02/06/2017 VND, CII

HSC

  Giá hiện tại %Change (T+3) P/E P/B
VND            19.2 1.05%             7.7           1.3

Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect (VND) đã được cổ đông phê duyệt cho chuyển sàn niêm yết từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) hiện nay sang Sở giao dịch chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HOSE). Thời gian thực hiện dự kiến là vào đầu Q3 năm nay khi hoàn thành các thủ tục theo quy định. VND cũng có kế hoạch phát hành 51,7 triệu cổ phiếu với giá 10.000đ/cp cho cổ đông hiện hữu (tỷ lệ 3:1). Tiền thu về từ đợt phát hành này sẽ được sử dụng để bổ sung vốn cho hoạt động cho vay giao dịch ký quỹ, đầu tư tự doanh, và để chuẩn bị cho cung cấp các dịch vụ thực hiện giao dịch chứng khoán phái sinh. VND cũng sẽ phát hành 15,5 triệu cổ phiếu trả cổ tức năm 2016 với tỷ lệ 10%.

Trong Q1, VND thông báo đạt LNTT 246 tỷ đồng, gấp 5 lần so với cùng kỳ – với doanh thu hoạt động tự doanh tăng mạnh gấp 10 lần so với cùng kỳ đạt 239 tỷ đồng nhờ áp dụng hạch toán theo giá trị thị trường. Đồng thời, doanh thu hoạt động môi giới cũng tăng, đạt 57 tỷ đồng (tăng 48% so với cùng kỳ) nhờ thị phần tăng lên 6,89% trên cả hai sàn, tăng 0,7% so với cùng kỳ. Doanh thu hoạt động cho vay ký quỹ cũng tăng đạt 64 tỷ đồng (tăng 36% so với cùng kỳ) nhờ nguồn vốn cho vay ký quỹ dồi dào, là 2.348 tỷ đồng (tăng 22,8% so với cùng kỳ).

Cho cả năm 2017, VND đặt kế hoạch doanh thu đạt 886 tỷ đồng – tăng trưởng 26%, và LNST là 231 tỷ đồng (tăng trưởng 24%). VNDirect kỳ vọng có thể đạt tăng trưởng 50% số lượng người dùng các dịch vụ trực tuyến của VNDirect và số lượng tài khoản tăng 30% so với năm 2016. Công ty cũng đặt mục tiêu thị phần sẽ tăng 15% trong năm nay.

 

  Giá hiện tại %Change (T+3) P/E P/B
CII            39.0 -1.64%             4.8           2.1

CII (Khả quan) đã ký hợp đồng với Rhinos Asset Management, một quỹ đầu tư của Hàn Quốc phát hành trái phiếu chuyển đổi kỳ hạn 5 năm với trị giá 20 triệu USD, lãi suất coupon là 1%/năm và giá chuyển đổi là 38.500đ/cp. Trong đợt 1, CII đã phát hành 40 triệu USD trái phiếu chuyển đổi vào tháng 1/2017.

Sau 3 năm, CII có quyền mua lại tối đa 50% số trái phiếu chuyển đổi đã phát hành với lãi suất 4,5%/năm hoặc trái chủ sẽ chuyển đổi số trái phiếu này với giá chuyển đổi là 38.500đ/cp. Từ năm thứ 3 cho đến thời điểm 9 tháng trước khi đáo hạn, trái chủ có quyền yêu cầu CII mua lại một phần hoặc toàn bộ số trái phiếu chuyển đổi đã phát hành với lãi suất 3%/năm. Trái chủ có thể gia hạn thời gian chuyển đổi từ 1-5 năm và trong trường hợp gia hạn, giá chuyển đổi sẽ tăng thêm 10% tương ứng với mỗi năm gia hạn.

CII sẽ sử dụng toàn bộ tiền thu được từ phát hành (khoảng 1.350 tỷ đồng) để đầu tư cho dự án BT Thủ Thiêm. Giả định NĐT sẽ chuyển đổi toàn bộ số trái phiếu nắm giữ, thì tổng số lượng cổ phiếu sẽ tăng thêm 35 triệu cổ phiếu (tương đương 14,5% số lượng cổ phiếu lưu hành hiện tại). Có khả năng CII sẽ dùng 33,5 triệu cổ phiếu quỹ để chuyển đổi. Và do đó, CII xem như thu được khoản thặng dư khoảng 540 tỷ đồng cho cổ đông hiện hữu của công ty. Công ty có thể sử dụng nguồn thặng dự này để phát hành cổ phiếu thưởng nếu được cổ đông chấp thuận.

Cho năm 2017, HSC dự báo doanh thu thuần đạt 1.510 tỷ đồng (tăng trưởng 25%) và LNST thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 1.436 tỷ đồng (tăng trưởng 71%). EPS pha loãng dự phóng là 4.929đ. Ở mức giá hiện tại, P/E dự phóng năm 2017 là 7,9 lần.

Tiếp tục đánh giá Khả quan. Chúng tôi ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu là 41.300đ theo phương pháp định giá từng mảng kinh doanh, tương đương P/E dự phóng là 8,4 lần. Ở mức giá hiện tại, P/E dự phóng là 7,9 lần, là mức hợp lý đối với một công ty cơ sở hạ tầng đầu ngành mặc dù lợi nhuận năm nay chủ yếu đến từ lãi đánh giá lại giá trị các khoản đầu tư. Cho dù vậy, triển vọng dài hạn vẫn rất tiềm năng với nhu cầu nâng cấp cơ sở hạ tầng quanh TPHCM lớn. Bên cạnh đó là lợi nhuận từ kế hoạch triển khai quỹ đất tại khu vực Thủ Thiêm. Cổ phiếu vẫn là lựa chọn hàng đầu của chúng tôi trong ngành cơ sở hạ tầng.

