06/06/2017 NKG, HDG

VDSC

  Giá hiện tại %Change (T+3) P/E P/B
NKG            31.9 0.47%             4.9           1.3

Không thể phủ nhận dù không phải một trong những công ty tôn mạ lâu đời nhưng với tốc độ mở rộng công suất mạnh mẽ, Thép Nam Kim xứng đáng nắm giữ vị trí thứ hai toàn ngành về năng lực sản xuất và tiêu thụ. Năm 2017 được kỳ vọng là một năm thuận lợi với NKG bởi nhà máy mới đang được gấp rút hoàn thiện, trong khi ngành tôn mạ liên tiếp nhận được chính sách hỗ trợ từ Bộ Công thương: thuế chống bán phá giá tôn mạ kẽm, mạ lạnh và mới đây nhất, thuế tự vệ đối với tôn mạ màu nhập khẩu.

NKG tăng thị phần rất nhanh từ năm 2012 nhờ bạo dạn đầu tư nhà máy Nam Kim 2 trong giai đoạn nền kinh tế nội địa biến động mạnh. Hiện tại, giữa làn sóng đầu tư vào ngành tôn thép, NKG là một cái tên nổi bật khi đang đẩy mạnh tiến độ nhà máy mới công suất 800.000 tấn/năm. Khi dây chuyền mạ kẽm/mạ lạnh cuối cùng của Nam Kim 3 hoàn thành cuối năm 2017, tổng công suất của NKG sẽ đạt hơn 1,2 triệu tấn tôn mạ/năm, tiếp tục giữ vị trí “á quân” về năng lực sản xuất trong ngành nội địa. Nam Kim 3 sẽ là nhà máy sản xuất tôn mạ với chuỗi sản xuất từ thép cuộn cán nóng hoàn thiện nhất tại Việt Nam.

Nhà máy ống thép Nam Kim Long An cũng nằm trong kế hoạch mở rộng độ phủ sóng của Thép Nam Kim. Với công suất thực tế tối đa lên tới 25.000 tấn/tháng, nhà máy ống thép này nhắm vào thị trường tiêu thụ miền Tây Nam Bộ, đặt mục tiêu hoạt động tối đa công suất sau 2-3 năm phát triển thị trường và đóng góp tới 300.000 tấn vào sản lượng tiêu thụ toàn công ty. Trong năm 2017, Nam Kim đặt mục tiêu sản lượng tiêu thụ 90.000 tấn cho nhà máy này.

Dự án Nam Kim Corea được đánh giá là một hướng đi mới, khi NKG tham gia chuỗi giá trị ngành thiết bị gia dụng. Liên doanh với cổ đông chiến lược Hàn Quốc có vốn điều lệ 160 tỷ đồng (NKG góp 25%, Unicoh 45%, CT HĐQT NKG 30%) sẽ sản xuất thép dùng trong các sản phẩm điện gia dụng như tủ lạnh, máy giặt, máy điều hoà. Sử dụng thép nền chất lượng cao, hoạt động gia công này được lãnh đạo NKG uớc tính mang lại biên cao hơn các sản phẩm tôn mạ truyền thống (dùng làm vật liệu xây dựng). Hiện đang làm thủ tục, tuy nhiên NKG cho biết có thể tiến hành xây dựng cơ bản sớm để kịp mục tiêu tháng 6/2018 bắt đầu sản xuất.

RongViet Research đánh giá năng lực sản xuất là một trong những động lực tăng trưởng lớn nhất cho NKG trong giai đoạn tới. Hoàn thành nhà máy Nam Kim 3, nhu cầu xây dựng trong nước vẫn tích cực, chính sách hỗ trợ cho hầu hết các mặt hàng chủ lực và cơ hội thâm nhập các thị trường xuất khẩu tiềm năng do làn sóng chống thép Trung Quốc phá giá, tất cả đều mang lại dấu hiệu tích cực cho KQKD của NKG. NKG đang giao dịch ở mức P/E trailing 4 quý 5.5x, vẫn còn hấp dẫn đối với tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp.

