Cập nhật nhanh cổ phiếu GMD

GMD mới đây đã công bố tài liệu ĐHCĐ thường niên sắp diễn ra tới đây. Trong đó, Tờ trình số 5 của GMD có một số nội dung rất đáng chú ý, theo đó GMD sẽ thoái vốn cổ phần tại các công ty đầu tư và chọn cổ đông chiến lược.

Mục đích của việc thoái vốn theo lý giải từ phía doanh nghiệp là để tập trung nguồn lực cho hoạt động kinh doanh cốt lõi. Đối với việc lựa chọn đối tác chiến lược, GMD sẽ lựa chọn những đối tác có năng lực tài chính và có chiến lược kinh doanh, tăng trưởng phù hợp với chiến lược của công ty.

Theo kế hoạch thoái vốn, GMD sẽ chuyển nhượng cổ phần tại các công ty sau:

Công ty Tỷ lệ sở hữu hiện tại Tỷ lệ chuyển nhượng dự kiến
Các công ty dự án Cao su 100% 51 – 100%
Công ty TNHH CJ Việt Nam 15% 15%
CTCP Tiếp Vận và Cảng Quốc Tế Hoa Sen Gemadept 51% 51%
CTCP Cái Mép Gemadept Terminal Link (Gemalink) 75% 25%
Công ty TNHH Vận tải biển Gemadept 100% Tối đa 51%
Công ty TNHH Logistics Gemadept Holding 100% Tối đa 51%

Đối với dự án cao su tại Campuchia, chúng tôi được biết GMD đã kiến thiết cơ bản được khoảng 10.000ha trên tổng số 30.000ha đất được giao và việc cạo mủ sẽ bắt đầu từ năm 2018. Theo chia sẻ của doanh nghiệp, trước đây đã có tối tác đến từ Malaysia ngỏ ý mua lại dự án trên của công ty, tuy nhiên do diễn biến xấu của giá cao su trên thị trường thế giới nên việc đàm phán đã bị đình trệ. Mức giá mà phía đối tác này đề nghị đối với GMD là hơn 100 triệu USD. Do vậy, mức giá mà GMD đưa ra cho thương vụ này nhiều khả năng sẽ không thấp hơn con số trên.

Đối với việc chuyển nhượng 15% cổ phần còn lại của Công ty TNHH CJ Việt Nam, theo chúng tôi thương vụ này sẽ được hoàn thành trong năm 2017. GMD và CJ (Hàn Quốc) trước đây cũng đã có thỏa thuận sẽ chuyển nhượng 15% còn lại và vấn đề chỉ là thời gian.

GMD sẽ tìm kiếm đối tác chiến lược cho 3 công ty con đang hoạt động trong lĩnh vực cảng và logistics là CTCP Cái Mép Gemadept Terminal Link (Gemalink), Công ty TNHH Vận tải biển Gemadept và Công ty TNHH Logistics Gemadept Holding. Việc tìm kiếm đối tác chiến lược là cần thiết khi công ty rất cần nguồn vốn để phát triển các dự án cảng cũng như logistics của mình, hơn nữa, việc lựa chọn những đối tác phù hợp có thể giúp cho GMD có thêm được những khách hàng tiềm năng.

Số tiền thu được từ việc chuyển nhượng cổ phần sẽ được sử dụng để tái đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của công ty là cảng và logistics, phần còn lại sẽ được giành để chia cổ tức. Một phần nguồn tiền thu được GMD sẽ dùng để tái khởi động lại dự án Gemalink sau một thời gian ngưng trệ. Đây là dự án có quy mô lớn nhất trong cụm cảng nước sâu Cái Mép – Thị Vải với tổng diện tích lên tới 72ha. Dự án sẽ được chia làm 2 giai đoạn và giai đoạn đầu sẽ có công suất là 1,2 triệu Teus/năm.

Cảng Gemalink có lợi thế cạnh tranh vượt trội so với các cảng khác trong khu vực nhờ vị trí thuận lợi nằm ngay cửa sông với mớn nước sâu nhất, thuận tiện cho việc quay trở tàu. Cảng có khả năng đón tàu có trọng tải lên tới 200.000 DWT, tức là tương đương với những con tàu chở hàng lớn nhất trên Thế giới hiện nay. Xu hướng của ngành hàng hải đang là chuyển qua sử dụng các con tàu có trọng tải lớn để tối ưu hóa chi phí vận chuyển. Do đó, việc phát triển cảng Gemalink phù hợp với sự phát triển của ngành hàng hải hiện nay.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s