Cập nhật 28/12/2016 ACV, NVL

1. ACV

BSC

  Giá hiện tại %Change (T+3) P/E P/B
ACV 46.9      

Chúng tôi khuyến nghị nắm giữ cổ phiếu ACV. Cổ phiếu ACV tăng 35% kể từ ngày lên sàn, giao dịch tại mức giá 47.400 đồng/cp vào ngày 21/12/2016, tương đương EV/EBITDA là 13.25x, tương đương với trung vị của các CHK trong khu vực (13.33x), và tương đối thấp hơn so với mức trung vị của các Công ty quản lý CHK trên thế giới (14.71x) và so với tiềm năng tăng trưởng của ACV.

Ước tính kết quả kinh doanh 2016 khả quan và kế hoạch 2017. 10T2016, doanh thu của ACV tăng 26%, trong khi đó, tổng chi phí giảm 5% do công ty tạm không trích chi phí sửa chữa lớn đối với khối tài sản trong khu bay như chúng tôi đã đề cập trong báo cáo phân tích ACV. ACV ước tính, năm 2016, doanh thu thuần (DTT) đạt khoảng 13.393 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế (LNTT) đạt 4.079 tỷ đồng (không bao gồm lãi/lỗ chênh lệch tỷ giá), tương đương EBITDA khoảng 8.320 tỷ đồng. Công ty đặt mục tiêu, doanh thu 2017 đạt 14.153 tỷ đồng (giảm so với năm 2016 do ACV tách các công ty con SAGS và SASCO thành công ty liên kết) và LNTT đạt 5.050 tỷ đồng (không bao gồm lãi/lỗ chênh lệch tỷ giá), tăng 26% yoy.

Chúng tôi đánh giá, kết quả hoạt động kinh doanh cốt lõi của ACV sẽ tiếp tục tăng trưởng cao trong thời gian tới nhờ: (1) Ngành hàng không Việt Nam tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao; (2) Chi phí chủ yếu của công ty là các chi phí cố định (chiếm 57% tổng chi phí); (3) giá dịch vụ được điều chỉnh (nếu được thông qua).

ACV lên kế hoạch đầu tư lớn từ 2016-2018, với tổng mức đầu tư lên tới 17 nghìn tỷ đồng, trong đó, vốn ngân sách Nhà nước là 6,5 nghìn tỷ đồng. Tổng công suất thiết kế tăng lên từ 79 triệu hành khách năm 2016 lên tới 87.6 triệu hành khách vào năm 2017, 104.2 triệu hành khách vào năm 2018 và lên tới 115.7 triệu hành khách vào năm 2019. Một số dự án đầu tư lớn: (1) CHKQT Nội Bài: Sửa chữa nhà ga Quốc nội T1 Nội Bài, tăng tổng công suất phục vụ lên 15 triệu hành khách, mở rộng khu bay; (2) CHKQT Tân Sơn Nhất: Mở thêm 8 vị trí sân đỗ (dự kiến thực hiện từ Q1/2017-Q3/2018), mở rộng nhà ga Quốc tế, nâng tổng công suất phục vụ từ 10 triệu lên 13 triệu hành khách (đã hoàn tất và đưa vào khai thác các công trình mở rộng trong giai đoạn 1, giai đoạn 2 dự kiến khởi công sau Tết Nguyên Đán.); (3) CHKQT Đà Nẵng: Mở rộng nhà ga quốc nội, nâng công suất lên 9 triệu hành khách; (4) Ngoài ra, ACV cũng mở rộng, nâng công suất phục vụ tại các CHKQT Cam Ranh lên 3-4 triệu hành khách); CHKQT Phú Quốc lên 5 triệu hành khách, CHKQT Phú Bài lên 4 triệu hành khách, Côn Đảo lên 0.5 triệu, Pleiku lên 2 triệu và Phù Cát lên 2 triệu hành khách. (5) Dự án CHKQT Long Thành đang lấy được lấy ý kiến cộng đồng và các hội nghề nghiệp về 09 Phương án kiến trúc nhà ga hành khách trước khi báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kết quả đánh giá xếp hạng phương án kiến trúc nhà ga hành khách để triển khai các bước tiếp theo của công tác lập báo cáo nghiên cứu khả thi (F/S); đồng thời, dự án cũng đã được Quốc hội đã bố trí nguồn vốn ngân sách đến 2020 là 5.000 tỷ VND để thực hiện công tác GPMB.