  SSI VCSC HSC VDSC BVSC BSC
Ngày ra báo cáo       27/3/17   4/4/17
Khuyến nghị       Mua   Mua
Giá mục tiêu       46.1   47.7

 

BVSC

  Giá hiện tại %Change (T+3) P/E P/B
HDG            28.5 0.53%           10.7           1.9

Dự án Hado Centrosa: có quy mô vốn đầu tư 7,800 tỷ, trên diện tích 6.85ha với 115 căn nhà phố và 2,187 căn hộ (8 block). Hiện tại, HDG đã bán 100% số sản phẩm thấp tầng với doanh thu 1,600 tỷ. Trong đó, doanh thu đã ghi nhận trong quý 4.2016 là 800 tỷ, phần còn lại ghi nhận trong quý 2 và 3 năm 2017. Đối với phần cao tầng, đây là yếu tố sẽ mang lại đột biến về doanh thu, lợi nhuận cho HDG trong 2018 – 2019. Tổng doanh thu căn hộ dự kiến là 8,400 – 8,600 tỷ, theo đó, lợi nhuận gộp ước tính 2,900 – 3,000 tỷ được phân bổ trong 2 năm. Tính đến hiện tại, hoạt động bán hàng phần căn hộ khá tốt với tỷ lệ khoảng 85% số căn mở bán (bán 6 block 1,640 căn). Hai tòa còn lại là Iris 1 và Iris 2 sẽ bán trong tháng 6.2017. Với vị trí thuận lợi cũng như chính sách thanh toán tốt, dự án kỳ vọng sẽ hoàn tất kinh doanh trong năm 2017 để tập trung công tác xây dựng bàn giao cho khách hàng.

Dự án Dragon City – An Khánh Hà Nội: là một dự án phát triển từ sớm của HDG trên trục đường Đại lộ Thăng Long và liền kế một số dự án khác như Khu đô thị Nam An Khánh Sudico, dự án Vinhomes Thăng Long. Dự án đã kinh doanh và ghi nhận doanh thu cho khoảng 5ha, phần còn lại hiện nay của Dragon City là khu biệt thự, nhà liền kề 103 căn và 6,5ha phát triển cao tầng. Với tốc độ đô thị hóa nhanh, thị trường bất động sản khu vực hai bên Đại lộ Thăng Long thu hút dòng tiền từ nhà đầu tư trở lại. Sau thời gian trì hoãn, HDG sẽ khởi động lại dự án Dragon City khi dự kiến mở bán 103 căn nhà phố, biệt thự trong quý 3.2017, đồng thời, thực hiện thủ tục chuyển đổi diện tích cao tầng sang phát triển sản phẩm thấp tầng. Doanh thu dự kiến 103 căn ước đạt khoảng 770 – 800 tỷ sẽ được ghi nhận 1 phần trong 2017 và còn lại trong 2018.

Một số dự án đang triển khai khác: Garden Home Tăng Nhơn Phú Quận 9 là dự án quy mô nhỏ với 91 căn biệt thự, nhà phố nhưng sẽ đóng góp doanh thu cho HDG trong 2017 (dự kiến khoảng 370 – 400 tỷ); dự án Villas Sư Vạn Hạnh còn lại 8 căn có diện tích tương đối lớn với giá bán 30 – 35 tỷ/căn ~ giá trị khoảng 250 tỷ. Dự án đang cho thuê nên có thể ghi nhận doanh thu ngay khi bán hàng.

Khả năng hoàn thành kế hoạch kinh doanh ở mức cao khi doanh thu từ bất động sản tương đối chắc chắn. Cụ thể, HDG xây dựng kế hoạch 2017 với doanh thu là 2,812 tỷ, tăng 41% yoy.Căn cứ theo tiến độ các dự án hiện tại, doanh thu từ dự án đã kinh doanh và sẽ bàn giao là Hado Centrosa thấp tầng (800 tỷ), chung cư Hado Parkside (400 tỷ). Phần doanh thu còn lại đến từ các dự án đang và chuẩn bị kinh doanh như Hado Sư Vạn Hạnh (doanh thu còn lại 250 tỷ), Garden Home quận 9 và Dragon City phần thấp tầng. Như vậy, khả năng hoàn thành kế hoạch doanh thu bất động sản là khá chắn chắn. Về xây lắp, công ty đặt kế hoạch tăng trưởng 26% là thách thức đối với ban lãnh đạo khi mà nguồn việc từ Bộ Quốc Phòng không còn được nhiều như trước đây. Trong khi đó, mảng cho thuê bất động sản và dịch vụ có mức kế hoạch tăng mạnh từ 90 lên 175 tỷ là do đóng góp mới từ dự án văn phòng – khách sạn IBIS Hồng Hà đi vào hoạt động tháng 3.2017 (doanh thu khoảng 90 tỷ). Hoạt động thủy điện dự kiến sẽ không có nhiều thay đổi khi doanh thu khá ổn định.