  SSI VCSC HSC VDSC BVSC BSC
Ngày ra báo cáo   25/5/17 1/6/17      
Khuyến nghị   PHTT Khả quan      
Giá mục tiêu   40 41.3      

 

CÁC KHUYẾN NGHỊ PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

 

BVSC

VN-Index: VNINDEX tăng điểm trở lại và đóng cửa ở trên ngưỡng tâm lý 740 điểm. Điều này đã giúp phủ nhận mẫu hình nến đảo chiều “Evening Star” được hình thành trước đó. Thanh khoản giảm mạnh và rơi xuống mức thấp hơn khá nhiều so với khối lượng bình quân 10 phiên gần nhất. Lực cung đã suy giảm đáng kể khi người bán không còn muốn bán ở các vùng giá thấp hơn trong khi sự thận trọng đã khiến cho lực cầu giá cao vẫn còn khá khiêm tốn. Độ rộng thị trường nghiêng về phía các mã tăng điểm tuy nhiên sự lan tỏa không đáng kể. Điểm tích cực là hầu hết các cổ phiếu blue-chips đều tăng điểm để giúp chỉ số lấy lại mốc 740 điểm. Cây nến trắng dài có giá đóng cửa gần mức giá cao nhất phiên xuất hiện trong phiên hôm nay báo hiệu diễn biến tích cực của chỉ số trong phiên cuối tuần. Đường giá được dự báo sẽ tiến đến thử thách ngưỡng kháng cự 746 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Theo quan sát của chúng tôi, chỉ số nhiều khả năng có xu hướng đi ngang tích lũy với các nhịp tăng giảm đan xen trong vùng 735-746 điểm trong ngắn hạn, trước khi phát đi những tín hiệu rõ nét hơn về hướng đi kế tiếp. Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại 732- 736 điểm và 724-728 điểm. Vùng kháng cự gần của chỉ số nằm tại 746-750 điểm và quanh 760 điểm.

VCSC

Quan điểm kỹ thuật: Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số không có sự thay đổi so với phiên hôm qua. VN-Index, VNMidcap và VNSmallcap vẫn giữ tín hiệu Trung tính còn VN30 và HNX-Index duy trì tín hiệu Tích cực. Mặc dù vậy, với nền tảng thanh khoản như phiên hôm nay, chúng tôi đánh giá rủi ro của thị trường vẫn ở mức cao. Dự báo, thị trường sẽ có xu hướng giảm vào cuối phiên giao dịch ngày mai. VN-Index hướng về ngưỡng 732 điểm của đường MA20 còn các chỉ số còn lại sẽ thử thách các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn quan trọng của mình.

VDSC

Thị trường đồng loạt hồi phục nhưng thanh khoản đều có sự giảm sút so với các phiên gần đây cho thấy lực cầu đang có dấu hiệu suy giảm.Thị trường cần được quan sát thêm để có tín hiệu rõ ràng. Nhà đầu tư tiếp tục quan sát thêm, chưa vội mua vào để tăng tỷ trọng cổ phiếu.

VN-Index: VN-Index tăng trở lại ngay từ đầu phiên giao dịch, hình thành cây nến xanh ngắn, với giá đóng cửa gần cao nhất phiên cho thấy sự hồi phục trong phiên khá mạnh. Tuy nhiên, giá đóng cửa của VN-Index vẫn chưa vượt qua được ½ thân nến đỏ dài ngày 30/5 cho thấy sự hồi phục có động lực còn yếu, cùng với thanh khoản giảm mạnh thể hiện sức mua giá xanh đang suy yếu, điều này có thể ảnh hưởng đến đà hồi phục của VN-Index. Các chỉ báo kỹ thuật biến động không đồng nhất, RSI tăng nhẹ trở lại , trong khi MACD vẫn đi xuống nhẹ. Nhìn chung, Vn-Index vẫn đang biến động trong xu hướng tăng trung hạn, xu hướng này vẫn chưa có nguy cơ bị phá vỡ. Trong ngắn hạn, VN-Index vẫn đang biến động đi ngang, các tín hiệu này cần được theo dõi thêm trong thời gian tới.

HNX-Index: HNX-Index hình thành nến xanh ngắn có bóng trên dài thể hiện áp lực bán vẫn mạnh khiến HNX-Index chưa thể vượt lên mức giá cao mới. Như vậy, HNX-Index đã có 4 cây nến liên tiếp có bóng nến trên dài thể hiện áp lực bán gia tăng mỗi khi đường giá tiến đến ngưỡng 95 điểm, qua đó cũng xuất hiện dấu hiệu không an toàn, nếu đường giá không tăng vượt qua được ngưỡng 95 điểm thì sớm muộn sẽ có sự diều chỉnh trở lại. Các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục đi lên, đường RSI tăng nhẹ với độ dốc thấp và chưa vượt qua được mức đỉnh gần nhất cho thấy xu hướng đi lên yếu, trong khi MACD đi lên nhưng MACD histogram tiếp tục đi xuống. Các tín hiệu này cần được theo dõi thêm và chờ sự xác nhận rõ ràng hơn.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s