  SSI VCSC HSC VDSC BVSC BSC
Ngày ra báo cáo     2/12/16     26/12/16
Khuyến nghị     Khả quan     Nắm giữ
Giá mục tiêu            

2. Novaland (NVL:HOSE)

Giới thiệu niêm yết

Vị thế và chiến lược

Là một trong những chủ đầu tư BĐS hàng đầu tại TP. Hồ Chí Minh, Tập đoàn Novaland với kinh nghiệm dày dặn về đầu tư và kinh doanh dự án, tập trung phát triển căn hộ và nhà ở thấp tầng thuộc phân khúc trung – cao cấp. Quản lý tốt và phát triển dự án nhanh chóng là yếu tố quan trọng đảm bảo kết quả kinh doanh của Tập đoàn và giảm thiểu tính rủi ro chu kỳ của lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Kể từ khi thành lập, Công ty đã xây dựng và củng cố vị thế dẫn đầu thị trường nhờ (i) khả năng tích lũy quỹ đất hiệu quả, (ii) năng lực bán hàng xuất sắc, (iii) tiến độ phát triển nhanh chóng, (iv) quản lý vốn thận trọng và (v) chiến lược tập trung. Tập đoàn Novaland nhờ chú trọng vào chiến lược kể trên đã nắm bắt được nhu cầu ngày càng tăng trong giai đoạn hồi phục của thị trường, được minh chứng bằng số lượng sản phẩm đã bán trong giai đoạn này

Trong ba năm vừa qua, Tập đoàn Novaland đã thực hiện M&A hơn 40 dự án với tổng diện tích sàn lên đến 9,9 triệu m2 cung cấp khoảng 60.700 căn hộ. Trong đó có 06 dự án đã bàn giao, 21 dự án đang xây dựng, 06 dự án chuẩn bị mở bán và 10 dự án quỹ đất nằm trong danh mục dự án sẽ phát triển trong tương lai, các dự án này chủ yếu tọa lạc tại các vị trí tốt và chiến lược.

Cơ cấu sở hữu

Tập đoàn Novaland là Công ty cổ phần có vốn điều lệ là 5.220 tỷ đồng tính đến tháng 8/2016. Ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT và các bên liên quan hiện đang nắm trên 51% cổ phần tại Tập đoàn Novaland. Năm 2015, Công ty đã phát hành 17,8 triệu cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi, mỗi cổ phiếu này có thể chuyển đổi sang 03 cổ phiếu phổ thông tại thời điểm IPO, niêm yết hay đáo hạn.

Kết quả hoạt động kinh doanh

Doanh thu đạt tỷ lệ tăng trưởng kép là 103% trong 03 năm từ 2012 đến 2015. Hoạt động kinh doanh bất động sản tăng trưởng mạnh, chiếm hơn 90% doanh thu hàng năm của Tập đoàn Novaland, đóng góp đáng kể vào tăng trưởng doanh thu của công ty.

Về tỷ suất lợi nhuận gộp, năm 2014 là năm có mức thấp nhất 17% sau đó tăng lên 20,1% và 25,2% vào năm 2015 và nửa đầu năm 2016 nhờ sự cải thiện tốt của thị trường, chi phí mua dự án thấp và rút ngắn thời gian vay nợ đồng thời với chi phí lãi vay giảm.

Mặc dù lợi nhuận sau thuế tăng trưởng tốt trong 03 năm từ 2012 đến 2015 với tốc độ tăng trưởng kép đạt 62%, tỷ suất lợi nhuận thuần lại tương đối thấp trong giai đoạn này trung bình chỉ vào khoảng 5,6%. 2013 là năm có mức tỷ suất lợi nhuận thuần thấp nhất trong các năm với mức 0,5% do chi phí lãi vay cao. Qua đến năm 2014 và 2015, chỉ số này cũng có một số cải thiện nhất định nhưng vẫn ở mức thấp do chi phí quản lý và bán hàng tăng. Trong giai đoạn sáu tháng đầu năm 2016, tỷ suất lợi nhuận thuần tăng cao do có khoản doanh thu tài chính là 1,018 tỷ đồng (sau thuế) phát sinh từ việc đánh giá lại khoản đầu tư vào Công ty Cổ phần Thế Kỷ 21 (liên quan đến dự án Lakeview City).

