16/05/2017 VNM, SBV

HSC

  Giá hiện tại %Change (T+3) P/E P/B
VNM          143.9 -0.35%           20.6           8.4

VNM đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác cung cấp sữa vào thị trường Trung Quốc sau khi chính quyền Trung Quốc mở cửa thị trường này và sau chuyến viếng thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến Trung Quốc. Tuy nhiên, đây mới chỉ là bước đầu tiên trong quá trình thâm nhập vào mộ trong những thị trường sữa lớn nhất thế giới với quy mô ước tính 30 tỷ USD này. Hiện VNM chưa tiết lộ thời điểm bắt đầu hay khả năng xuất khẩu sữa sang thị trường này.

Trung Quốc đóng cửa đối với sản phẩm sữa của Việt Nam trong một thời gian dài và hiện đã mở cửa trở lại; tạo ra một thị trường quy mô lớn cho doanh nghiệp sữa Việt Nam. Nếu VNM có thể tận dụng cơ hội này, thì đây sẽ là một dấu mốc quan trọng trong hoạt động xuất khẩu của công ty. Trong năm 2016, doanh thu xuất khẩu của VNM đạt 5.745 tỷ đồng (tăng trưởng 9%), chủ yếu là xuất khẩu sang thị trường Trung Đông. Tuy nhiên như chúng ta đã thấy ở các phân khúc hàng tiêu dùng khác, có thể tiềm năng xuất khẩu về mặt doanh thu là rất lớn nhưng tỷ suất lợi nhuận lại không cao. Do vậy chúng tôi cho rằng VNM sẽ thận trọng đánh giá thị trường để thấy được tiềm năng thực sự về dài hạn.

HSC dự báo doanh thu thuần đạt 52.941 tỷ đồng, tăng trưởng 13,1% và LNST thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 10.773 tỷ đồng, tăng trưởng 15,2%. Theo đó, EPS năm 2017 dự báo đạt 6.680đ, tăng 15,2%; P/E dự phóng năm 2017 là 21,5 lần và EV/EBITDA là 14,7 lần.

Tiếp tục đánh giá Khả quan. Chúng tôi ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu là 155.000đ với P/E dự phóng là 23,2 lần. Triển vọng tăng trưởng tương lai ổn định và thậm chí nếu tỷ suất lợi nhuận gộp giảm, công ty vẫn có thể giảm chi phí bán hàng và quản lý nếu cần thiết để bảo vệ tỷ suất LNST. Không những vậy giá nguyên liệu đã giảm trở lại trong những tháng gần đây. Chúng tôi thấy thị trường sữa vẫn còn nhiều tiềm năng tăng trưởng nhờ: cơ cấu dân số, quá trình đô thị hóa đang diễn ra và thu nhập tăng lên. Việc nâng công suất cũng cho thấy VNM muốn nắm bắt tiềm năng tăng trưởng này

SSI VCSC HSC VDSC BVSC BSC
Ngày ra báo cáo 23/3/17 7/4/17 15/5/17      
Khuyến nghị Nắm giữ Mua Khả quan      
Giá mục tiêu 161.6 150 155      

 

BVSC

  Giá hiện tại %Change (T+3) P/E P/B
SBV 40.0 0%    

Công ty cổ phần Siam Brothers Việt Nam (SBV) là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp dây thừng có thâm niên hơn 20 năm. Công ty dự kiến sẽ niêm yết hơn 20,5 triệu cổ phiếu vào ngày 16/5/2017 trên sàn Hose với giá khởi điểm 40.000 đồng/cp.

SBV là Công ty đầu ngành về cung cấp sản phẩm dây thừng cho ngành đánh bắt thủy sản. Theo ước tính của Công ty, hiện nay SBV đang chiếm 24% tổng thị phần dây các loại, 40% thị phần các loại dây trong lĩnh vực nông ngư nghiệp, riêng về thị phần dây thừng chuyên dụng cho lĩnh vực ngư nghiệp chiếm đến 90%.

