01/06/2017 STB, VGC, KBC

HSC

  Giá hiện tại %Change (T+3) P/E P/B
STB            12.6 0.40%           54.4           1.0

Sacombank (STB: Bán ra) cuối cùng đã công bố BCTC kiểm toán cho năm 2015 và 2016. Không có nhiều thay đổi đáng kể trong BCTC trước và sau kiểm toán. Tuy nhiên, phê duyệt của NHNN về phương án tái cơ cấu và ý kiến kiếm toán là những lưu ý quan trọng ở đây.

Đề án tái cấu trúc chính thức được NHNN phê duyệt theo Công văn số 426/NHNN-TTGSNH.Tym và Quyết định số 34/QD-NHNN.Tym. Quá trình tái cơ cấu sẽ kéo dài trong 8 năm đến năm 2025 và cụ thể như sau:

 • Thoái lãi dự thu – Sacombank được phép phân bổ thoái dần lãi dự thu trong thời hạn tối đa 10 năm. Tổng giá trị thoái lãi dự thu được phân bổ theo phương pháp đặc biệt này là khoảng 21.575 tỷ đồng theo BCTC đã kiểm toán.
 • Chi phí dự phòng cho vay khách hàng – STB được phép trích lập và phân bổ dự phòng rủi ro tín dụng theo năng lực tài chính theo Đề án tái cơ cấu. Sau kiểm toán, tỷ lệ nợ xấu năm 2016 tăng mạnh từ 2,81% lên 6,89%. Với giá trị tuyệt đối của nợ xấu là 8.140 tỷ đồng. Bên cạnh đó, theo BCTC đã kiểm toán, STB hiện có 8.378 tỷ đồng nợ nhóm 1 và khoảng 12.226 tỷ đồng phải thu khác/tài sản khác, là những tài sản sẽ được áp dụng cơ chế hạch toán đặc biệt. Như vậy, có thể nói tổng giá trị nợ xấu lên tới khoảng 28.745 tỷ đồng tại thời điểm cuối năm 2016.
 • Trái phiếu đặc biệt VAMC – Đề án cho phép STB trích lập dự phòng đối với trái phiếu VAMC theo năng lực tài chính trong thời gian thực hiện đề án tái cơ cấu. Chúng tôi lưu ý rằng STB hiện nắm giữ 37.300 tỷ đồng trái phiếu VAMM và giá trị trích lập lũy kế tính đến cuối năm 2016 chỉ là 1.649 tỷ đồng. Do đó, mệnh giá trái phiếu VAMC cần được trích lập dự phòng là 35.651 tỷ đồng. Số trái phiếu này có kỳ hạn 5 năm. Tuy nhiên, với giá trị lớn, nhiều khả năng STB sẽ xin gia hạn kỳ hạn trái phiếu lên 10 năm và áp dụng lộ trình dự phòng dài hơn.
 • Tài sản đảm bảo – Đề án cho phép STB bán nợ xấu và/hoặc tài sản đảm bảo cho các tổ chức hoặc cá nhân theo giá thị trường. Trong trường hợp giá bán nợ xấu/tài sản đảm bảo thấp hơn giá trị sổ sách ban đầu và do đó phát sinh lỗ, STB có thể phân bổ phần lỗ này trên BCTC theo năng lực tài chính nhưng không quá 5 năm từ ngày thanh lý. Chúng tôi hiện không có danh sách các tài sản đảm bảo, do đó cũng thiếu thông tin về giá trị sổ sách hay giá trị thị trường các tài sản này để xác định ảnh hưởng tiềm tàng đối với lợi nhuận của STB trong tương lai. Tuy nhiên, chúng tôi có thể giả định một cách an toàn rằng tổng giá trị thị trường của các tài sản đảm bảo thấp hơn 50% tổng giá trị nợ xấu và mệnh giá trái phiếu VAMC.

Có thể thấy câu chuyện M&A hiện là yếu tố hỗ trợ giá cổ phiếu duy nhất. Nhưng có lẽ vẫn còn hơi sớm khi đề cập đến câu chuyện này – Khả năng M&A hiện là yếu tố hỗ trợ giá cổ phiếu duy nhất (trước đó câu chuyện M&A cũng đã được đề cập). Tuy nhiên khó có thể tiến hành M&A vì Ngân hàng còn rất nhiều việc phải làm để chấn chỉnh lại tình hình tài chính của mình. Mặc dù vậy, ít nhất hiện đã có thể biết Ngân hàng sẽ cần phải làm những gì. Do đó, mặc dù có thể sẽ vẫn được nhắc đến trong thời gian tới, thì chúng tôi cho rằng câu chuyện M&A sẽ không bền.

