Cập nhật 16/01/2017 VGT, FOX, Ngành phân bón

1. VGT

BSC

  Giá hiện tại %Change (T+3) P/E P/B
VGT 13.0      

Chúng tôi khuyến nghị Nắm giữ cổ phiếu  Vinatex, với giá hợp trong khoảng từ 11.245 đồng/cp đến 13.619 đồng/cp theo phương pháp giá trị tài sản ròng, điều chỉnh giá trị các khoản đầu tư theo 2 phương pháp (1) dựa trên giá trị tài sản; (2) dựa trên thu nhập. Vinatex là đơn vị đại diện ngành Dệt may Việt Nam, sở hữu các công ty đầu ngành, được định giá vượt trội so với giá trị ghi nhận của Vinatex.  Bên cạnh cơ hội đến từ các FTAs, dịch chuyển sản xuất lên phương thức FOB, ODM là xu hướng tất yếu và được kz vọng gia tăng lợi nhuận cho các  đơn vị thành viên Vinatex.  Hiệp định TPP nếu không được thông qua, sẽ  làm giảm kỳ vọng về tăng trưởng của ngành Dệt may, tuy nhiên, tạo ra mặt bằng giá thấp và hấp dẫn hơn cho nhóm nhà đầu tư dài hạn mong muốn sở hữu  Vinatex và nhóm cổ phiếu dệt may.

Ngành Dệt may Việt Nam- Cơ hội tăng trưởng từ các hiêp định thương mại tự do và chuyển dịch phương thức sản  xuất.  Từ  quốc  gia  xuất  khẩu  dệt  may  đứng  thứ  7 toàn cầu vào năm 2008, Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ  4 vào năm 2015.  Tổng kim  ngạch  xuất  khẩu  đạt  25  tỷ  USD  vào  năm  2015,  tăng  trưởng  trung  bình 19%/năm từ 2010-2015. Chúng tôi kz vọng, Ngành Dệt may Việt Nam sẽ dành lại tốc  độ  tăng  trưởng  cao  nhờ  (1)  Nhiều  hiệp  định  thương  mại  tự  do  đã  và  đang được kí kết; (2) xu hướng chuyển dịch chuỗi giá trị dệt may toàn cầu; (3) Mở rộng chuỗi cung ứng, chuyển dịch sản xuất FOB, ODM.

Tập đoàn dẫn đầu quy mô và đại diện cho ngành Dệt may Việt Nam.  Tổng doanh thu  hợp cộng đạt 39.503 tỷ đồng. Tập đoàn Vinatex dẫn đầu về tỷ lệ nội địa hóa (52%), tiên phong chuyển dịch sản  xuất lên các phương thức FOB, ODM. Với quy mô lớn,  bề dày hoạt động  trong lĩnh vực dệt may,  Tập đoàn Vinatex sẽ là một trong những thành viên đầu tiên hưởng lợi từ sự tăng trưởng và các xu hướng chuyển dịch trong ngành.

Tập đoàn sở hữu nhiều công ty đầu ngành. Các thành viên của Vinatex đa số là các công ty có thương hiệu mạnh, dẫn đầu về doanh thu, năng lực sản xuất và có nền tảng khách hàng tốt.  Nhiều khoản đầu tư được định giá hấp dẫn và đang được ghi nhận thấp hơn nhiều so với mức định giá của thị trường như may Việt Tiến, May 10, May Đức Giang, TCT cổ phần Phong Phú, Dệt may Hòa Thọ,…Rủi ro đầu tư.  (1) Nhu cầu tiêu thụ  toàn cầu yếu.  (2) Rủi ro dịch chuyển đơn hàng sang  các  quốc  gia  Bangladesh,  Ấn  Độ,  Campuchia.  (3)  Rủi  ro  hiệp  định  TPP  ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt của các dự án đầu tư mới của Vinatex. (4) Rủi ro quản trịvà điều hành hoạt động hệ thống lớn các công ty thành viên; (5) Rủi ro tỷ giá tăng; (6) Rủi ro lãi suất tăng.