Giá thành sản xuất đang được hậu thuẫn bởi xu hướng giá dầu thấp. Giá dầu những tháng đầu năm có xu hướng tăng trở lại, dẫn đến giá hạt nhựa trên thị trường đã tăng khoảng 3% so với quý 4/2016 và 6% so với cùng kỳ năm trước, mức biến động này đã tác động đến biên lợi nhuận gộp của Công ty tuy nhiên chưa đáng kể. Kết thúc quý 1/2017, SBV đạt doanh thu gần 79 tỷ đồng tương đương với cùng kỳ năm trước và lợi nhuận tăng 15%yoy đạt 11.72 tỷ đồng. Biên lợi nhuận gộp giảm nhẹ từ mức 36.7% (Q1/2016) xuống 35.2% (Q1/2017). Nhìn chung, giá nguyên liệu bình quân của năm 2017 có thể cao hơn 2016, nhưng chúng tôi cho rằng mức tăng không quá lớn và SBV vẫn có thể duy trì biên lợi nhuận gộp cả năm ở mức cao khoảng 40%.

Nhà máy mới dự kiến sẽ hoạt động từ tháng 6/2017, công suất tăng thêm 40%, được hưởng ưu đãi thuế 10% đến năm 2019. Công ty đã triển khai đầu tư thêm nhà máy mới tại Long An có công suất 4.000 tấn/năm, như vậy sau khi đi vào hoạt động, dự kiến từ tháng 6/2017, tổng công suất của Công ty sẽ tăng thêm 40% đảm bảo đủ cho tăng trưởng của Công ty đến năm 2019.

Định giá hợp lý của SBV theo phương pháp so sánh cao hơn giá niêm yết 40%. Mặc dù BVSC đánh giá khá tích cực về triển vọng doanh thu của SBV trong hai năm tới nhờ triển vọng của thị trường ngư cụ còn tiềm năng và Công ty có cơ hội mở rộng danh mục sang ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, do xu hướng giá nguyên liệu năm nay đang có xu hướng tăng trở lại và chi phí khấu hao cũng tăng thêm khi nhà máy mới hoạt động vào nửa cuối năm do đó BVSC ước tính lợi nhuận năm 2017 sẽ chỉ tăng trưởng khoảng 10% đạt 125 tỷ đồng, EPS tương ứng gần 7.000 đồng/cp.

Hiệu quả hoạt động cao và triển vọng tăng trưởng khả quan là hai điểm nổi bật đối với CTCP Siam Brothers Việt Nam – SBV. Với mức giá niêm yết là 40.000 đồng/cp, PE trailing là 7x và PE forward (dựa trên ước tính lợi nhuận của BVSC) là 5.7x, mức PE này vẫn còn khá thấp so với giá trị hợp lý của Công ty do đó chúng tôi khuyến nghị OUTPERFORM. Tuy vậy, nhà đầu tư cần lưu ý tăng trưởng từ 2017 – 2019 khá chắc chắn nhưng để tăng trưởng tiếp thì Công ty cần có đầu tư thêm về năng lực sản xuất. Ngoài ra, hết năm 2019 Công ty cũng không còn được ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp.

  SSI VCSC HSC VDSC BVSC BSC
Ngày ra báo cáo         15/5/17  
Khuyến nghị         Outperform  
Giá mục tiêu         56.2  

 

CÁC KHUYẾN NGHỊ PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

 

HSC

VN-Index: Thị trường nỗ lực đóng cửa không thay đổi nhiều ở mốc 725,37 điểm, đánh dấu phiên thứ 4 liên tiếp chững lại ở quanh vùng kháng cự. Điểm sáng cho xu hướng trung hạn là mức độ phân hóa vẫn còn cao, mặc dù chúng tôi thấy đa phần các cổ phiếu tăng mạnh gần đây đều đã vào vùng quá mua khá sâu. Thị trường đã bước vào mùa hè khi mùa đại hội cổ đông đã đi qua, do đó sự phân hóa sẽ càng trở nên rõ ràng hơn trong những tháng tới. Hỗ trợ gần nhất nằm ở 716 điểm, trong khi đó hỗ trợ mạnh được xác định tại 705 điểm, nơi chúng tôi cho rằng sẽ rất khó bị xuyên thủng. Kháng cự chính được xác định quanh 725-730 điểm. Mặc dù vậy, chúng tôi lưu ý dự báo điểm số của index chỉ mang tính tương đối khi vẫn còn tình trạng một số cổ phiếu vốn hóa lớn nhưng thanh khoản thấp, dễ gây những tác động nhiễu. Cùng với việc xu hướng thị trường chung sẽ khó có biến động mạnh những tháng tới, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên tập trung vào những cổ phiếu riêng lẻ và những đặc thù riêng của những nhóm cổ phiếu hơn là quá chú ý vào chỉ số thị trường.