Lợi nhuận sau thuế được xây dựng tương đối thận trọng, khả năng vượt kế hoạch để ngỏ. Cụ thể, lợi nhuận sau thuế kế hoạch 242 tỷ, ghi nhận tăng nhẹ chỉ 3% yoy, trong khi, doanh thu ghi nhận tăng trưởng hầu hết các mảng kinh doanh. Theo giải thích của công ty, doanh thu bất động sản tăng 60%, tuy nhiên, biên lợi nhuận giảm do dự án Hado Parkside, Hado Sư Vạn Hạnh có biên lợi nhuận gộp không cao. Bên cạnh đó, HDG sẽ không có lợi nhuận khác 51 tỷ từ đánh giá lại khoản đầu tư công ty con như năm 2016. Tuy nhiên, theo ước tính sơ bộ của BVSC, chúng tôi cho rằng công ty vẫn có khả năng vượt kế hoạch đề ra trong trường hợp các dự án Garden Home, Dragon City mở bán sớm vào đầu quý 3 và ghi nhận khoảng 450 tỷ doanh thu. Theo đó, lợi nhuận sau thuế có thể đạt 288 tỷ, vượt 19% so với kế hoạch, tương ứng EPS forward 2017 là 3,794 đồng/cp.

Định hướng hoạt động kinh doanh của HDG tương đối bền vững khi bên cạnh hoạt động kinh doanh bất động sản, công ty luôn tìm kiếm cơ hội đầu tư các lĩnh vực mang lại lợi nhuận ổn định đó là bất động sản cho thuê và thủy điện. Hiện tại, hai hoạt động này mang lại cho HDG lợi nhuận ròng sau thuế 100 tỷ và dự kiến tiếp tục gia tăng trong những năm tới khi dự án thủy điện Nhạn Hạc (59M), dự án khách sạn Bảo Đại hoạt động năm 2018, dự án dịch vụ hỗn hợp (văn phòng – khách sạn – căn hộ) Dịch Vọng Cầu Giấy…Về hoạt động kinh doanh chính là bất động sản, HDG có nhiều lợi thế trong phát triển quỹ đất và làm chủ công tác xây dựng. Điều này phản ánh qua dự án có vị trí khá đắc địa là Hado Centrosa là dự án sẽ mang lại tăng trưởng mạnh trong lợi nhuận của Công ty trong 2018 – 2019. Như vậy, triển vọng trong những năm tới của HDG là khá hấp dẫn khi mà (1) lợi nhuận từ hoạt động mang tính ổn định tiếp tục gia tăng (2) có yếu tố đột biến từ ghi nhận doanh thu dự án Hado Centrosa.

Với kế hoạch lợi nhuận sau thuế đề ra, chúng tôi đánh giá khả năng hoàn thành là khá chắn chắn. EPS 2017 là 3,188 đồng/cp, tương ứng PE theo giá hiện tại là 8.9 lần. Tuy nhiên, chúng tôi cũng để ngỏ khả năng sẽ vượt 19% kế hoạch, với lợi nhuận sau thuế 288 tỷ. Khi đó, EPS forward 2017 trong trường hợp này là 3,794 đồng/cổ phần, tương ứng với mức PE tương đối hấp dẫn 7.5x. Trong năm 2017, ngoài thông tin về hoạt động kinh doanh, HDG còn có thông tin đáng lưu ý liên quan đến thoái hết 9.95% vốn của Bộ Quốc Phòng ~ 7.55 triệu cổ phần. Và chúng tôi cho rằng, nếu việc thoái vốn hoàn tất sớm, công ty sẽ có nhiều động lực trong việc ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong năm 2017. Từ những đánh giá trên, chúng tôi cho rằng HDG là cơ hội đầu tư tốt cho nhà đầu tư với mục tiêu trung hạn. Các nhà đầu tư xem xét mua vào nếu cổ phiếu về mức 25,000 – 26,000 đồng/cp với giá mục tiêu cho năm 2017 là 32.000 đồng/cp (lợi nhuận kỳ vọng 28%), tương ứng PE theo lợi nhuận kế hoạch là 10x.