2. FOX

  Giá hiện tại %Change (T+3) P/E P/B
FOX 75.6      

Chúng tôi cho rằng, FOX là cổ phiếu có triển vọng khả quan, thích hợp với chiến lược đầu tư Trung vào Dài hạn. Trong năm 2017 nhờ biên lợi nhuận được cải thiện, KQKD tăng trưởng tốt và kế hoạch thoái vốn từ SCIC, FOX sẽ là cơ hội hấp dẫn với nhà đầu tư, PE 2016 của FOX = 9.46x, EV/EBITDA 2016 = 5.17x (PE trung vị ngành viễn thông (khu vực mới nổi) là 14.34x, EV/EBITDA trung vị là 6.35x).

Tổng quan về FPT Telecom. CTCP Viễn thông FPT giao dịch trên sàn Upcom từ 13/01/2017, mã chứng khoán FOX, tổng số lượng cổ phiếu 137,078,609 (cổ phiếu quỹ 30,015), giá tham chiếu 54,000 đồng/cp (PE 2016 = 9.46x). FPT Telecom hiện là một trong số 3 nhà cung cấp dịch vụ fixed line Internet hàng đầu tại Việt Nam. Về thị phần, FOX đứng thứ 3 với 20% thị phần về thuê bao. Viettel chiếm 23 – 24% thị phần, còn lại thuộc về VNPT. Hoạt động kinh doanh chính của FOX là (1) Cung cấp dịch vụ Viễn thông (Internet băng thông rộng, dịch vụ kênh thuê riêng, thoại, trung tâm dữ liệu, truyền hình internet – IPTV) và (2) Quảng cáo trực tuyến.

Số lượng thuê bao internet hiện tại của FPT khoảng trên 1.5 triệu, tăng trưởng trong năm 2016 đạt 21% so với 2015. Số lượng thuê bao quang hóa hiện chiếm tới 75% tổng số thuê bao và 60% hạ tầng viễn thông đã được quang hóa. Trong cơ cấu doanh thu dịch vụ Internet, doanh thu từ hộ gia đình chiếm khoảng 2/3, còn lại 1/3 là từ khối doanh nghiệp.

Cập nhật chung về KQKD. Xét trong giai đoạn 2010 – 2015, DTT của FOX tăng từ mức 2,457 tỷ đồng lên mức 5,568 tỷ đồng, CAGR = 17.77%, biên LNG trung bình 2010 – 2015 đạt 46.2%, biên LN thuần trung bình là 17.65%, biên lợi nhuận có xu hướng giảm chủ yếu do FPT chuyển dần từ thuê bao cáp đồng sang thuê bao cáp quang, chi phí 1 thuê bao cáp đồng chỉ bằng 1/3 chi phí 1 thuê bao cáp quang.

KQKD 9T2016 khả quan, với DTT đạt 4,922 tỷ đồng (+21.27%yoy), LNG đạt 2,648 tỷ đồng (+14.03%yoy). Biên LNG 9T2016 chỉ đạt 45.16% giảm tương đối so với mức 48.03% của 9T2015 do ảnh hưởng của phân bổ chi phí quang hóa. LNST 9T2016 là 719 tỷ đồng (+5.55%). Tại 30/09/2016, EPS 9T2016 = 5,313 đồng (chưa trích quỹ KTPL), BVPS = 25,503.

VỀ NHÓM CỔ PHIẾU PHÂN BÓN

Trong tuần qua, dòng tiền đã tìm đến nhóm cổ phiếu phân bón giúp nhóm này có mức tăng ấn tượng, vượt xa tăng trưởng của VNIndex với DPM (+13%), DCM (+6,8%), BFC (+4,89%), LAS (+19,7%).

Từ ngày 01/1/2015 Bộ Tài chính phân loại mặt hàng phân bón từ danh mục chịu thuế VAT 5% sang danh mục không chịu thuế VAT (Luật thuế 71 sửa đổi). Quy định này khiến cho các doanh nghiệp phân bón không còn được khấu trừ thuế đầu vào tác động xấu đến lợi nhuận. Tháng 7/2015, Nguyên Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã từng đồng ý với đề xuất của Bộ Tài Chính về việc áp dụng thuế GTGT vào các sản phẩm như gạo, phân bón và thức ăn chăn nuôi. Đối với phân bón, Bộ Tài Chính sẽ cùng với Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, Bộ Công Thương và các bên liên quan xem xét và đánh giá tác động của quy định thuế GTGT mới và báo cáo kết quả cho Thủ Tướng. Dựa trên kết quả đánh giá, quy định sửa đổi/ bổ sung về thuế GTGT đối với mặt hàng phân bón có thể sẽ trình Quốc Hội phê duyệt.

