26/05/2017 STB, DXG, GMD, PHR, CII

HSC

  Giá hiện tại %Change (T+3) P/E P/B
STB            12.4 0.00%           53.1           1.0

Sacombank (STB – Bán ra) lại hoãn tổ chức ĐHĐCĐTN. Lần này ngày tổ chức được lùi về 30/6/2017. Tuy vậy, Ngân hàng thông báo Đề án tái cấu trúc đã được NHNN phê duyệt và đây là một bước tiến quan trọng.

Theo đó, 4 thành viên HĐQT hiện tại được tái đề cử. Và có 3 ứng cử viên mới, đã từng có quá trình công tác tại các ngân hàng khác, là VCB và Lienvietpostbank. Do thiếu thông tin chi tiết, chúng tôi không thể khẳng định ứng cử viên mới nào là đại điện cho nhóm cổ động lớn hay đơn giản là được NHNN giới thiệu. Đây là thông tin quan trọng vì nó có thể cho thấy liệu có khả năng nào diễn ra việc M&A giữa STB và ngân hàng khác. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ chờ đợi thêm thông tin trước khi đưa ra nhận định ở đây. Và chúng tôi cũng hiểu rằng trên đây chỉ là danh sách ứng viên đề cừ và do đó cần được xác nhận và sau đó là được NHNN phê duyệt chính thức trước khi ĐHCĐTN diễn ra. Trên thực tế, nếu danh sách ứng viên không được phê duyệt, khả năng có thể tổ chức ĐHCĐTN là thấp.

STB vẫn công bố LNTT Q1 tăng 55,5% so với cùng kỳ – Mặc dù Ngân hàng có danh mục trái phiếu VAMC và lãi dự thu rất lớn. Theo đó LNTT đạt 309 tỷ đồng, tăng 55,5% so với cùng kỳ. Tuy nhiên nếu STB được phép áp dụng các nguyên tắc kế toán đặc biệt theo chủ trương của kế hoạch tái cấu trúc, chúng tôi cho rằng KQKD trên chưa phản ánh đúng bản chất hoạt động kinh doanh của Ngân hàng.

HSC dự báo lợi nhuận năm 2017 gần như bằng không – Chúng tôi giả định Ngân hàng sẽ cố gắng tránh ghi nhận lỗ trong vài năm tới trong khi tập trung xử lý các tài sản có vấn đề liên quan đến PNB. Chúng tôi dự báo LNTT đạt 4,73 tỷ đồng (giảm 98,89%). STB sẽ cố gắng ghi nhận lãi và chúng tôi cho rằng nội dung khá thông thoáng của dự thảo quyết định giải quyết nợ cấu sẽ tạo điều kiện để công ty làm được như vậy.

Tiếp tục duy trì đánh giá Bán ra dựa trên các yếu tố căn bản. Chúng tôi cho rằng việc đầu tư vào cổ phiếu STB dựa trên yếu tố căn bản vẫn còn rủi ro do thiếu nhiều số liệu. Ngay khi STB công bố BCTC kiểm toán cho các năm trước và thông tin chi tiết về đề án tái cơ cấu, chúng tôi sẽ có phân tích sâu hơn. Tuy nhiên nói chung STB sẽ phải trích lập cho một lượng lớn trái phiếu VAMC cộng với giảm bớt lãi dự thu. Và sẽ cần ít nhất 5 năm để làm được điều này. Theo đó trong mô hình của mình cho 5 năm tới, HSC dự báo lợi nhuận của STB sẽ không đáng kể và Ngân hàng sẽ không trả cổ tức trước khi có thể trở lại trạng thái hoạt động bình thường. Động lực duy nhất giúp giá cổ phiếu tăng là câu chuyện M&A hoặc bán cổ phần cho đối tác chiến lược. Tuy nhiên trong thời gian qua đã không có nhiều diễn biến tích cực ở câu chuyện này nên khó có thể trông đợi nhiều.

