát triển BĐS và sẽ vẫn đứng đầu ở hầu hết các phân khúc thị trường BĐS. VIC có kinh nghiệm trong phát triển dự án và có khả năng tìm được quỹ đất có vị trí đắc địa tại 2 thành phố lớn; đồng thời có khả năng thực hiện các dự án lớn đúng tiến độ với chất lượng đảm bảo. Chúng tôi vẫn luôn cho rằng VIC có thể triển khai thành công mô hình VinCity. Với triển vọng tương lai khả quan, cổ phiếu hiện rất hấp dẫn, đặc biệt là khi nguồn doanh thu mới từ các dự án BĐS lớn đã bắt đầu được ghi nhận. Cổ phiếu cũng xứng đáng có mức định giá cao hơn với vị thế đầu ngành BĐS và bán lẻ với khối lượng tài sản đáng kể đang hoạt động tại một số các phân khúc khác. Hiện room cho NĐT nước ngoài vẫn còn khá nhiều, khoảng 469 triệu đơn vị, ứng với 18% số lượng cổ phiếu lưu hành.

  SSI VCSC HSC VDSC BVSC BSC
Ngày ra báo cáo 18/7/16 25/11/16 5/12/16      
Khuyến nghị Nắm giữ PHTT Khả quan      
Giá mục tiêu 55.7 46.6        

2. VSH

  Giá hiện tại %Change (T+3) P/E P/B
VSH            16.4 4.46% 14.1 1.2

Giá cổ phiếu Công ty Cổ phần Thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh (VSH – Khả quan) tăng hôm nay với KLGD lớn trước xác nhận của REE về tin đồn trước đó. Ngay từ đầu phiên giao dịch, giá cổ phiếu đã tăng do thị trường đồn đoán SCIC đã bán một phần hoặc toàn bộ cổ phần tại VSH (SCIC nắm 24% tổng số cổ phiếu đang lưu hành tương đương 49,5 triệu cổ phiếu) cho REE (Nắm giữ) thông qua giao dịch thỏa thuận với giá bình quân là 16.100đ/cp. Và sau đó, REE đã xác nhận với chúng tôi rằng công ty thực tế đã mua lại 19,2% cổ phần tương đương 39,7 triệu cổ phiếu VSH. Giao dịch được thực hiện hôm nay thông qua giao dịch thỏa thuận. Nếu giá bán theo đồn đoán là đúng, như vậy tổng giá trị của thương vụ này sẽ là 639 tỷ đồng. SCIC đã chào bán số cổ phần này một vài lần trước đó với giá bán cao hơn và hiện có vẻ như giá bán cuối cùng đã phù hợp.

Với 19,2% cổ phần, REE sẽ có ít nhất 1 ghế trong HĐQT (trong số 5 ghế). Tại thời điểm này, băn khoăn đặt ra là điều gì sẽ xảy ra với cổ phần còn lại của SCIC tại VSH.

Công ty thường tham gia vào HĐQT và đóng góp vào công tác quản lý của các công ty đầu tư. Và trong khi lợi nhuận phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như điều kiện thủy văn và biến động tỷ giá, REE cho biết công tác quản lý của các công ty mà REE có sở hữu đã dần được cải thiện dưới sự tham gia hỗ trợ của REE.

Với tỷ lệ sở hữu lớn trong ngành, chúng tôi cho rằng REE cũng sẽ hỗ trợ VSH trong việc đàm phán giá trong tương lai. Chúng tôi lưu ý rằng REE hiện sở hữu cổ phần lớn tại 5 nhà máy thủy điện và 3 nhà máy nhiệt điện với tổng công suất là 2.925MW. Như vậy, các công ty liên kết của REE (và một công ty con, Nhà máy thủy điện Thác Bà) chiếm khoảng 8% tổng công suất sản xuất điện của Việt Nam. Hiện tại, với VSH trở thành công ty liên kết, con số này tăng lên 3.061 MW, tương đương 9% tổng sản lượng điện (tính đến cuối năm 2015).

