Cập nhật vĩ mô Q1/2017

Tổng cục Thống kê công bố ước tính tăng trưởng GDP thực của Việt Nam trong quý 01/2017 đạt 5,1% (cùng kỳ GDP tăng 5,48%), thấp hơn khá nhiều so với kỳ vọng và mục tiêu của Chính phủ. Dưới đây là những điểm chính về số liệu mới được công bố.

  • Ngành nông nghiệp là ghi nhận kết quả tích cực khi tăng trưởng 2,03% so với cùng kỳ. Trong khi đó, ngành khai khoáng tiếp tục giảm mạnh 10% so với cùng kỳ. Nhưng nếu loại ngành khai khoáng ra thì tăng trưởng GDP trong quý 01 sẽ vào khoảng 6,28%, cao hơn một chút so với mức tăng trưởng của năm ngoái là 6,11%.
  • Khu vực sản xuất tăng trưởng chậm lại, ở mức 8,3% so với mức 9,7% trong quý 01/2015 và 8,94% của quý 01/2016 nhưng chúng tôi tin rằng mức tăng này vẫn rất tích cực do nằm trên một mặt bằng cao. Nhìn về phía trước, dù số liệu xuất khẩu điện thoại di động cho thấy mức giảm 10,7% so với cùng kỳ (có thể xuất phát từ việc Samsung Galaxy S8 trình làng chậm) nhưng chúng tôi cho rằng hoạt động sản xuất và xuất khẩu điện thoại đi động sẽ hồi phục ở những tháng tới, cùng với đó là khả năng nhà máy thép của Formosa sẽ bắt đầu hoạt động từ quý 02/2017 sẽ giúp khu vực sản xuất tăng trưởng mạnh trở lại.
  • Về xây dựng, chúng tôi thấy GDP ngành xây dựng tăng trưởng 6,1% (của quý 01/2016 là 8,6%) so với cùng kỳ, nhưng tốc độ tăng trưởng thực trong lĩnh vực xây dựng dân dụng ở mức cao hơn, ở mức 10,7% trong khi đó xây dựng cho khối FDI (ví dụ như xây dựng nhà máy) vẫn ở mức thấp do phần lớn các dự án FDI lớn đã hoàn thành hoặc chưa được khởi công.
  • Khu vực dịch vụ vẫn là điểm sáng với tốc độ tăng trưởng đạt 6,52% (động lực tới từ các nhóm ngành như phân phối và bán lẻ, du lịch, tài chính (bao gồm ngân hàng, bảo hiểm và BĐS)). Mức tăng trên phù hợp với mục tiêu của Chính phủ trong cải cách mô hình tăng trưởng, theo đó tăng trưởng nghiêng về ngành dịch vụ và tiêu dùng trong nước.
  • Về lạm phát, lạm phát vẫn vượt qua mục tiêu của Chính phủ, đạt mức 4,96% so với mục tiêu 4% và nguyên nhân thúc đẩy lạm phát đến từ các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, giáo dục, năng lượng và thực phẩm. Các nhóm ngành trên đóng góp tới 90% trong gia tăng lạm phát trong quý 01/2017, theo ước tính của GSO. Đó là lý do tại sao lạm phát lõi vẫn ổn định xung quanh mức 1,6%, thấp hơn khá nhiều so với mục tiêu của Chính phủ.
  • Chúng tôi thấy tốc độ giải ngân nguồn vốn đầu tư công tăng lên trong tháng 3 sau khi đã chậm lại trong 2 tháng đầu năm (lưu ý rằng cán cân ngân sách đã ở mức thặng dư tính tới cuối tháng 2, chủ yếu do giải ngân vốn đầu tư công chậm và hiện trở lại mức thâm hụt khiêm tốn tháng 03/2017). Tăng trưởng đầu tư công trong quý 1 năm nay chỉ đạt 4,9% so với cùng kỳ năm trước (trong khi đầu tư tư nhân tăng 13,8% so với cùng kỳ năm trước), do vậy, đây có thể là một trong những lý do khiến tăng trưởng chậm lại. Trên thực tế, chính phủ vẫn đang lên kế hoạch giải ngân cho khoản đầu tư công trong trung hạn, vì vậy, tăng trưởng đầu tư công có thể tăng mạnh sớm nhất là từ Q2/2017.
  • Tăng tưởng danh nghĩa tổng mức bán lẻ đạt 9,2% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn một chút so với quý Q1/2016 là 9,1%, nhưng nếu không bao gồm lạm phát, tăng trưởng thực tế thấp hơn (6,2% so với 7,5%). Nếu tính GDP theo chi phí, mức chênh lệch nhỏ hơn, theo đó mức tiêu dùng cuối cùng thực tế tăng 6,73% so với cùng kỳ năm trước, chỉ thấp hơn một chút so với mức tăng trưởng của Q1/2016 là 6,87%.
  • Về mặt tăng trưởng tín dụng, ước tính tăng trưởng trong 6 năm luôn ở mức cao trong quý I (khoảng từ -2,13% đến + 1,54%). Vì vậy, cùng với việc giải ngân vốn đầu tư công nhanh hơn, tăng trưởng tín dụng cao hơn có thể là một chất xúc tác hỗ trợ cho tăng trưởng trong quý tới.

Do đó, chúng tôi cho rằng sự sụt giảm của ngành khai thác mỏ và lạm phát gia tăng đã làm ảnh hưởng đến tăng trưởng GDP thực trong quý 1 năm nay. Các ngành khác vẫn đang hoạt động tốt và chúng tôi kỳ vọng sự cải thiện hơn từ quý 02/2017. Về mặt kỹ thuật, từ mức tăng trưởng GDP 5,1% trong quý I có thể thấy tốc độ tăng trưởng GDP năm 2017 chỉ khoảng 6,1 – 6,3% so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên chúng tôi quyết định không điều chỉnh ước tính GDP (6,6% YoY) trước khi thấy được tăng trưởng GDP của quý II (thường là vào cuối tháng 6).

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s