Cập nhật ngày 20/12/2016 QNS, DGW, BCI, PPC

1. QNS

HSC

  Giá hiện tại %Change (T+3) P/E P/B
QNS 80.0 n.a n.a n.a

Chúng tôi đánh giá lần đầu với cổ phiếu Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi (QNS- Upcom) là MUA VÀO. Chúng tôi định giá cổ phiếu QNS là 127.185đ/cp; tương đương cao hơn 60% so với giá tham chiếu phiên chào sàn là 80.000đ/cp. Tại mức giá này, vốn hóa thị trường của QNC khoảng 555 triệu USD.

Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi (QNS) là công ty tư nhân đa ngành nghề trong lĩnh vực thực phẩm đồ uống; công ty chuyên về sữa đậu nành (đóng góp 69% LNTT), mía đường (đóng góp 19% LNTT) và các mảng khác (đóng góp 14% LNTT) gồm: bia, nước khoáng đóng chai và bánh kẹo. Công ty dẫn đầu ngành sữa đậu nành với thị phần áp đảo 80%. QNS cũng sở hữu 11% thị phần đường tinh luyện và là nhà sản xuất đường lớn thứ 3 tại Việt Nam.

Định hướng của công ty là sẽ tăng trưởng nhờ vào mảng sữa đậu nành và mía đường bằng việc nâng công suất cũng như tận dụng thương hiệu và mạng lưới phân phối nhằm duy trì vị thế đứng đầu trong mảng sữa đậu nành và giành thị phần trong mảng mía đường.

Chúng tôi lạc quan về triển vọng tăng trưởng và trong mô hình dự báo của mình cho giai đoạn 2016-2020, HSC dự báo doanh thu thuần sẽ tăng trưởng với tốc độ gộp bình quân là 11,1% và lợi nhuận thuần tăng trưởng với tốc độ gộp bình quân là 8,6%.

Công ty đã đạt mức tăng trưởng rất ấn tượng trong giai đoạn 2011-2015 với doanh thu tăng trưởng với tốc độ gộp bình quân là 18,3% và lợi nhuận thuần tăng trưởng với tốc độ gộp bình quân là 20,8%. Tỷ suất sinh lời trong năm 2015 cũng khá cao với tỷ suất EBITDA là 21,6% và ROE là 56,6%.

Tuy vậy doanh thu từ sữa đậu nành đã tăng trưởng kém đi một chút trong năm 2016 do nhu cầu nói chung kém trước sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các sản phẩm sữa. Tuy nhiên mảng đường lại tăng trưởng bền vững nhờ sản lượng và giá bán bình quân tăng.

Tỷ lệ cổ phiếu tự do lưu hành ở mức khá hợp lý, là 11%. Và mặc dù hiện ban lãnh đạo chưa đưa ra kế hoạch chuyển sang sàn HSX, thì HSC vẫn dự đoán QNS sẽ chuyển sang niêm yết trên HSC trong 12-18 tháng tới. Chúng tôi tin tưởng vào điều này vì (1) cơ quan quản lý coi Upcom là bước đệm để niêm yết trên HSX; (2) QNS là doanh nghiệp có quy mô lớn và lợi nhuận cao nên có vẻ không phù hợp để chỉ giao dịch trên sàn Upcom. Chúng tôi thấy mục đích của quy định mới khi khuyến khích các công ty niêm yết không phải là để nâng quy mô thị trường Upcom mà là mở rộng thị trường HSX nhằm tăng tính đa dạng của các công ty niêm yết tại đây. Từ đó giúp thị trường chứng khoán Việt Nam đạt được vị thế thị trường mới nổi trong vài năm tới.

Chúng tôi thấy QNS có thể là một lựa chọn đầu tư bên cạnh VNM và Sabeco trong lĩnh vực thực phẩm đồ uống. Mô hình định giá của chúng tôi dựa trên quan điểm thận trọng với mức chiết khấu 15% so với mặt bằng định giá của các doanh nghiệp cùng ngành trong khu vực. Và mặc dù QNS có thị phần lớn trên thị trường sữa đậu nành, thì đây mới chỉ tính cho sản phẩm có thương hiệu. Do vậy vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng khi thị trường sữa đậu nành không có thương hiệu thu hẹp với sự lấn át dần của thị trường sản phẩm đậu nành có thương hiệu.