SSI VCSC HSC VDSC BVSC BSC
Ngày ra báo cáo   8/2/17 25/5/17      
Khuyến nghị   Bán Bán      
Giá mục tiêu   7.34        

 

  Giá hiện tại %Change (T+3) P/E P/B
DXG            20.0 5.82%             6.8           1.5

HĐQT của DXG (Khả quan) đã phê duyệt phương án phát hành 400 tỷ đồng trái phiếu thường kỳ hạn 4 năm với lãi suất coupon là khoảng 9% mỗi năm. Công ty có kế hoạch sử dụng tiền thu về từ đợt phát hành này để tài trợ các dự án của mình. Đến cuối Q1, tổng nợ đã tăng 15% so với đầu năm lên 787 tỷ đồng, gồm 331 tỷ đồng nợ ngắn hạn, 106 tỷ đồng nợ dài hạn và 350 tỷ đồng trái phiếu thường. Mặc dù vậy, tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu vẫn ở mức thấp là 0,22 lần, so với các doanh nghiệp cùng ngành. Và với kế hoạch mở rộng quỹ đất thông qua hoạt động M&A và mở bán dự án đầy tham vọng trong năm nay, chúng tôi cho rằng công ty sẽ phải huy động thêm nợ vay để tài trợ các dự án này

Gần đây, DXG cũng công bố công ty sẽ hợp tác với CTCP T&H Hạ Long để phát triển dự án 17,8ha tại đảo Tuần Châu, Quảng Ninh. Mặc dù vậy, công ty không tiết lộ thêm bất kỳ thông tin chi tiết liên quan đến dự án.

HSC dự báo doanh thu thuần là 3.226 tỷ đồng (tăng trưởng 29%) và LNST của cổ đông công ty mẹ là 696 tỷ đồng (tăng trưởng 30%). EPS pha loãng là 2.280 đồng; P/E dự phóng là 8,8 lần.

Lặp lại đánh giá Khả quan. Chúng tôi ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu là 21.659 đồng dựa trên phương pháp định giá RNAV, theo đó PE dự phóng là 9,5 lần. Giá cổ phiếu đã tăng 84,7% so với đầu năm nhờ KQKD Q1 khả quan với sự phục hồi của mảng môi giới và đầu tư thứ cấp. Triển vọng tăng trưởng dài hạn khả quan nhờ vào hoạt động M&A tích cực nhằm tăng quỹ đất và kế hoạch mở bán mới khá tham vọng trong năm nay. Trong khi đó sản phẩm của công ty tập trung vào phân khúc trung cấp và bình dân trên thị trường BĐS là một lợi thế. Mặc dù vậy, NĐT ngắn hạn có thể cân nhắc chốt lời khi giá cổ phiếu tăng vượt giá trị hợp lý theo ước tính của chúng tôi.

  SSI VCSC HSC VDSC BVSC BSC
Ngày ra báo cáo 24/4/17 27/2/17 25/5/17      
Khuyến nghị Nắm giữ Mua Khả quan      
Giá mục tiêu 22.7 19.4 21.65      

 

  Giá hiện tại %Change (T+3) P/E P/B
GMD            42.0 1.69%           18.4           1.4

Truyền thông đưa tin Tae Kwang Industrial Co. Ltd – một công ty dệt may và hóa chất dầu khí Hàn Quốc mong muốn mua lại cổ phần lớn tại Gemadept (GMD – Nắm giữ). Cụ thể, Tae Kwang đã gửi thư bày tỏ ý định và bắt đầu đàm phán để mua lại một phần lớn cổ phần tại GMD trên thị trường thứ cấp. Công ty từ chối xác nhận thông tin này. Tuy nhiên, cổ phiếu vẫn trở nên rất nóng trước câu chuyện này và giá cổ phiếu đã tăng 56% so với đầu năm.

Tae Kwang Industry Co. Ltd đã hoạt động tại Việt Nam trong hơn 23 năm qua và công ty này kinh doanh ở nhiều ngành nghề bao gồm dệt may, hóa chất và năng lượng. Trong đó, Tae Kwang Vina Industrial (Tae Kwang Industry Co. Ltd sở hữu 1000%) là công ty giày dép lớn thứ hai tại Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu hàng năm là khoảng 0,45 tỷ USD. Động thái này có thể xuất phát từ việc Tae Kwang mong muốn bổ trợ cho các nhà máy của nó ở Việt Nam bằng cách bổ sung đầu tư vào một doanh nghiệp logistic đầu ngành trong nước. Về phía GMD, nếu Tae Kwang trở thành cổ đông lớn, công ty sẽ được nhận chuyển giao toàn bộ yêu cầu về logistic hiện tại của Tae Kwang.

Chúng tôi dự đoán Tae Kwang có thể mua lại 38% cổ phần tại GMD của VIG – VIG hiện sở hữu khoảng 38% cổ phần tại GMD bằng trái phiếu chuyển đổi (có thể chuyển đổi thành 109 triệu cổ phiếu GMD).