Gần đây câu chuyện này đã được nhắc lại khi Bộ Công Thương một lần nữa kiến nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một loạt cơ chế, chính sách ưu đãi cho các ngành điện, dầu khí, than, phân bón, dệt may, trong đó có đề xuất đưa mặt hàng phân bón vào diện chịu thuế VAT ở mức 0% (thay vì miễn thuế như hiện tại).

Nếu phân bón được quy định là mặt hàng chịu thuế VAT như quy định kể từ năm 2014 về trước đó, chi phí sản xuất của các công ty phân bón sẽ giảm khi thuế GTGT cho nguyên liệu đầu vào được giảm trừ khỏi tổng chi phí sản xuất. Ưu điểm của nhóm cổ phiếu phân bón là cổ tức chi trả đều đặn, định giá P/E luôn ở mức thấp so với thị trường do hạn chế về tăng trưởng và chính sách thuế bất lợi. P/E của nhóm này vận động trái chiều với P/E của VNIndex kể từ đầu Q4/2016 tạo khoảng cách lớn giúp giá nhóm cổ phiếu này còn nhiều dư địa tăng trưởng khi xuất hiện các yếu tố thuận lợi như về chính sách, sự sụt giảm giá cả nguyên vật liệu đầu vào hay các yếu tố làm giảm nguồn cung trên thị trường phân bón.

Trong nhóm cổ phiếu này, chúng tôi ưa thích BFC và DPM. Đây là 2 cổ phiếu của 2 nhà sản xuất phân bón ở miền Nam là Phân bón Bình Điền (BFC:HOSE – sản xuất NPK) và Đạm Phú Mỹ (DPM: HOSE – sản xuất Urea) với ưu thế về thị phần và hệ thống phân phối. Miền Nam vừa là nơi có diện tích canh tác nhiều nhất, đồng thời cũng là thị trường phân bón lớn nhất cả nước. Bên cạnh đó, vì các doanh nghiệp sản xuất phân bón ở miền Nam thường hướng tới thị trường xuất khẩu, nông dân ở khu vực này có xu hướng để ý nhiều hơn tới chất lượng phân bón nhằm đảm bảo sản lượng cũng như chất lượng của các sản phẩm nông nghiệp. Ngược lại, ở khu vực phía Bắc, nông dân thường không quan tâm nhiều đến hiệu quả chất lượng sản xuất nông nghiệp, vì vậy giá phân bón (chứ không phải chất lượng phân bón) mới là yếu tố cạnh tranh. Điều này cũng lý giải tại sao lượng phân bón chất lượng cao thường tập trung ở miền Nam, và giá phân bón trung bình của miền Nam cũng cao hơn ở miền Bắc.

BFC là công ty phân bón với 17% thị phần về mảng NPK, chỉ sau công ty cổ phần Supe Photphat và hóa chất Lâm Thao (LAS: HNX), chiếm 18% thị phần. Mặc dù thị phần và công suất sản xuất NPK của BFC đều thấp hơn so với LAS nhưng BFC chủ yếu hoạt động ở khu vực miền Nam và dẫn đầu trên thị trường này với 28% thị phần nhờ lợi thế vị trí địa lý và thương hiệu Đầu Trâu lâu năm được người nông dân ở đây tin dùng. Còn LAS hoạt động chủ yếu ở khu vực miền Bắc với 60% thị phần, BFC chỉ chiếm 10% thị phần ở khu vực này. Trong khi đó, sản phẩm urea của DPM hiện đang chiếm khoảng một nửa thị phần trên thị trường phân bón ở Việt Nam. DPM có mạng lưới phân phối rộng lớn, thương hiệu có chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng. Tình hình tài chính của DPM ổn định với  lượng tiền mặt dồi dào và không vay nợ.