  SSI VCSC HSC VDSC BVSC BSC
Ngày ra báo cáo 15/12/16   19/12/16      
Khuyến nghị     Mua      
Giá mục tiêu 126.7   127.2      

2. BCI

  Giá hiện tại %Change (T+3) P/E P/B
BCI            22.7 0.89% 6.6 0.9

BCI (Nắm giữ) thông báo sẽ bán 2 dự án cho CTCP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh là An Lạc Plaza với giá trị chuyển nhượng là 234,5 tỷ đồng (đã bao gồm VAT) và dự án Western Plaza tại 510 Kinh Dương Vương với giá trị chuyển nhượng là 228 tỷ đồng (đã bao gồm VAT). Theo đó, chúng tôi ước tính BCI sẽ ghi nhận lỗ khoảng 170 tỷ đồng từ 2 dự án này trong năm 2016. Trong 9 tháng đầu năm, công ty đã công bố KQKD gây thất vọng với khoản lỗ là 9,3 tỷ đồng do công ty đã trích lập 18,9 tỷ đồng dự phòng cho dự án An Lạc Plaza. Trong khi đó công ty không bán được sản phẩm mới từ các dự án của mình.

Cho năm 2016, chúng tôi dự báo doanh thu thuần đạt 478 tỷ đồng (tăng trưởng 3,2%) và lỗ thuần 124 tỷ đồng. Cho năm 2017, chúng tôi dự báo doanh thu thuần là 353 tỷ đồng (giảm 26% so với năm 2016) và LNST của cổ đông công ty mẹ là 52 tỷ đồng. Theo đó, chúng tôi ước tính EPS dự phóng 2017 là 580đ và ở mức giá hiện tại, cổ phiếu đang giao dịch với PE dự phóng là 38,5 lần

Với tỷ lệ sở hữu hiện tại của Khang Điền (KDH) tại BCI là 57,31% cổ phần và chiếm áp đảo trong HĐQT với 6 trong số 7 thành viên, quá trình chuyển đổi ở BCI đã bắt đầu diễn ra trong năm nay. Cụ thể biểu hiện qua các thương vụ bán tài sản và sự cải cách đội ngũ quản lý.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, chiến lược của KDH là tập trung vào hoàn tất các thủ tục pháp lý và bồi thường cho quỹ đất của BCI, do đó đến hiện tại chúng tôi chưa thấy có bất kỳ dự án mới nào được mở bán. Do vậy, chúng tôi cho rằng doanh thu sẽ suy giảm và chưa thể phục hồi trong năm 2017. Xét về NAV, chúng tôi ước tính RNAV của BCI là 25.773đ/cp, có nghĩa là cổ phiếu đang giao dịch với giá thấp hơn 12% so với RNAV ước tính của chúng tôi.

Lặp lại đánh giá Nắm giữ. Giá cổ phiếu đã giảm 2% so với đầu năm. Chúng tôi nhận thấy mức giá hiện tại đã phản ánh hết giá trị của công ty. Dự báo KQKD năm 2016 sẽ kém khả quan do bộ phận lãnh đạo mới nhiều khả năng sẽ thực hiện thoái vốn ở một số đầu tư kém hiệu quả. Đồng thời, cũng không có nhiều thông tin liên quan đến chiến lược tương lai của công ty. Do đó, NĐT mong muốn thông tin rõ ràng hơn về kế hoạch phát triển tương lai khi một năm đã qua đi mà không có nhiều cập nhật mới về danh mục dự án. Và triển vọng cho năm 2017 cũng không rõ ràng.

