Việc áp thuế tự vệ phân bón 20/4/2017

  • Giá cổ phiếu DPM tăng mạnh với khối lượng giao dịch tăng đột biến trên mức trung bình 20 phiên. Đồng thời, hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi nâng mức xu hướng ngắn hạn từ GIẢM lên TĂNG, nhưng đồ thị giá có thể sẽ phải đối mặt với vùng kháng cự ngắn hạn 25.5 – 26.0, đây cũng là vùng kháng cự mạnh mà giá cổ phiếu DPM vẫn chưa thể vượt qua trong thời điểm có thông tin VAT 0% hỗ trợ. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn cũng nên hạn chế mua đuổi và chờ nhịp điều chỉnh

 

Capture.PNG

Diễn biến giá cổ phiếu DPM

Về việc áp thuế tự vệ phân bón chúng tôi có một số nhận định như sau:

Theo như thông gần đây thì mặt hàng phân DAP đang có khả năng được xem xét áp thuế tự vệ do theo phân tích sơ bộ là có sự gia tăng đột biến về lượng và giá trị hàng nhập khẩu (tương tự như nguyên nhân dẫn tới việc áp thuế tự vệ đối với các mặt hàng thép vừa qua).

Hiện trong nước có 4 doanh nghiệp sản xuất phân ure gồm: Đạm Phú Mỹ, Đạm Cà Mau với công suất mỗi doanh nghiệp là 800.000 tấn/năm; Công ty CP Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc công suất 480.000 tấn/năm, Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình là 560.000 tấn/năm.

Đối với 2 công ty sản xuất ure từ khí, do giá bán (5.600 đồng/kg) vẫn lớn hơn giá sản xuất (4.500-4.800 đồng/kg) nên 2 doanh nghiệp này vẫn có lãi, song tỷ suất lợi nhuận đang giảm dần.

Đối với 2 công ty sản xuất phân ure từ than, giá thành sản xuất cao (Đạm Ninh Bình khoảng 10.000 đồng/kg, Đạm Hà Bắc khoảng 7.600 đồng/kg) nên 2 doanh nghiệp này đã phải chịu thiệt hại nặng nề khi không cạnh tranh được với hàng nhập khẩu.

Đạm Ninh Bình hiện đã dừng sản xuất, còn Đạm Hà Bắc cũng phải tạm ngưng sản xuất trong tháng 8, 9 do tồn kho cao. Lượng sản xuất của Đạm Hà Bắc cả năm 2016 là hơn 230.000 tấn, đạt gần 50% công suất thiết kế.

Các công ty đề xuất việc áp thuế tự vệ chủ yếu là các công ty thuộc Tập đoàn Hoá chất Việt Nam – VinaChem, bao gồm: Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình, Công ty CP Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc, Công ty CP DAP Đình Vũ, Công ty CP DAP số 2 Lào Cai.

Việc kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp sản xuất phân bón thuộc VinaChem yếu kém ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh chung của Tập đoàn, ngoài ra còn gây tác động tiêu cực tới quá trinh cổ phần hóa thoái vốn Nhà nước khỏi các doanh nghiệp này. Việc áp thuế tự vệ có thể giúp các doanh nghiệp trên cải thiện được KQKD trong ngắn hạn và giúp quá trình thoái vốn của Nhà nước gặp thuận lợi. Tuy nhiên, hệ quả của việc áp thuế tự vệ đó là sẽ đẩy giá các mặt hàng phân bón được áp thuế tự vệ lên cao, ảnh hưởng tới người nông dân và giá các mặt hàng nông sản. Ảnh hưởng của việc áp thuế tự vệ phân bón sẽ khác với việc áp thuế tự vệ thép do đối tượng chịu thiệt hại sẽ chính là người nông dân, đối tượng rất nhạy cảm với những biến động kiểu như trên. Do đó, theo em việc áp thuế tự vệ đối với các sản phẩm phân bón sẽ được cân nhắc rất kỹ lưỡng và khả năng thông qua sẽ khó khăn hơn so với việc áp thuế tự vệ đối với các sản phẩm thép.

Cục Quản lý Cạnh tranh cho biết đã có văn bản xác nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ theo các quy định của pháp luật tự vệ của Việt Nam. Tuy nhiên, để phục vụ quá trình xem xét và đánh giá vụ việc để đưa ra quyết định có khởi xướng điều tra hay không, cũng như đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, Cục đề nghị các doanh nghiệp trong nước sản xuất sản phẩm phân bón được mô tả như trên cung cấp các thông tin về công suất thiết kế, lượng sản xuất phân bón trong năm 2014, 2015 và 2016.

  • Như vậy, diễn biến tiếp theo có thể sẽ là việc Bộ trưởng Bộ Công Thương ký quyết định về việc điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với các sản phẩm phân bón nhập khẩu vào Việt Nam.

Theo quy định tại Điều 18 của Pháp lệnh Tự vệ, thời hạn điều tra không quá 6 tháng kể từ ngày Bộ trưởng Bộ Công Thương ra quyết định điều tra. Trong trường hợp cần thiết, thời hạn điều tra có thể được gia hạn một lần không quá 2 tháng tiếp theo.

Còn theo quy định tại điều 20 của Pháp lệnh Tự vệ, Bộ trưởng Bộ Công Thương có thể ra quyết định áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời trước khi kết thúc điều tra, nếu xét thấy việc chậm thi hành các biện pháp tự vệ gây ra hoặc đe doạ gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất trong nước và thiệt hại đó khó có thể khắc phục về sau.

  • Sau khoảng 2-3 tháng điều tra, Bộ Công Thương có thể ban hành quyết định áp thuế tự vệ tạm thời giống như đã làm với các sản phẩm thép nhập khẩu.
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s