Room cho khối ngoại hiện bị khóa, vì vậy để thực hiện thương vụ này, yêu cầu công ty phải mở room trở lại – hiện tại, room cho khối ngoại của GMD là 49% và công ty hiện khóa room ở mức trần 20,4% để chuẩn bị cho chuyển đổi trái phiếu chuyển đổi phát hành cho Vietnam Investment Fund II- VIG. Điều này có nghĩa là có 28,6% room trống cho chuyển đổi trái phiếu. Còn lại 9,4% room trống cho giao dịch thỏa thuận hoặc giao dịch khác. Khi đó, để trở thành cổ đông của GMD, chỉ có hai lựa chọn cho Tae Kwang;

  • Mua cổ phần của VIG tại GMD sau khi trái phiếu chuyển đổi được chuyển đổi và trở thành cổ đông chiến lược của GMD.
  • Tham gia một đợt phát hành riêng lẻ trong tương lai và mua cổ phiếu sơ cấp.

Và cả hai phương án trên đều đòi hỏi room phải mở rộng hơn mức 49% hiện tại. Do đó, để thực hiện bán cổ phần, cần phải nới room và quá trình này là rất phức tạp.

Hiện tại, room cho khối ngoại của GMD là 49% do mảng kinh doanh bốc dỡ hàng hóa, vận tải nội địa và vận tải đường bộ của công ty là ngành nghề kinh doanh bị hạn chế sở hữu nước ngoài tại mức 49%. Quá trình nới room sẽ rất phức tạp – Trong trường hợp GMD muốn nới room, công ty phải giảm tỷ lệ sở hữu ở mảng kinh doanh bị hạn chế, là bốc dỡ hàng hóa, vận tải nội bộ và vận tải đường bộ từ công ty con sang công ty liên kết.

  • Giảm tỷ lệ sở hữu tại các công ty vận tải nội địa và vận tải đường bộ sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến LNST của GMD do mảng này chỉ đóng góp lợi nhuận nhỏ.
  • Trái lại, giảm tỷ lệ sở hữu ở mảng vận chuyển hàng hóa sẽ ảnh hưởng đáng lớn đến LNST của GMD do đây là dịch vụ chính trong hoạt động cảng biển. Và mảng cảng biển đóng góp khoảng 44% doanh thu thuần và 67% lợi nhuận gộp của GMD trong năm 2016.

Và thị trường đồn đoán rằng người mua có thể trả tới 57.000đ/cp để mua lại cổ phần của VIG tại GMD sau chuyển đổi trái phiếu. Mức giá này cao hơn 35,7% so với thị giá cổ phiếu hiện tại. Và với EPS dự phóng 2017 đã điều chỉnh với giả định chuyển đổi trái phiếu và lợi nhuận từ thoái vốn đầu tư theo dự báo của HSC là 2.984đ, khi đó ở mức giá hiện tại, P/E dự phóng 2017 là 19,01 lần, là mức định giá hợp lý đối với một giao dịch mua cổ phần chiến lược.

HSC dự báo cho năm 2017 GMD sẽ đạt doanh thu 3.921 tỷ đồng (tăng trưởng 5%) và LNST đạt 555 tỷ đồng (tăng trưởng 27%). HSC dự báo EPS cơ bản 2017 là 2.470đ, theo đó P/E cơ bản dự phóng là 15,8 lần. Trong khi đó, EPS 2017 điều chỉnh pha loãng với giả định chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu là 1.537đ, theo đó P/E dự phóng là 25,4 lần. Chúng tôi lưu ý dự báo trên không bao gồm lợi nhuận từ các thương vụ thoái vốn.

Nâng đánh giá từ nắm giữ lên Khả Quan. HSC ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu GMD là 50.728đ; tương đương P/E dự phóng là 17 lần. Chúng tôi cho rằng khả năng chuyển nhượng cổ phần VIG cho Tae Kwang là khá cao. Tuy nhiên có lẽ sẽ mất nhiều thời gian để hoàn tất thương vụ này và phản ánh ảnh hưởng của cổ đông lớn mới đối với kết quả kinh doanh của GMD. Và cũng cần lưu ý công ty có thể sẽ đạt lợi nhuận tích cực từ bán một số tài sản có lãi. Trong khi đó, các mảng chủ chốt là cảng biển và logistic đều tăng trưởng ổn định.