Quan điểm đầu tư

Nhìn chung, chúng tôi ưa thích Tập đoàn Novaland vì vị thế hàng đầu của Công ty trên thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh với khả năng tích lũy nhanh chóng quỹ đất có vị trí đắc địa cũng như khả năng bán hàng và phát triển dự án của Công ty. Những ưu điểm này đã được phản ánh ở kết quả bán hàng khả quan trong những năm gần đây và kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận mạnh trong giai đoạn 2016 – 2018 tới.

Theo phương pháp so sánh, sau khi chuyển đổi toàn bộ khoản vay, PE của Tập đoàn Novaland có thể tăng lên lần lượt là 21,6x và 12,1x vào năm 2016 và 2017. So với PE trung bình các công ty cùng ngành là 16,4x, Tập đoàn Novaland có mức định giá khá cao trong năm 2016 nhưng sẽ giảm nhanh trong năm 2017. Với giá trị sổ sách hiện tại đạt 14.258 đồng, PB hiện tại là 4,06x, đây là mức khá cao so với PB trung bình các công ty cùng ngành chỉ ở mức 0,9x. Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng PB có thể giảm trong năm 2017 và 2018 do tăng trưởng lợi nhuận tốt và sẽ có thêm tài sản được hợp nhất vào Tập đoàn Novaland.

So sánh với các công ty bất động sản khác niêm yết trên sàn, chủ yếu là các công ty có giá trị vốn hóa nhỏ và CTCP Tập đoàn Vingroup đang chiếm 65% tổng vốn hóa ngành bất động sản, Tập đoàn Novaland có thể sẽ là một công ty hàng đầu khác với mức vốn hóa lớn trong ngành sau khi niêm yết. Do đó, chúng tôi nhận thấy Novaland Group xứng đáng được cân nhắc đầu tư.

Rủi ro đầu tư

  • Tình trạng thừa cung trên thị trường bất động sản có thể làm chậm lại tốc độ bán hàng và hạn chế đà tăng của giá bán
  • Cạnh tranh gia tăng giữa các chủ đầu tư ở TP Hồ Chí Minh.
  • Tính chu kỳ của ngành bất động sản: Lợi nhuận từ việc bán bất động sản chỉ được ghi nhận khi khi bàn giao sản phẩm, do đó, trì hoãn giao nhà, sẽ làm ảnh hưởng tới lợi nhuận của Công ty.
  • Các khoản vay với bên liên quan

CÁC KHUYẾN NGHỊ PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

 

BVSC

VN-Index: VNINDEX đóng cửa tăng nhẹ và nối dài chuối ngày dao động giằng co đi ngang trong biên độ hẹp quanh đường SMA20. Thanh khoản được cải thiện đáng kể so với phiên trước đó nhưng vẫn thấp hơn đôi chút so với mức trung bình 10 phiên. Chỉ báo MFI tiếp tục tăng lên sát ngưỡng 70. Giao dịch này phần nào thể hiện được sự kỳ vọng của nhà đầu tư vào khả năng tăng điểm của thị trường trong năm mới. Về góc độ phân lớp cổ phiếu, các nhóm cổ phiếu trên thị trường, đặc biệt là các cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục có diễn biến tăng giảm trái chiều giúp thị trường tạo được trạng thái cân bằng. Về cái nhìn ngắn hạn, trạng thái dao động của chỉ số chưa được tích cực do đang nằm dưới các đường MA trung hạn. Dù vậy, chuyển động của nhóm MA ngắn hạn vẫn đang nằm ngang trong bối cảnh dải BB tiếp tục được thắt hẹp, còn đường ADX đang giảm về gần gưỡng 20. Như vậy, chỉ số có thể sẽ tiếp tục trạng thái dao động sideway trong biên độ hẹp quanh đường SMA20 trong những phiên còn lại của tuần. Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý rằng, chỉ số cần phải sớm thoát khỏi trạng thái này bởi sức ép từ các đường MA ngắn và trung hạn sẽ tăng mạnh nếu các đường này gập xuống trong thời gian tới. Trên khung thời gian intraday, đường giá hiện đang bị kép trong vùng được giới hạn bởi cận trên là vùng 668-670 điểm và cận dưới là 655-660 điểm. Vùng dao động này cũng là vùng dao động của các đường MA ngắn và trung hạn. Do đó, đường giá sẽ tạm thời bị giữ lại trong vùng điểm này trong một vài phiên kế tiếp, ít nhất cho đến khi cận trên hoặc cận dưới bị phá vỡ. Vùng kháng cự gần của VNINDEX nằm tại 670-675 điểm. Chỉ số cần vượt lên trên vùng cản này để tạo ra trạng thái dao động tích cực hơn trong ngắn hạn. Vùng hỗ trợ gần của VNINDEX nằm tại 650- 655 điểm.