Chúng tôi lưu ý rằng tỷ lệ ROE của một số công ty ngành điện đã được cải thiện sau khi REE đầu tư vào. Chẳng hạn, TBC có ROE tăng từ 9% năm 2011 lên 13% năm 2015 hay TMP có ROE tăng từ 9% trong năm 2011 lên 11% năm 2015.

Cho cả năm 2016, chúng tôi dự báo doanh thu là 467 tỷ đồng (không tăng so với cùng kỳ) và LNST là 288 tỷ đồng (tăng trưởng 15%). Dự báo của chúng tôi lần thấp hơn 10% so với kế hoạch do – anh thu của VSH và cao hơn 2% so với kế hoạch LNST của công ty. Chúng tôi kỳ vọng sự phục hồi của KQKD trong Q4 sẽ tăng tốc và chúng tôi dự báo sản lượng tiêu thụ điện trong Q4 sẽ tăng 16% so với cùng kỳ.

Chúng tôi dự báo EPS 2016 là 1.356đ/cp theo đó dự phóng P/E là 12,09 lần. EV/EBITDA là 11,91 lần. Tuy nhiên, nếu chúng tôi xem chi phí xây dựng nhà máy Thượng Kontum tính đến hiện tại (được hạch toán là chi phí xây dựng cơ bản dở dang trên Bảng Cân đối kế toán) là tài sản đầu tư dài hạn và không bao gồm khoản chi phí này trong ước tính tỷ lệ EV/EBITDA (do đó EV thấp hơn), EV/EBITDA điều chỉnh đối với ngành kinh doanh chính hiện tại của VSH sẽ chỉ là 5,8 lần.

Chúng tôi dự báo doanh thu 2017 là 541 tỷ đồng (tăng trưởng 16%) và LNST đạt 323 tỷ đồng (tăng trưởng 12%). Từ năm 2017, ưu đãi giảm thuế cho VSH sẽ chấm dứt. Do đó, thuế suất thuế TNDN bình quân của VSH sẽ tăng từ 6,2% lên 10,3% và dự báo LNST của chúng tôi là 323 tỷ đồng (tăng trưởng 12%). Theo đó EPS là 1.519đ định giá công ty với PE dự phóng 2017 là 10,8 lần

Lặp lại đánh giá Khả quan. EV/EBITDA điều chỉnh đối với mảng kinh doanh chính hiện tại của VSH là 5,8 lần và đây là mức định giá hấp dẫn. Chúng tôi kỳ vọng hiện tượng La Nina sắp tới sẽ hỗ trợ tăng sản lượng điện sản xuất trong 12 tháng tới. Ngoài ra, ảnh hưởng và rủi ro từ vụ kiện hiện tại với nhà thầu Hua – dong đến công ty là không đáng kể. Trong khi đó, quá trình xây dựng nhà máy thủy điện Thượng Kon Tum, là yếu tố hỗ trợ giá cổ phiếu dài hạn, dự kiến sẽ hoàn tất trong tháng 3/2019 với sự tham gia của các nhà thầu mới. Nhà máy này sẽ nâng công suất của VSH thêm 162% và sẽ là động lực tăng trưởng chính của VSH trong dài hạn. Và chúng tôi cho rằng sự tham gia tích cực hơn của REE sẽ giúp cải thiện HĐKD của VSH trong tương lai.

Do vậy, chúng tôi cho rằng thông tin hôm nay sẽ khiến cổ phiếu VSH trở nên hấp dẫn hơn không những về mặt căn bản mà còn ở khả năng REE sẽ nâng tỷ lệ sở hữu tại VSH trong tương lai.