  SSI VCSC HSC VDSC BVSC BSC
Ngày ra báo cáo 24/2/17   25/5/17 28/11/16 12/4/17  
Khuyến nghị Nắm giữ   Khả quan Tích lũy Outperform  
Giá mục tiêu 28.3   50.7 30    

 

BSC

  Giá hiện tại %Change (T+3) P/E P/B
PHR            33.9 9.00%             8.5           1.1

Chúng tôi khuyến nghị MUA cổ phiếu PHR với giá mục tiêu 36,800 đồng/cp, upside 20.7%, theo phương pháp P/E với mức hệ số P/E được chọn là 10x, và theo ước tính lợi nhuận đột biến thu về từ việc chuyển nhượng đất cho KCN VSIP. Mức giá cổ phiếu hiện tại chưa phản ánh được mức lợi nhuận đột biến từ VSIP.

Điểm nhấn đầu tư

  • Giá cao su trong nước trong 4 tháng đầu năm mức trung bình 45.6 triệu, tăng hơn 50% so với mức giá trung bình 2016
  • Giá thanh lý vườn cây cao su tăng mạnh (160 lên 220 triệu/ha), do Trung Quốc siết chặt việc chặt cây. PHR có 1,500 hecta dự kiến sẽ thanh lý trong năm 2017.
  • Vườn cây từ Campuchia bắt đầu đóng góp sản lượng từ 2016, và sẽ đi vào khai thác 100% từ năm 2020.

Catalyst

  • Chuyển nhượng 800 hecta vườn cao su cho KCN  Việt Nam – Singapore (VSIP 3), dự kiến đưa lại lợi nhuận trong khoảng 600 – 1000 tỷ đồng.
  • Tập đoàn công nghiệp Cao Su (VRG) có chủ trương thoái phần vốn đầu tư 20.42% tại KCN Nam Tân Uyên và nhượng lại cho PHR (tỷ lệ sở hữu 32.85%) theo giá thị trường.
  SSI VCSC HSC VDSC BVSC BSC
Ngày ra báo cáo     19/5/17     25/5/17
Khuyến nghị     Khả quan     Mua
Giá mục tiêu     35.586     36.8

 

VCSC

  Giá hiện tại %Change (T+3) P/E P/B
CII            39.3 1.42%             4.7           2.1

Chúng tôi duy trì khuyến nghị PHÙ HỢP THỊ TRƯỜNG do giá cổ phiếu CII đã tăng 43% kể từ đầu năm nay.

Chúng tôi dự phóng LN ròng năm 2017 đạt mức 1,4 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 68% nhờ vào việc đánh giá lại giá trị hợp lý của khoản đầu tư trước đây tại CTCP Đầu tư Cầu đường CII (LGC) và CTCP Xây dựng Hạ tầng CII (CEE) khi CII hợp nhất hai công ty này trong năm nay.

Lợi nhuận hợp nhất Q1/2017 ở mức cao đã được dự đoán trước do khoản lãi đề cập bên trên.

Mô hình định giá của chúng tôi theo phương pháp tổng giá trị thành phần được dựa trên sự đóng góp lớn từ các dự án BOT hiện tại và mảng bất động sản của CII.

Tâm lý thị trường tích cực nhờ thông tin về kế hoạch hợp tác với Hongkong Land (HKL) và dự án tuyến đường trên cao số 1 (BT/BOT), tuy nhiên chúng tôi chưa phản ánh vào mô hình định giá cũng như dự phóng do dự án này vẫn đang trong quá trình thương thảo.

  SSI VCSC HSC VDSC BVSC BSC
Ngày ra báo cáo   25/5/17 4/4/17      
Khuyến nghị   PHTT Khả quan      
Giá mục tiêu   40 39.8      

 

CÁC KHUYẾN NGHỊ PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

 