 

CÁC KHUYẾN NGHỊ PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

 

BVSC

VN-Index: VNINDEX đóng cửa tăng điểm và tiếp tục duy trì trạng thái dao động đi ngang trong biên độ 735-746 điểm. Thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức thấp hơn tương đối so với mức trung bình. Đường khối lượng bình quân 10 phiên đang có dấu hiệu suy giảm trở lại thể hiện sự thận trọng của nhà đầu tư về xu hướng thị trường. Việc khối lượng giao dịch giảm trong giai đoạn này không có gì bất thường do chỉ số đang hình thành xu hướng dao động đi ngang tích lũy. Thanh khoản dự kiến sẽ gia tăng trở lại khi chỉ số thoát khỏi xu hướng dao động này để hướng đến một nhịp tăng điểm mới trong thời gian tới. Độ rộng thị trường nghiêng đôi chút về phía các mã tăng điểm tuy nhiên sức lan tỏa khá khiếm tốn so với đà tăng của điểm số. Thị trường đang có sự phân hóa ngày một rõ nét giữa các nhóm cổ phiếu, đặc biệt là các cổ phiếu bluechips. Hiện tượng này dự kiến sẽ còn tiếp diễn trong ngắn hạn. Theo quan sát của chúng tôi, chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp tục có xu hướng dao động đi ngang tích lũy với các nhịp tăng giảm đan xen trong vùng 735-746 điểm trong ngắn hạn, trước khi phát đi những tín hiệu rõ nét hơn về hướng đi kế tiếp. Đường giá nhiều khả năng sẽ tiến đến vùng kháng cự 746-751 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Áp lực rung lắc có thể sẽ xuất hiện tại vùng cản này. Trong kịch bản tích cực, chỉ số bứt phá thành công qua vùng cản này thì đích đến kế tiếp được dự báo sẽ nằm tại quanh 760 điểm. Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại 732- 736 điểm và 724-728 điểm. Vùng kháng cự gần của chỉ số nằm tại 746-750 điểm và quanh 760 điểm.

VCSC

Quan điểm kỹ thuật: Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn vẫn duy trì ở mức Tích cực ở tất cả các chỉ số, tuy vậy các ngưỡng kháng cự mạnh như là vùng 745-750 điểm của VN-Index, vùng 725-730 điểm của VN30 hay vùng 880-885 điểm của VNSmallcap vẫn là những thách thức lớn với lực cầu. Dự báo, thị trường có thể sẽ điều chỉnh giảm về cuối phiên giao dịch ngày mai sau những nỗ lực kiểm định kháng cự của các chỉ số trong phiên sáng. Chúng tôi lưu ý thêm là diễn biến ngắn hạn của VNIndex là khá khó lường khi mà chỉ số sàn HSX liên tiếp có sự thay đổi tín hiệu theo sự điều tiết của một số cổ phiếu lớn. Do vậy, chúng tôi cho rằng rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao

VDSC

Hai chỉ số đồng loạt tăng giá ngay trong phiên đầu tuần, thanh khoản vẫn duy trì trên mức bình quân cho thấy dòng tiền vẫn còn trụ lại và chưa có tín hiệu thoái lui, HNX-Index đã vượt lên mức kháng cự để tìm đến mức điểm cao hơn trong khi biên độ tăng giá trên VN-Index được cải thiện là tín hiệu tích cực để hỗ trợ cho đà tăng của thị trường trong các phiên tới.

VN-Index: Nến xanh với biên độ dao động rộng hơn, thanh khoản đạt lên mức bình quân cho thấy dòng tiền đã có tín hiệu cải thiện, người mua đã bắt đầu chấp nhận mua cao hơn trong khi áp lực bán không mạnh sau nến giảm dài ngày 30/05/2017. Các chỉ báo xung lực cải thiện nhẹ, RSI tăng lên mức 64, đường %K cắt lên lại %D, chỉ báo xu hướng MACD áp sát đường tín hiệu cho thấy xu hướng ngắn hạn đang chững lại và không rõ ràng. Với tín hiệu tăng giá ở phiên đầu tuần, tâm lý nhà đầu tư phần nào đã được giải tỏa, nhìn chung các mốc hỗ trợ 735 điểm vẫn được duy trì và mức kháng cự 747 điểm vẫn chưa được phá vỡ nến xu hướng giá sẽ tiếp tục trạng thái đi ngang.

HNX-Index: Nến xanh bới biên độ rộng, vượt lên tất cả các bóng nến của 5 phiên liền trước thể hiện sự bứt phá của lực cầu tham gia mua vào, người mua chấp nhận trả mức giá cao hơn trong khi áp lực bán dường như đã lùi bước. Các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục đi lên, RSI đạt lên trên mức 70, MACD tăng cách xa đường tín hiệu cho thấy xung lực tăng giá đã mạnh hơn và xu hướng tăng vẫn hiện diện. Đường giá liên tục bám band trên đi lên cùng với dòng tiền duy trì trên mức bình quân là tín hiệu khá tích cực cho một xu hướng tăng bền vững, mức mục tiêu tiếp theo là 100 điểm.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s