SSI VCSC HSC VDSC BVSC BSC
Ngày ra báo cáo     19/12/16 7/7/16    
Khuyến nghị     Nắm giữ Tích lũy    
Giá mục tiêu       28.4    

3. DGW

VDSC

  Giá hiện tại %Change (T+3) P/E P/B
DGW            20.8 0.00% 9.0 1.2

CTCP Thế giới số (DGW – HSX) hoạt động chính trong ngành phân phối công nghệ. Trong thời điểm hiện tại, quy mô thị trường này đang ở mức trên 155 nghìn tỷ đồng với CAGR trong giai đoạn 2011 – 2015 là 15,02%. Có thể nhận thấy đây vẫn là một mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp gạo cội như DGW (gần 20 năm trong ngành) tiếp tục khai thác với vai trò là một nhà phân phối công nghệ. Tuy vậy, nhìn về tương lai, DGW đã và đang chuyển mình trở thành doanh nghiệp cung cấp Dịch vụ phát triển thị trường đầu tiên tại Việt Nam với những kế hoạch táo bạo hơn nhằm mở rộng hoạt động sang các sản phẩm khác.

Trong năm 2016, DGW đã tập trung cung cấp dịch vụ trong phân mảng Công nghệ thông tin và Truyền thông (ICT). Cụ thể, DGW cung cấp hoàn chỉnh một chuỗi giá trị (từ Phân tích thị trường đến Dịch vụ hậu mãi) cho các nhãn hiệu trên thế giới muốn thâm nhập vào thị trường Việt Nam. Hiện tại, DGW đã cung cấp dịch vụ trên cho các nhãn hiệu điện thoại lớn như Obi, Intex, Freetel. Có thể thấy,phần lớn sản phẩm trên vẫn thuộc phân khúc điện thoại thông minh giá rẻ.

Mảng máy tính xách tay/máy tính bảng và điện thoại thông minh đóng góp lần lượt 50% và 35% doanh thu trong năm 2016. DGW kỳ vọng trong năm 2017 sẽ tận dụng triệt để đà tăng trưởng của lĩnh vực ICT, và coi đây là động lực chính cho sự cải thiện lợi nhuận. Các hãng điện thoại phân khúc thấp với tiềm lực tài chính chưa đủ mạnh có thể xem DGW là một lựa chọn tốt khi thâm nhập thị trường Việt Nam. Bên cạnh đó, với tốc độ tăng trưởng smartphone đang ở mức cao nhất trong khu vực, Việt Nam là một thị trường đầy hấp dẫn cho phân khúc ICT.

Nói về hướng đi mới (phân phối sản phẩm khác ngoài ICT), mặc dù công ty chưa tiết lộ kế hoạch cụ thể, RongViet Research kỳ vọng sẽ có bước chuyển mình lớn đối với DWG. Chúng tôi nhận thấy dịch vụ của DGW có thể được áp dụng cho rất nhiều mặt hàng và ngành nghề khác nhau nhờ cơ sở hậu cần hiện có cũng như kinh nghiệm của doanh nghiệp trong việc quản lý và mở rộng hệ thống phân phối. Tuy nhiên, DGW cũng sẽ vấp phải khó khăn nhất định trong việc tìm kiếm và tiếp cận các nhãn hiệu mới cùng với cải thiện tính linh hoạt của hệ thống để phù hợp với danh mục sản phẩm đa dạng hơn. Do đó, chúng tôi cho rằng công ty sẽ cần thời gian để chứng minh bản thân khi bước chân sang lĩnh vực mới, như vậy, quan điểm ban đầu của chúng tôi là DGW có thể sẽ là một câu chuyện đáng theo dõi trong năm 2017 khi những bước đi trong tương lai dần được hé lộ.

  SSI VCSC HSC VDSC BVSC BSC
Ngày ra báo cáo 2/8/16   22/11/16   23/11/16  
Khuyến nghị Mua   Khả quan   Outperform  
Giá mục tiêu 24.0       28  

4. PPC

VCSC

  Giá hiện tại %Change (T+3) P/E P/B
PPC            17.0 3.66% n.a 1.1

Sau cuộc gặp vừa qua với ban lãnh đạo CTCP Nhiệt điện Phả Lại (PPC), chúng tôi quyết định điều chỉnh tăng 29,1% đối với giá mục tiêu dành cho cổ phiếu công ty.