SSI VCSC HSC VDSC BVSC BSC
Ngày ra báo cáo     5/12/16      
Khuyến nghị     Khả quan      
Giá mục tiêu            

3. SAB

VDSC

  Giá hiện tại %Change (T+3) P/E P/B
SAB        

Hôm nay, Tổng Công ty Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn SABECO sẽ chính thức niêm yết 641,281 triệu cổ phiếu lên Sàn chứng khoán Hồ Chí Minh với mã chứng khoán SAB. Hiện tại, Bộ Công Thương và Heineken là hai cổ đông lớn nhất tại SABECO và nắm giữ lần lượt 89,59% và 5% cổ phần, tương đương với 606,59 triệu cổ phiếu. Tỷ lệ free-float ước tính của công ty là 5,41%, tương đương với 34,69 triệu cổ phiếu. Theo kế hoạch, sau khi niêm yết, Nhà nước dự kiến sẽ thoái 53,59% vốn điều lệ của SABECO trong năm 2016, phần 36% còn lại sẽ tiến hành trong năm 2017. Tỷ lệ sở hữu tối đa của Nhà đầu tư nước ngoài tại công ty là 49%. Sau khi niêm yết, công ty có kế hoạch nâng tỷ lệ sở hữu của NĐTNN lên 100% trong ĐHCĐ sắp tới. Tỷ lệ free-float thấp, câu chuyện thoái vốn và nới room sẽ là điểm nhấn giúp giao dịch cổ phiếu SABECO sôi động về giá trong những phiên đầu mới niêm yết.

Việt Nam là thị trường có mức tăng trưởng cao trên thế giới cả về nhu cầu tiêu thụ và sản xuất bia trong giai đoạn 2008-2015. Tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) đối với sản lượng sản xuất và tiêu thụ đạt lần lượt 14%/năm và 12%/năm, vượt trội so với nhiều nước có mức tiêu thụ bia đầu người cao thế giới như Cộng Hòa Séc, Đức và Mỹ (ổn định hoặc giảm nhẹ). Xét riêng trong khu vực Đông Nam Á, thị trường Việt Nam hội đủ cả ba yếu tố: Tăng trưởng nhanh nhất, Mức tiêu thụ bình quân đầu người cao nhất và Quy mô thị trường lớn nhất. Điều này giúp ngành Bia Việt Nam trở thành điểm sáng trong con mắt của các công ty bia lớn trên thế giới.

Riêng đối với SABECO, trong bốn năm gần đây, chúng tôi nhận thấy mức tăng trưởng sản lượng tiêu thụ của công ty đang chậm dần (6,8%/năm) nếu so với ngành (7,8%/năm), đăc biệt là nếu so với đối thủ Heineken (9,3%/năm). Đối với các doanh nghiệp có quy mô hoạt động lớn, tăng trưởng chậm hàm ý về sự suy giảm thị phần, đặc biệt là trong ngành Bia cạnh tranh gay gắt như hiện nay. Nhìn ở khía cạnh khác, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu thâm nhập vào phân khúc bia cao cấp, việc SABECO vẫn giữ ổn định thị phần ở mức cao trong ba năm qua có thể coi là một thành tích. Do đó, chúng tôi kỳ vọng động lực tăng trưởng cuả doanh nghiệp vẫn còn nhờ lấy thị phần ở phân khúc thấp-trung bình trong khi vẫn nghiên cứu để xâm nhập vào phân khúc cấp cao.

Việc phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu (đại mạch và hoa bia) khiến doanh nghiệp ít tự chủ được trước biến động của giá hàng hóa nông nghiệp toàn cầu, nhất là khi hai nguyên liệu này đang bắt đầu vào xu hướng tăng giá. Ngoài ra, thay đổi chính sách thuế TTĐB là một rủi ro khác sẽ ảnh hưởng đến triển vọng bán hàng của công ty. Trong trường hợp SABECO thực hiện trích lập dự phòng đầy đủ khoản truy thu thuế TTĐB trong quá khứ vào cuối năm 2016, chúng tôi cho rằng rủi ro này sẽ không còn trọng yếu đối với triển vọng kinh doanh. Trong khi đó, lộ trình tăng thuế TTĐB từ nay đến năm 2018, kỳ vọng sẽ không tác động lớn đến KQKD – do doanh nghiệp có khả năng chuyển phần tăng thuế sang khách hàng. Dựa trên giả định sản lượng bia tiêu thụ năm 2017 của SABECO tăng trưởng 6%, chúng tôi ước tính Doanh thu và LNST của SABECO đạt lần lượt 32.689 tỷ đồng và 4.795 tỷ đồng. EPS năm 2017 ước đạt 7.028 đồng. Với mức giá chào sàn 110.000 đồng/cp, P/E forward đối với cổ phiếu SABECO là 15,7 x, thấp hơn mức bình quân ngành hiện tại ~23x.