BVSC

VN-Index: VNINDEX điều chỉnh giảm nhẹ và đóng cửa bên trên đường SMA10, qua đó tiếp tục duy trì quá trình hướng đến vùng kháng cự mạnh 730-735 điểm trong ngắn hạn. Thanh khoản tăng mạnh so với phiên trước đó và vượt xa mức khối lượng bình quân 10 phiên gần nhất. Giao dịch này cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn còn khá lạc quan về xu hướng tăng điểm của thị trường. Độ rộng thị trường nghiêng về phía các mã tăng điểm. Chỉ số đang bị chi phối bởi áp lực giảm điểm của các cổ phiếu vốn hóa lớn. Dòng tiền có sự phân hóa khá rõ nét và chủ yếu tập trung vào nhóm penny, midcap thuộc các dòng bất động sản, xây dựng và chứng khoán… Dải BB đã chuyển sang trạng thái đi ngang để phần nào xóa đi áp lực đối với đà tăng điểm của chỉ số. Trong bối cảnh đó, việc đường giá đang được nâng đỡ khá tốt bởi nhóm MA ngắn hạn và đường SMA50, kèm theo sự đi lên trở lại của các chỉ báo dao động đang mở ra cơ hội tăng điểm cho chỉ số trong những phiên kế tiếp. Đích đến gần của chỉ số vẫn được chúng tôi bảo lưu tại vùng kháng cự 730-735 điểm. Mặc dù vậy, chúng tôi cũng lưu ý rằng, vẫn có khả năng chỉ số sẽ lùi về kiểm tra vùng hỗ trợ 718-722 điểm, trước khi quay lại tiếp tục qua trình đi lên. Vùng kháng cự gần của chỉ số nằm tại 730-735 điểm. Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại 718- 722 và quanh 705 điểm.

VCSC

Quan điểm kỹ thuật: Dòng tiền tiếp tục đổ mạnh vào thị trường, đẩy thanh khoản sàn HSX tăng 27,5% so với phiên cuối tuần. Thanh khoản đặc biệt tăng cao tại nhóm vốn hóa nhỏ và trung bình, thể hiện ở KLGD của chỉ số VNMidcap tăng tới 60,7% và giúp chỉ số này vượt qua mốc 1000 điểm. Trong khi đó, bất chấp VN30 tăng 0,63%, VN-Index là chỉ số duy nhất kết thúc phiên với mức giảm nhẹ do một số cổ phiếu vốn hóa rất lớn như VNM, SAB, VJC, NVL, ROS giảm giá. Mặc dù vậy, tín hiệu kỹ thuật ngắn và trung hạn của các chỉ số đều duy trì ở mức Tích cực. Các chỉ số như VN-Index, VN30 hay HNX-Index đều có xu hướng tiến lên vùng đỉnh cũ, lần lượt nằm tại ngưỡng 733, 702 và 92 điểm.

VDSC

Thị trường vẫn đang tích cực với sự tập trung mạnh mẽ của dòng tiền vào nhóm cổ phiếu Bất động sản và các cổ phiếu có tin tức hỗ trợ. Xu hướng ngắn hạn vẫn là tăng và nhà đầu tư vẫn nên tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu đang có xu hướng tăng.

VN-Index: Sau nhịp tăng khá mạnh mẽ trước đó (từ vùng 706 điểm), VN-Index đang có những phiên giao dịch đi ngang trong biên độ hẹp ở vùng 725 điểm. Thanh khoản vẫn duy trì ở mức cao dù chỉ số biến động không nhiều, cho thấy dòng tiền đang liên tục luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu. Việc chỉ số chững lại khi phục hồi về gần đỉnh cũ cũng gây nên những lo ngại về việc quay đầu giảm điểm. Theo chũng tôi, nguy cơ này chỉ trở nên rõ ràng khi VN-Index giảm dưới vùng 718-720 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật sau khi phục hồi thì cũng đang chững lại, phù hợp với trạng thái đi ngang của VN-Index.

HNX-Index: HNX-Index tiếp tục hành trình tìm về vùng đỉnh cũ quanh 92 điểm. Thanh khoản khá ổn định trong thời gian gần đây cho thấy khả năng HNX-Index sẽ không khó để đạt được mục tiêu này. Xu hướng ngắn, trung và dài hạn của HNX-Index đang tích cực với sự hỗ trợ của các đường trung bình 26 và 50 ngày. Các chỉ báo kỹ thuật như RSI và MACD vẫn đang phát triển đi lên cho thấy xu thế tăng của HNX-Index tương đối tốt.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s