Sản lượng theo hợp đồng dài hạn dành cho Nhà máy Phả Lại 1 sẽ cao hơn nhiều so với dự báo trước đây của chúng tôi, và chúng tôi không lo ngại về vấn đề vốn đầu tư XDCB của công ty như trước.

EPS thường xuyên 2016 dự báo sẽ giảm 51,1% so với năm 2015, trong khi ước tính trước đây là giảm 41,3% do lợi nhuận hồi tố của Phả Lại 1 thấp hơn.

Chúng tôi ước tính EPS thường xuyên 2017 sẽ tăng 49,7% sau khi đạt mức thấp năm 2016.

PPC hiện đang giao dịch tại mức 8,6 lần EPS thường xuyên trượt 12 tháng với lợi suất cổ tức hấp dẫn 10,1%, nhưng chúng tôi cho rằng thị trường đã phản ánh việc đồng yen trượt giá mạnh mà không phản ánh các thay đổi về chỉ số cơ bản.

  SSI VCSC HSC VDSC BVSC BSC
Ngày ra báo cáo 1/12/16 19/12/16 28/10/16   28/11/16  
Khuyến nghị Mua   Khả quan   Outperform  
Giá mục tiêu 19.8 16.4     18.68  

 

CÁC KHUYẾN NGHỊ PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

 

BVSC

VN-Index: VNINDEX quay đầu giảm điểm khi tiếp cận vùng kháng cự mạnh quanh 680 điểm. Dù vậy, đường giá vẫn duy trì ở trên các đường MA ngắn và trung hạn. Thanh khoản sụt giảm mạnh và duy trì ở mức thấp hơn đối chút so với mức trung bình 10 phiên. Giao dịch này thể hiện tâm lý thận trọng của nhà đầu tư khi các cổ phiếu đều đã có được mức hồi phục khá tốt. Chỉ báo MFI đã áp sát ngưỡng 70 cho thấy dòng đang tìm kiếm cơ hội để tham gia vào thị trường. Độ rộng thị trường tích cực với sự tăng giá đồng loạt ở nhiều cổ phiếu blue-chips. Điều này đã giúp tạo ra sự cân bằng cho thị trường trước áp lực giảm giá của một vài cổ phiếu vốn hóa lớn. Nếu diễn biến này còn tiếp tục thì sẽ ảnh hưởng đang kể đến khả năng tăng điểm của thị trưởng. Về cái nhìn ngắn hạn, đường giá đã vượt lên trên các đường MA ngắn và trung hạn trong bối cảnh đường MACD đã cắt lên trên ngưỡng 0, còn chỉ báo RSI cũng vượt qua ngưỡng 50. Điều này có thể giúp chỉ số tiến đến thử thách cận trên của dải BB (tương ứng với vùng quanh 685 điểm) trong ngắn hạn. Tuy nhiên, cây nến đỏ “shooting star” xuất hiện khi đường giá vừa phải nỗ lực để vượt qua các ngưỡng cản mạnh. Thêm vào đó, các chỉ báo dao động (STO, W%R) cũng đã ở vào trạng thái quá mua. Vì vậy, chúng tôi để ngỏ khả năng chỉ số có thể sẽ điều chỉnh về vùng 665-670 điểm và dao động tích lũy tại đó trong một vài phiên, trước khi hướng đến mốc 685 điểm. Trên khung thời gian intraday, đường giá vẫn đang được nâng đỡ bởi nhóm MA ngắn hạn khi tín hiệu điều chỉnh xuất hiện về cuối phiên. Tuy nhiên, các chỉ báo dao động RSI, STO và W%R đều đã đồng loạt giảm xuống dưới vùng quá mua. Điều này có thể khiến đường giá tiếp tục giảm về đường SMA200 trong phiên kế tiếp. Vùng kháng cự của VNINDEX vẫn là 680- 685 điểm. Nếu vượt qua được vùng cản này, xu hướng tăng mới của chỉ số sẽ được hình thành trong ngắn hạn. Vùng hỗ trợ gần của VNINDEX nằm tại 665- 670 điểm và 650-655 điểm.