  SSI VCSC HSC VDSC BVSC BSC
Ngày ra báo cáo 5/12/16   5/12/16     2/12/16
Khuyến nghị           Mua
Giá mục tiêu 133.4   158     168.6

4. MSN

VCSC

  Giá hiện tại %Change (T+3) P/E P/B
MSN            63.2 -1.40% 17.1 3.0

Chúng tôi giữ KN MUA cho MSN mặc dù giảm giá mục tiêu 5.3% vì chúng tôi loại ra khỏi định giá khoản đầu tư còn lại của Singha trị giá 450 triệu USD. Giá mục tiêu sẽ không thay đổi nếu không có sự điều chỉnh này.

Masan Nutri-Science (doanh thu tăng 18% trong 9T 2016 và được dự báo sẽ tăng 15% trong năm 2017), dẫn đầu sự tăng trưởng của MSN đồng thời LN biên cũng cải thiện trong năm 2016.

Techcombank trở thành một yếu tố dẫn dắt tăng trưởng LN quan trọng của MSN với LNST được dự báo tăng 78% trong năm 2016 và 37% trong năm 2017.

Do tăng trưởng chung của các ngành hàng đang chậm lại, chúng tôi dự báo tăng trưởng doanh số ở mức một chữ số cho Masan Consumer trong năm 2016 và 2017.

Do giá hàng hóa vẫn yếu, chúng tôi dự phóng tăng trưởng EBITDA cho Masan Resources ở mức 11% trong năm 2017.

Định giá của MSN đang ở vùng khá hấp dẫn với PEG ở mức 0.8.

  SSI VCSC HSC VDSC BVSC BSC
Ngày ra báo cáo 22/4/16 5/12/16 4/11/16      
Khuyến nghị Nắm giữ Mua Khả quan      
Giá mục tiêu 81.5 89.0        

5. KDH

  Giá hiện tại %Change (T+3) P/E P/B
KDH            20.2 -0.49% 13.0 1.0

Chúng tôi điều chỉnh tăng 18% đối với giá mục tiêu dành cho CTCP Đầu tư Kinh doanh nhà Khang Điền (KDH) với khuyến nghị KHẢ QUAN, tổng mức sinh lời 14,1%.

Tăng trưởng giá trị hợp đồng 9 tháng đầu năm 2016 tăng 63%, giúp tăng trưởng EPS 2016 và 2017 đạt lần lượt 31% và 37%.

Chúng tôi dự báo giá trị giao dịch sẽ tăng mạnh 51% năm 2017 nhờ danh mục dự án đa dạng.

P/B 2016 là 1,3 lần tỏ ra hấp dẫn vì KDH có thương hiệu mạnh và quỹ đất lớn.