Tiếp tục duy trì đánh giá Bán ra. Chúng tôi không thay đổi nhận định đối với STB sau khi xem xét BCTC kiểm toán – BCTC đã kiểm toán năm 2015 và 2016 đã giúp NĐT có cái nhìn rõ ràng hơn về STB và nhìn chung khá sát với đánh giá của chúng tôi. Do đó, chúng tôi giữ nguyên quan điểm của mình về triển vọng tương lai của STB. Vì vậy, mặc dù vẫn phù hợp cho đầu cơ ngắn hạn, cổ phiếu hiện dưới mức đánh giá đầu tư theo quan điểm của chúng tôi.

SSI VCSC HSC VDSC BVSC BSC
Ngày ra báo cáo   8/2/17 31/5/17      
Khuyến nghị   Bán Bán      
Giá mục tiêu   7.34        

 

BSC

  Giá hiện tại %Change (T+3) P/E P/B
VGC            17.6 2.92%             8.9           1.3

Chúng tôi khuyến nghị MUA cổ phiếu VGC với giá mục tiêu 12 tháng tới là 21,228 đồng/cp (upside 20,6%) theo phương pháp định giá từng phần. VGC là cổ phiếu đầu ngành VLXD và đang bước vào thời kì tái cơ cấu mạnh để nâng cao hiệu quả hoạt động, và các chỉ số định giá vẫn đang hấp dẫn so với bình quân ngành.

Quan điểm đầu tư

 • Là doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực VLXD: Sở hữu tương đối đầy đủ hệ sinh thái vật liệu xây dựng tại Việt Nam, từ kính xây dựng, gạch ngói đất sét nung, gạch ốp lát đến sứ vệ sinh & sen vòi.
 • Chiếm 45% thị phần kính xây dựng cả nước: Tổng công suất mảng kính của VGC đạt 66,000 QTC m2/năm, chiếm 45% thị phần cả nước, đóng góp 20% vào cơ cấu lợi nhuận gộp của VGC năm 2016.
 • Đứng đầu miền Bắc về kinh doanh KCN và BĐS: Sở hữu 3.580 ha đất KCN – đứng đầu miền Bắc, và 368 ha đất phát triển bất động sản.
 • Kết quả kinh doanh liên tục được cải thiện, nhất là sau khi cổ phần hóa: Biên lợi nhuận gộp cải thiện từ 17.6% năm 2012 lên 24.6% năm 2016. LNST tăng bình quân 30%/năm giai đoạn 2014-2016.

Catalyst

 • Phát hành tăng vốn để giảm tỷ lệ sở hữu của Nhà nước: VGC đã phát hành 120 triệu cổ phiếu để giảm tỷ lệ sở hữu của Bộ Xây dựng từ 78,82% xuống còn 56,67% trong năm 2017.
 • Đẩy mạnh thoái vốn khỏi các công ty kém hiệu quả và tăng vốn tại các công ty tiềm năng.

Rủi ro đầu tư

 • Chịu ảnh hưởng lớn từ chu kỳ của thị trường BĐS.
  SSI VCSC HSC VDSC BVSC BSC
Ngày ra báo cáo 13/4/17   29/5/17 16/12/16 8/3/17 31/5/17
Khuyến nghị Nắm giữ   Khả quan Trung lập Outperform Mua
Giá mục tiêu 17.6   18.4 17.8 18 21.2

 

VCSC

  Giá hiện tại %Change (T+3) P/E P/B
KBC            15.9 -3.65%           12.0           1.0

Chúng tôi hạ khuyến nghị của Tổng CTCP Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) từ KHẢ QUAN còn PHÙ HỢP THỊ TRƯỜNG khi giá cổ phiếu đã tăng 11% kể từ báo cáo lần đầu của chúng tôi trong tháng 2.

Chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng doanh thu 10,3% năm 2017 đạt 2,2 nghìn tỷ đồng, chủ yếu dẫn dắt bởi hoạt động bán đất Khu Công nghiệp (KCN) 119,1ha và bán đất nền khoảng 2,5ha tại khu đô thị Phúc Ninh.

Chúng tôi dự phòng tăng trưởng LNST trừ lợi ích CĐTS năm 2017 tăng 51,9% nhờ (1) biên LN gộp cao 62,2% đóng góp từ việc bán đất nền ở Phúc Ninh và lãi tài chính ròng ước tính 350 tỷ đồng từ chuyển nhượng dự án Lotus (4,2ha).

