Cổ phiếu KSB

 COMPANY VISIT NOTE

Capture.PNG

Sau khi mua lại cổ phần KSB từ SCIC, DRH đã bắt tay việc tái cấu trúc doanh nghiệp này. Bản thân KSB trước khi về với DRH đã là một doanh nghiệp được quản trị tốt nhưng vẫn tồn tại nhiều điểm yếu cố hữu đặc trưng của các doanh nghiệp nhà nước.

Công việc đầu tiên mà DRH bắt tay vào làm ngay sau khi tiếp quản KSB đó là thực hiện việc tinh gọn bộ máy lãnh đạo và quản lý của doanh nghiệp, giúp KSB tiết giảm các chi phí quản lý. Bên cạnh đó, ban điều hành mới cũng cơ cấu lại hoạt động khai thác chế biến đá tại mỏ đá Tân Đông Hiệp và các mỏ đá khác, từ đó giúp cho mảng kinh doanh chủ lực này cải thiện đáng kể biên lợi nhuận gộp.

Nhằm kiện toàn bộ máy hơn nữa, KSB đang có kế hoạch tách những mảng kinh doanh chính như khai khoáng, sản xuất VLXD, khu công nghiệp thành các đơn vị hạch toán độc lập (công ty con) và KSB sẽ hoạt động theo mô hình holding. Ngoài ra, KSB cũng chủ động thoái vốn khỏi những mảng kinh doanh kém hiệu quả, việc làm này giúp đơn giản hóa công tác quản trị và tiết kiệm nguồn lực, khiến cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn.

Với việc tách các mảng hoạt động chính thành các đơn vị thành viên hạch toán độc lập, KSB có thể chủ động bán cổ phần tại những đơn vị này cho những đối tác đang quan tâm hoặc thực hiện việc đưa các doanh nghiệp trên niêm yết trên thị trường chứng khoán. Việc làm này có thể sẽ mang tới cho KSB những khoản lợi nhuận bất thường trong tương lai.

KỲ VỌNG GIA HẠN MỎ TÂN ĐÔNG HIỆP VÀ ĐỘNG LỰC TĂNG TRƯỞNG TỪ CÁC MỎ ĐÁ KHÁC

Triển vọng gia hạn

Theo Nghị quyết số 31/NQ-HDDND9 Về quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản làm VLXD thông thường tỉnh Bình Dương giai đoạn 2016 – 2020, tầm nhìn đến năm 2030, các mỏ Núi Nhỏ, Tân Đông Hiệp (Thị xã Dĩ An) sẽ chấm dứt khai thác vào cuối năm 2017 và thực hiện việc đóng cửa mỏ. Tuy nhiên theo chúng tôi được biết, do nhu cầu xây dựng dân dụng và hạ tầng tại Tp.HCM và các khu vực lân cận vẫn đang rất lớn, thêm vào đó, các mỏ đá khác trên địa phận tỉnh Bình Dương và Đồng Nai một phần vì vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ và chất lượng, một phần vì vị trí địa lý xa dẫn đến chi phí vận chuyển cao ảnh hưởng tới chi phí dự án, nên tỉnh Bình Dương đang xem xét lại việc gia hạn cho các mỏ đá trên. Vấn đề gia hạn thời gian hoạt động cho các mỏ đá Núi Nhỏ và Tân Đông Hiệp sẽ được đưa ra xem xét lại tại kỳ họp HĐND tỉnh Bình Dương diễn ra vào cuối tháng 5 tới đây và kết quả có thể được công bố trong tháng 6.

Hiện tại, KSB và các chủ mỏ khác đã tiến hành đàm phán với các hộ dân xung quanh khu mỏ và đại đa số đều đồng tình với việc gia hạn. Cần phải nói thêm rằng, hoạt động khai thác đá gây ra những tác động về môi trường, tiếng ồn, khói bụi,… ảnh hưởng tới đời sống của cư dân xung quanh khu mỏ. Tuy nhiên, các chủ mỏ hàng năm đều có những khoản hỗ trợ và đền bù thỏa đáng cho các hộ dân, bên cạnh đó công ty cũng có chính sách nhận con em của các gia đình này vào làm việc tại khu mỏ. Do vậy, quan hệ giữa các công ty khai thác đá và các hộ dân xung quanh là quan hệ tương hỗ và đã được xây dựng từ cách đây rất lâu. Việc đóng cửa các mỏ đá trên ở một khía cạnh nào đó cũng ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống của các hộ dân này.

Kế hoạch kinh doanh năm 2017

Trong cuộc trao đổi ngắn với lãnh đạo KSB, công ty cho biết kế hoạch lợi nhuận trong năm 2017 là 250 tỷ đồng, tăng 21% so với LNST của năm 2016. Hoạt động khai thác khoáng sản mà trong đó là hoạt động khai thác và chế biến đá xây dựng vẫn là mảng kinh doanh cốt lõi của KSB. Các mảng kinh doanh khác sẽ được cơ cấu lại hoặc chuyển nhượng, và không có nhiều đột biến về KQKD trong năm 2017.