  SSI VCSC HSC VDSC BVSC BSC
Ngày ra báo cáo 20/4/16 5/12/16 26/8/16      
Khuyến nghị Nắm giữ Khả quan Nắm giữ      
Giá mục tiêu 26.1 22.5        

 

CÁC KHUYẾN NGHỊ PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

 

BVSC

VN-Index: VNINDEX hình thành cây nến đỏ đặc nhỏ ở ngay sát dải BB dưới. Thanh khoản sụt giảm xuống dưới mức trung bình, còn độ rộng thị trường chứng kiến sự áp đảo gần như hoàn toàn của số mã giảm điểm. Diễn biến này cho thấy tâm lý thận trọng và có phần lo sợ về khả năng giảm mạnh của chỉ số trong ngắn hạn, đặc biệt là khi các mã vốn hóa lớn có tác động chi phối đến chỉ số đang có diễn biến không mấy tích cực. Chỉ số có thể sẽ quay lại kiểm tra vùng hỗ trợ 650-655 điểm một lần nữa trong một vài phiên kế tiếp. Tuy nhiên, việc các chỉ báo dao động (W%R, STO) đã quay lại vùng quá bán và đang có dấu hiệu tạo 2 đáy được kỳ vọng sẽ giúp thị trường hồi phục tăng điểm trở lại khi tiếp cận vùng hỗ trợ này. Mặc dù vậy, nỗ lực hồi phục của đường giá sẽ vấp phải rất nhiều khó khăn khi mà nhóm MA ngắn hạn đang hướng xuống, còn các chỉ báo kỹ thuật khác MACD, ADX… đang ở trạng thái khá tiêu cực. Trong kịch bản tiêu cực, đường giá xuyên thủng vùng hỗ trợ trên thì đích đến kế tiếp của chỉ số được dự báo nằm tại vùng quanh 640 điểm. Trên khung thời gian intraday, sau khi tạo khoảng trống giảm giá (runaway gap), đường giá đã cắt xuống dưới đường SMA50 và nhiều khả năng sẽ tiến về cận dưới của dải BB trong phiên kế tiếp. Với việc một số tín hiệu đảo chiều giữa đường giá và các chỉ báo dao động đang lần lượt xuất hiện trên các khung thời gian ngắn hơn được kỳ vọng sẽ hỗ trợ và giúp đường giá tăng điểm trở lại trong phiên kế tiếp. Tuy vậy, dải BB đã chuyển sang trạng thái đi ngang nên chúng tôi cho rằng đường giá nhiều khả năng sẽ hình thành diễn biến dao động đi ngang với những nhịp tăng giảm đan xen trong vùng 656-671 điểm trong những phiên tới. Vùng kháng cự gần của VNINDEX nằm tại quanh 670-675 điểm và 685-690 điểm. Vùng hỗ trợ gần của VNINDEX nằm tại 650- 655 điểm và quanh 640 điểm.

VCSC

Quan điểm kỹ thuật: Tín hiệu ngắn hạn của VN-Index và VN30 vẫn duy trì trạng thái Tiêu cực khi các chỉ số đóng cửa dưới các đường trung bình động MA5 và MA10 ngày. Tín hiệu của HNX-Index cũng chuyển trở lại từ Trung tính về Tiêu cực. Điều này cho thấy tâm lý chung của thị trường đang khá xấu, có thể xuất phát từ việc khối ngoại liên tiếp bán ròng giai đoạn gần đây. Do đó, nhiều khả năng VNIndex và VN30 sẽ kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ trung hạn một lần nữa, lần lượt nằm tại 655 điểm (MA150) và 625 điểm (MA200), trong đó, ngưỡng 625 của VN30 khá quan trọng vì nó là ranh giới giữa thị trường giá lên (bull market) và giá xuống (bear market).

Theo dõi khuyến nghị

PTKT
KHUYẾN NGHỊ MUA
TCKN Ngày KN Giá hiện tại Giá KN Giá  mục tiêu Giá cutloss
REE HSC 10/10/2016 22.5 20.5-21.5 26.0 19.5
PPC HSC 21/9/16 16.5 14.4 18.0 13.1
HSG HSC 20/9/16 48.7 40.8 – 41.1 50.0 38.0
PVS BSC 13/10/16 18.1 20.8 24.0 20.0
VNR BSC 27/9/16 20.5 21.5-21.8 23.3 20.5
CSV BSC 28/9/16 26.4 31.3-31.8 35.2 28.7
CAV BSC 25/10/16 91.0 99.5 114 90
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s