Chúng tôi tiếp tục áp dụng chiết khấu 5% đối với mô hình định giá do lo ngại liên quan đến vấn đề “đánh giá lại chi phí KCN” như trước đây

  SSI VCSC HSC VDSC BVSC BSC
Ngày ra báo cáo 31/3/17 4/5/17 24/4/17      
Khuyến nghị Nắm giữ PHTT Mua      
Giá mục tiêu 17.1 16 19.2      

 

CÁC KHUYẾN NGHỊ PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

 

BVSC

VN-Index: VNINDEX đóng cửa giảm nhẹ và hình thành cây nến đỏ dạng Doji ở tại vùng hỗ trợ 732-736 điểm. Thanh khoản giảm mạnh so với phiên trước đó và thấp hơn tương đối so với mức bình quân 10 phiên. Độ rộng thị trường cân bằng. Áp lực bán đã bị suy giảm đáng kể trong khi lực cầu giá thấp có dấu hiệu gia tăng ở nhiều nhóm cổ phiếu đã giúp cho chỉ số giữ vững được vùng hỗ trợ 732-736 điểm. Tuy nhiên, tâm lý thận trọng vẫn đang hiện hữu khi chỉ số có dấu hiệu bị chi phối bởi một vài cổ phiếu vốn hóa lớn. Phản ứng hồi phục của chỉ số tại đường xu hướng tăng hình thành từ cuối tháng 04 đến nay đã phần nào làm xóa bỏ nguy cơ hình thành mẫu hình nến đảo chiều “Evening Star”, qua đó mở ra cơ hội giúp chỉ số tăng điểm trở lại trong một vài phiên kế tiếp. Chúng tôi hiện đang thiên về kịch bản chỉ số sẽ bật tăng trở lại tại vùng hỗ trợ 732-736 điểm và hình thành các nhịp đi ngang tích lũy trong vùng 732-746 điểm sau đó. Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại 732- 736 điểm và 724-728 điểm. Vùng kháng cự gần của chỉ số nằm tại 746-750 điểm và quanh 760 điểm.

VCSC

Quan điểm kỹ thuật: VN-Index là chỉ số đầu tiên trong các chỉ số chủ chốt có sự thay đổi tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn từ Tích cực xuống Trung tính, và đồng pha với các chỉ số đại diện cho nhóm đầu cơ là VNMidcap và VNSmallcap. Điều này sẽ tạo áp lực lên hai chỉ số còn lại là VN30 và HNX-Index vẫn đóng cửa phía trên hỗ trợ MA10 đang nằm lần lượt tại 710 và 93 điểm. Dự báo, thị trường sẽ có xu hướng giảm vào cuối phiên giao dịch ngày mai. VN-Index hướng về ngưỡng 732 điểm của đường MA20 còn các chỉ số còn lại sẽ thử thách các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn quan trọng của mình.

VDSC

Thi trường tiếp tục thể hiện áp lực bán có sự gia tăng khi thị trường chưa vượt qua được các ngưỡng kháng cự, nhưng thị trường vẫn đang còn nằm trong xu hướng tăng trung hạn. Nhà đầu tư tiếp tục quan sát thêm danh mục cổ phiếu chờ thêm tín hiệu rõ ràng hơn từ thị trường.

VN-Index: Duy trì đà tăng trong hầu hết thời gian của phiên giao dịch nhưng cuối phiên VN-Index vẫn giảm nhẹ, hình thành cây nến đỏ ngắn thể hiện áp lực bán tiếp tục xuất hiện trên thị trường. VN-Index đang điều chỉnh trở lại để kiểm nghiệm ngưỡng hỗ trợ quanh 730-735 điểm, tương ứng với sự điều chỉnh lấp Gap tạo ra khi vượt khỏi ngưỡng kháng cự này. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch trong phiên có sự giảm sút nhẹ so với các phiên trước thể hiện cầu giá thấp có vẻ yếu đi. Các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục có sự điều chỉnh đi xuống, đường RSI đi xuống nhẹ, trong khi MACD cũng đi xuống tiến gần hơn đường tín hiệu, nếu MACD cắt xuống đường tín hiệu sẽ hình thành tín hiệu bán. Nhìn chung, xu hướng trung hạn của VN-index vẵn nằm trong xu hướng tăng và ngắn hạn chỉ đang điều chỉnh kỹ thuật.

HNX-Index: HNX-Index hình thành cây nến xanh có bóng nến trên dài thể hiện áp lực bán tiếp tục diễn ra, như vậy HNX-Index đã có ba cây nến với mức giá cao nhất chưa vượt qua được ngưỡng 95 điểm, nếu không vượt qua được có thể sẽ bị điều chỉnh trở lại. Khối lượng giao dịch có biến động tích cực hơn cùng với một cây nến xanh. Các chỉ báo kỹ thuật cũng có sự tăng nhẹ trở lại và vẫn trong xu hướng tăng, RSi, MACD đều tăng nhẹ trở lại nhưng MACD histogram vẫn đi xuống thể hiện tín hiệu chưa đồng nhất thiếu sự củng cố lẫn nhau.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s