CÁC KHUYẾN NGHỊ PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

 

BVSC

VN-Index: Trên đồ thị tuần, cây nến trắng nhỏ dạng “shooting star” xuất hiện ngay sát vùng kháng cự mạnh 690-695 điểm báo hiệu khả năng VNINDEX có thể sẽ xuất hiện một vài phiên điều chỉnh trong tuần kế tiếp. Đích đến của đường giá nếu kịch bản này xảy ra có thể là đường SMA20. Thanh khoản có sự cải thiện đáng kể so với tuần trước đó nhưng vẫn thấp hơn đôi chút so với mức trung bình. Chỉ báo MFI trên khung thời gian tuần tiếp tục giảm nhẹ nhưng vẫn duy trì trên ngưỡng 50. Dòng tiền cần phải được cải thiện mạnh mẽ hơn nữa nếu muốn giúp chỉ số bứt phá qua vùng kháng cự mạnh 690-695 điểm. Trên đồ thị tuần, chỉ số đang dao động trong kênh xu hướng sideway-up kéo dài từ tháng 07/2016 đến nay. Chuyển động của dải BB vẫn đang ở trạng thái nằm ngang nên nhiều khả năng chỉ số sẽ vẫn duy trì dao động quanh đường SMA20 (tương ứng vùng 655- 695 điểm) trong những tuần kế tiếp. Các chỉ báo kỹ thuật trên đồ thị tuần cũng đang có được sự chuyển biến theo hướng tích cực, đặc biệt là các chỉ báo dao động (STO, W%R). Trên đồ thị ngày chỉ số đang hình thành kênh xu hướng tăng ngắn hạn xuất phát từ đầu tháng 12 đến nay. Đích đến của đường giá sẽ là cận trên của kênh giá lên này tương ứng với vùng kháng cự mạnh quanh 695 điểm trong thời gian tới. Mặc dù vậy, khả năng điều chỉnh ngắn hạn của chỉ số tại vùng cản 688-692 điểm cần được tính đến khi mà các chỉ báo dao động (STO, W%R) đã ở vào trạng thái quá bán. Nếu kịch bản này xảy ra thì đích đến của chỉ số sẽ nằm tại 670-675 điểm. Nhà đầu tư được khuyến nghị thực hiện bán giảm tỷ trọng danh mục và đẩy mạnh các hoạt động trading cho các vị thế ngắn hạn khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự mạnh 588-592 điểm. Các vị thế trung hạn có thể tiếp tục duy trì ở mức trung bình thấp và kết hợp trading để giảm bình quân giá vốn. Các điểm mua lại sẽ được chúng tôi cập nhật sau, khi thị trường xuất hiện các phiên điều chỉnh theo kịch bản dự báo.

VCSC

Quan điểm kỹ thuật: Thị trường thể hiện nỗ lực tăng điểm trong phiên giao dịch buổi sáng. Tuy nhiên, sau khi nhận thấy VN-Index chưa đủ lực để chinh phục các ngưỡng kháng cự quan trọng tại 690-692 điểm, lực bán đã gia tăng vào cuối phiên chiều, khiến chỉ số sàn HSX chốt phiên với mức giảm nhẹ. Trong khi đó, HNX-Index đóng cửa tăng không đáng kể 0,06% và vẫn nằm phía dưới kháng cự 83,5 điểm.Cả VN-Index và HNX-Index vẫn nằm phía trên đường MA5 ngày, hiện đang nằm tại 685 và 83,3 điểm, qua đó duy trì được tín hiệu Tích cực ngắn hạn. Dự báo vào đầu tuần tới, các chỉ số này sẽ có nỗ lực vượt qua ngưỡng kháng cự một lần nữa, nếu không thành công thì sẽ có sự điều chỉnh giảm mạnh hơn về cuối tuần, có thể về vùng 675- 680 điểm đối với VN-Index hoặc vùng 82-82,5 điểm đối với HNX-Index.

Theo dõi khuyến nghị

PTKT
KHUYẾN NGHỊ MUA
TCKN Ngày KN Giá hiện tại Giá KN Giá  mục tiêu Giá cutloss
MBB HSC 23/12/2016 13.75 13.2 16.0 12.5
KHUYẾN NGHỊ NẮM GIỮ
TCKN Ngày KN Giá hiện tại Giá KN Giá  mục tiêu Giá cutloss
REE HSC 10/10/2016 25.1 20.5-21.5 26.0 19.5
PPC HSC 21/9/2016 16.6 14.4 18.0 13.1
HSG HSC 20/9/2016 50.5 40.8 – 41.1 50.0 38.0
FPT HSC 6/12/2016 44.9 42 52.0 40.0
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s