BVSC

VN-Index: VNINDEX đóng cửa giảm nhẹ và có xu hướng hình thành dao động đi ngang tích lũy bên trên vùng hỗ trợ 735-740 điểm. Thanh khoản giảm nhẹ so với phiên trước đó tuy nhiên so với mức khối lượng bình quân 10 phiên thì lại thấp hơn khá nhiều. Giao dịch này có phần tương đồng với một nhịp điều chỉnh thông thường của chỉ số. Nhà đầu tư vẫn còn đang khá lạc quan đối với xu hướng thị trường trong ngắn hạn. Độ rộng thị trường nghiêng về phía các mã tăng điểm. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn điều chỉnh sau phiên tăng mạnh trước đó đã kéo thị trường giảm điểm. Tuy nhiên, dòng tiền đã có sự dịch chuyển sang nhóm các cổ phiếu vừa và nhỏ. Chúng tôi cho rằng dòng tiền sẽ còn tiếp tục có sự luân phiên dịch chuyển qua các dòng cổ phiếu trong những phiên tới. Chúng tôi hiện đang thiên về khả năng chỉ số sẽ hướng đến các mốc điểm cao mới trong thời gian tới. Đích đến gần của chỉ số được dự báo nằm tại quanh 760 điểm. Nhóm MA ngắn hạn tiếp tục duy trì xu hướng đi lên kèm theo sự mở rộng của dải BB và diễn biến tích cực của các chỉ báo kỹ thuật (MACD, RSI…). Những yếu tố này sẽ hỗ trợ cho đà tăng điểm của chỉ số trong thời gian tới. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn để ngỏ khả năng chỉ số có thể sẽ lùi về kiểm tra lại vùng hỗ trợ 734-738 điểm tương ứng với khoảng trống tăng giá được hình thành trong phiên đầu tuần. Nếu kịch bản này xảy ra thì vùng hỗ trợ này được kỳ vọng sẽ giúp chỉ số quay lại xu hướng tăng điểm. Vùng kháng cự của chỉ số nằm tại 755- 760 điểm. Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại 734- 738 điểm và 724-728 điểm.

VCSC

Quan điểm kỹ thuật: Các chỉ số chứng khoán chủ chốt tăng điểm trong phiên sáng, VN-Index kiểm định lại kháng cự 745-750 điểm trong khi VN30 và HNXIndex đã có thời điểm vượt qua ngưỡng cản tại 720 và 93,5 điểm. Tuy nhiên, lực cầu không đủ mạnh đề giúp các chỉ số này duy trì đà tăng, thị trường suy yếu vào cuối phiên, VN-Index và VN30 đóng cửa với mức giảm nhẹ. Kịch bản này đã được chúng tôi đề cập trong bản tin hôm 24/5, các chỉ số sẽ cần có thêm sự tích lũy để có thể vượt qua các ngưỡng kháng cự mạnh. Ngoài ra, phiên giảm hôm nay đi kèm với sự sụt giảm KLGD trên sàn HSX từ 225 triệu cổ phiếu còn 205,9 triệu cổ phiếu, cho thấy lực bán ra không thực sự quyết liệt. Bên cạnh đó, bất chấp các chỉ số chính giảm điểm, dòng tiền hoạt động khá tốt ở nhóm cổ phiếu đầu cơ, thể hiện ở việc VNMidcap thiết lập đỉnh mới và VNSmallcap lấy lại tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn Tích cực.

VDSC

Hai chỉ số đóng cửa với hai sắc thái trái chiều, nhưng nhìn chung dòng tiền vẫn được duy trì ở mức tích cực, áp lực bán không lớn do vậy VN-Index và HNX-Index có thể tiếp tục trạng thái xu hướng tăng giá để tiến lên các mức điểm cáo hơn.

VN-Index: Nến đỏ với biên độ dao động hẹp, đóng cửa ở mức thấp kèm theo thanh khoản thấp hơn so với bình quân cho thấy lực cầu tham gia đã chững lại sau nhiều phiên tăng mạnh trước đó, tuy nhiên áp lực bán không thực sự mạnh. Các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục duy trì trạng thái tích cực khi RSI vẫn dao động trên mưc 70, MACD nằm trên đường 0 và đa phần các đường MA đều hướng lên ủng hộ cho xu hướng tăng giá của chỉ số. VN-Index đã có ba phiên dao động hẹp sau hai phiên tăng mạnh vượt lên trên mức đỉnh 730 điểm, việc tích lũy tạo nền tảng là cần thiết để có thể tiếp tục đi lên vùng giá cao hơn, mức hỗ trọ hiện tại là 735 điểm.

HNX-Index: Nến xanh với độ rộng trung bình, đóng cửa ở mức middle kèm theo thanh khoản đạt xấp xỉ mức bình quân cho thấy dòng tiền vẫn được duy trì tốt và đây là tín hiệu tích cực để đường giá có thể tiến lên mức cao hơn. Các chỉ báo duy trì trạng thái tích cực, xung lực tăng giá khá mạnh khi RSI đạt gần mức 70, xu hướng tăng tiếp tục duy trì khi MACD dao động trên đường tín hiệu và các đường MA đều hướng lên. HNX-Index vẫn duy trì sắc xanh cùng với sự ủng hộ của dòng tiền là tín hiệu khá tích cực, do vậy việc kỳ vọng cho chỉ số tăng giá là có thể, nhà đầu tư vẫn nên duy trì nắm giữ và gia tăng cổ phiếu ở các nhịp điều chỉnh.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s