VCSC

Quan điểm kỹ thuật: Các ngưỡng kháng cự phía trên đều phát huy tác dụng trong việc thúc đẩy lực cung, hãm lại đà tăng của thị trường. Đó là ngưỡng 680 của VNIndex, 625 của VN30 (kháng cự mạnh MA200) hay 80 điểm của HNX-Index (kháng cự MA20). Với điểm số đóng cửa ngày hôm nay, tín hiệu kỹ thuật ngắn và trung hạn của các chỉ số đều chưa có sự thay đổi. Tín hiệu của VN-Index vẫn duy trì Tích cực với ngưỡng hỗ trợ nằm tại 670-672 điểm trong khi đó tín hiệu của các chỉ số khác (trừ VNSmallcap) đều ở mức Trung tính. Ngưỡng hỗ trợ của VN30 nằm tại vùng 618 điểm còn của HNX-Index nằm tại 79 điểm. Dự báo, nhiều khả năng thị trường sẽ có sự điều chỉnh trong phiên giao dịch ngày mai để kiểm tra các vùng hỗ trợ. Tín hiệu xu hướng sẽ có sự củng cố nếu các chỉ số có thể phục hồi trở lại vào cuối phiên.

VDSC

Hai chỉ số kết thúc phiên giao địch đầu tuần với hai sắc thái trái chiều, nhưng cùng một điểm chung là áp lực bán đã gia tăng mạnh hơn khiến đà tăng không thể mở rộng, hiện tại các mức kháng cự 680 và 80 điểm vẫn là thử thách đối với VN-Index và HNX-Index do vậy nhà đầu tư tiếp tục duy trì tỷ trọng ở mức vừa phải.

VN-Index: Nến Hammer hình thành kèm theo thanh khoản xấp xỉ mức bình quân cho thấy áp lực bán mạnh khi đường giá tiếp cận lên vùng kháng cự 680 điểm, đây cũng là biên trên của kênh giảm điểm kể từ giữa tháng 10 đến nay. MACD tiếp tục diễn biến tích cực, RSI xoay quanh mức 55 là những tín hiệu cho thấy trạng thái xu hướng đang dần cân bằng và tạo nền tảng để VN-Index có thể bước vào xu hướng tăng giá nếu chỉ số diễn biến theo chiều hướng tích cực. Vùng giá 680-690 được đánh giá là vùng kháng cự mạnh, do vậy trong ngắn hạn VN-Index sẽ chưa thể chinh phục lên trên mức này, mức hỗ trợ là 667 điểm tương ứng với các đường MA20 và EMA26 ngày mà chỉ số đã vượt lên ở các phiên trước.

HNX-Index: Mặc kết phiên với nến xanh nhưng dạng nến Hammer thể hiện áp lực bán cũng khá mạnh khiến đường giá chưa thể vượt lên trên được các đường MA20 tại kháng cự 80 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật có sự cải thiện, MACD cắt lên trên đường tín hiệu, RSI tiếp cận mức cân bằng 50. Mặc dù có 4 phiên hồi phục liên tiếp, tuy nhiên HNX-Index vẫn chưa thể thay đổi được trạng thái xu hướng giảm trước đó, những phiên hồi phục này mang tính cân bằng hơn trong thời gian tới.

Theo dõi khuyến nghị

PTKT
KHUYẾN NGHỊ MUA
TCKN Ngày KN Giá hiện tại Giá KN Giá  mục tiêu Giá cutloss
FPT HSC 6/12/2016 42.7 42 52.0 40.0
KHUYẾN NGHỊ NẮM GIỮ
TCKN Ngày KN Giá hiện tại Giá KN Giá  mục tiêu Giá cutloss
REE HSC 10/10/2016 23.9 20.5-21.5 26.0 19.5
PPC HSC 21/9/2016 17 14.4 18.0 13.1
HSG HSC 20/9/2016 49 40.8 – 41.1 50.0 38.0
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s