Sản lượng khai thác và chế biến tại mỏ Tân Đông Hiệp (TĐH) hiện đã ở mức tối đa (ngang với sản lượng cấp phép), do vậy sản lượng khai thác và tiêu thụ đá tại mỏ đá này trong năm 2017 sẽ chỉ ở mức tương đương với năm 2015 và 2016, vào khoảng xấp xỉ 2,1 triệu m3 đá chế biến. Tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận từ mỏ TĐH sẽ chủ yếu đến từ việc tăng giá bán và cơ cấu lại hoạt động khai thác, chế biến. Trong tình huống xấu nhất là mỏ TĐG không thể gia hạn, KSB cũng đã chuẩn bị sẵn phương án dự trữ đá để tiêu thụ ở những năm kế tiếp và sản lượng dự trữ có thể lên tới 2 triệu m3 đá chế biến.

Hai mỏ đá Tân Mỹ và Phước Vĩnh sẽ là động lực tăng trưởng quan trọng của KSB trong năm nay và các nắm tới khi tỷ trọng doanh thu và lợi nhuận từ các mỏ đá này trong tổng cơ cấu doanh thu và lợi nhuận của KSB sẽ tăng lên đáng kể. Do nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh nhờ các dự án hạ tầng và khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương, Bình Phước và các tỉnh miền Tây, công ty kỳ vọng lợi nhuận từ mỏ Tân Mỹ và Phước Vĩnh sẽ tăng gấp đôi trong năm 2017.

KSB có kế hoạch khá tham vọng đó là xây dựng thương hiệu đá xây dựng KSB. Nếu thực hiện thành công, KSB sẽ là doanh nghiệp khai thác đá xây dựng đầu tiên trên thị trường xây dựng được thương hiệu sản phẩm đá cho riêng mình. Đây có thể xem là bước đi đột phá của công ty so với các đối thủ cạnh tranh trong ngành, các sản phẩm đá của KSB sẽ có những quy chuẩn nhất định về chất lượng và được thị trường nhận biết qua thương hiệu KSB. Sau khi xây dựng thương hiệu thành công, các sản phẩm đá xây dựng của công ty sẽ không còn giới hạn trong phạm vi xuất xứ từ các mỏ của KSB mà có thể tận dụng nguồn đá từ các mỏ khác, công ty sẽ chỉ tập trung vào quản lý chất lượng và đầu ra cho sản phẩm.

Trong kế hoạch phát triển thương hiệu, KSB đang đàm phán với đối tác Bangladesh về hợp đồng xuất khẩu sản phẩm đá xây dựng sang thị trường này và dự kiến việc xuất khẩu sẽ được thực hiện kể từ cuối năm 2017.

Đối với việc tìm kiếm mỏ đá mới, lãnh đạo công ty cho biết KSB đang tiến hành đàm phán mua từ 1-2 mỏ đá và thông tin về việc nhận chuyển nhượng mỏ đá mới có thể sẽ được công bố trong tháng 9 năm nay. Các mỏ đá mua mới trong tương lai sẽ chủ yếu phục vụ cho nhu cầu xây dựng của sân bay Long Thành và các dự án hạ tầng phụ trợ cho sân bay.

Cơ cấu lại các mảng kinh doanh khác

Bên cạnh hoạt động kinh doanh cốt lõi là khai thác và chế biến đá xây dựng, công ty còn có rất nhiều nguồn thu từ các sản phẩm và mảng kinh doanh khác như cao lanh, cát, sét gạch ngói, cống bê tông, gạch block, nước đóng chai, xây dựng công trình, dịch vụ nhà hàng tiệc cưới và kinh doanh khu công nghiệp. Trong chiến lược phát triển của mình, KSB dự kiến sẽ thoái vốn khỏi hoạt động khai thác cát, sét gạch ngói, sản xuất VLXD, nước đóng chai, xây dựng và chuyển đổi công năng của khu đất đang kinh doanh dịch vụ nhà hàng tiệc cưới.

Sản phẩm cao lanh vẫn nằm trong trọng tâm trong chiến lược phát triển mảng khai thác khoáng sản của KSB, công ty sẽ tập trung đưa sản phẩm cao lanh ra các thị trường xuất khẩu.

Đối với dự án KDC Bình Đức Tiến, KSB đã thay đổi quy hoạch và thiết kế của những lô đất trong dự án này theo yêu cầu của đối tác. Công ty dự kiến việc chuyển nhượng dự án Bình Đức Tiến sẽ được hoàn thành trong năm nay và mang về cho KSB khoản lợi nhuận bất thường hơn 100 tỷ đồng. Khoản lợi nhuận bất thường này chưa có trong kế hoạch lợi nhuận 250 tỷ mà KSB dự kiến trình ĐHCĐ.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s