VCSC

Quan điểm kỹ thuật: Tín hiệu ngắn hạn của các chỉ số vẫn không có sự thay đổi. VN30 có diễn biến tốt nhất so với các chỉ số còn lại khi duy trì tín hiệu Tích cực, trong khi VN-Index vẫn ở trạng thái Trung tính còn HNX-Index ở trạng thái Tiêu cực. Dự báo các chỉ số sàn HSX có thể tiếp tục duy trì đà tăng nhẹ trong những phiên cuối tuần. Chỉ số VN-Index có thể kiểm định vùng 665-670 điểm trong khi VN30 có thể kiểm định vùng kháng cự trung hạn quan trọng tại 625-630 điểm.

VDSC

Hai chỉ số tiếp tục đóng cửa với hai sắc thái trái chiều, trạng thái xu hướng giá cũng không có sự thay đổi, dòng tiền tham gia mua vào chưa đủ lớn để có thể giúp VN-Index và HNX-Index bứt phá đi lên, do vậy nhà đầu tư vẫn nên tiếp tục giữ trạng thái quan sát hoặc tham gia thị trường với tỷ trọng vừa phải.

VN-Index: Thanh khoản có sự cải thiện trong bối cảnh giá không có biến động lớn thể hiện trạng thái cung cầu đang cân bằng nhưng dường như dòng tiền tham gia có sự tăng nhẹ. MACD vẫn dao động trên đường tín hiệu, RSI cũng tiếp sát mức 50 cho thấy thị trường không có sự lo ngại lớn về việc giảm điểm ở những ngày giao dịch cuối năm. Nhìn chung xu hướng giá ngắn hạn hiện tại vẫn là đi ngang và chưa có tín hiệu nào làm thay đổi trạng thái này, do vậy việc đứng ngoài quan sát hoặc tham gia với tỷ trọng nhỏ được cho là hợp lý trong thời gian này.

HNX-Index: Nến đỏ với mức đóng cửa thấp nhất kèm theo khối lượng cũng khá thấp cho thấy dòng tiền vẫn tiếp tục đứng ngoài và chưa tham gia mua vào trở lại. Các chỉ báo kỹ thuật không có nhiều thay đổi, MACD vẫn nằm trên đường tín hiệu, RSI đạt mức 41 thể hiện thị trường vẫn đang trong mức cân bằng và chưa có sự thay đổi lớn.

Theo dõi khuyến nghị

PTKT
KHUYẾN NGHỊ MUA
TCKN Ngày KN Giá hiện tại Giá KN Giá  mục tiêu Giá cutloss
MBB HSC 23/12/2016 13.25 13.2 16.0 12.5
FPT HSC 6/12/2016 43.15 42 52.0 40.0
KHUYẾN NGHỊ NẮM GIỮ
TCKN Ngày KN Giá hiện tại Giá KN Giá  mục tiêu Giá cutloss
REE HSC 10/10/2016 24.7 20.5-21.5 26.0 19.5
PPC HSC 21/9/2016 17.1 14.4 18.0 13.1
HSG HSC 20/9/2016 50.3 40.8 – 41.1 50.0 38.0
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s