12/06/2017 KDC, PAN, PHR, HTI, DHC

HSC

  Giá hiện tại %Change (T+3) P/E P/B
KDC            47.0 7.06% 8.51 1.62

KDC (Khả quan) sẽ mua 50% cổ phần một công ty con của DBC là Công ty TNHH Chế biến thực phẩm DABACO (DBC Food). DBC Food chuyên giết mổ và chế biến thịt (thịt gà & thịt lợn). Như vậy KDC có thể sẽ tham gia vào chuỗi giá trị sản phẩm thịt.

Nhờ chuyên về sản phẩm lạnh và đông lạnh nên KDC có thể cung cấp nhiều loại sản phẩm thịt đông lạnh tươi và chế biến trong tương lai. Theo đó KDC sẽ cạnh tranh trực tiếp với Vissan của MSN và đánh dấu sự mở rộng các dòng sản phẩm lạnh và đông lạnh. DBC Food sẽ nằm dưới sự kiểm soát của công ty mẹ KDC.

DBC Food có vốn điều lệ 70 tỷ đồng và DBC sở hữu 100%. DBC Food có 2 nhà máy gồm một nhà máy giết mổ và một nhà máy chế biến thịt tại tỉnh Bắc Ninh; cũng là nơi KDC đặt nhà máy thực phẩm đông lạnh thứ 2 của mình. KDC sẽ mua 50% cổ phần DBC Food và công ty này sẽ trở thành một trong những cơ sở sản xuất của KDC. Điều này cho thấy KDC tham gia lĩnh vực mới khá từ tốn và chúng tôi cho rằng việc mua DBC Food sẽ chưa ngay lập tức đóng góp nhiều vào KQKD của KDC. Chúng tôi cho rằng đây là động thái có ý nghĩa về mặt chiến lược trong tương lai.

Mặc dù chưa được đề cập rõ ràng trong tài liệu họp ĐHCĐTN, thì chúng tôi thấy truyền thông dẫn lời TGĐ KDC đề cập đến khả năng mua công ty ở nước ngoài. Và thông tin cụ thể hơn sẽ được đưa ra tại ĐHCĐTN. Chúng tôi chỉ có thể đoán rằng một công ty con như vậy có lẽ sẽ là công ty hàng tiêu dùng hoặc thực phẩm trong khu vực. Việc mua một công ty con như vậy nằm trong mục tiêu chiến lược của KDC là tìm kiếm thêm sản phẩm để phân phối qua kênh phân phối vượt trội trải rộng cả nước của công ty với 180.000 điểm phân phối hiện tại, trong đó có 70.000 điểm phân phối dành cho hàng lạnh/ đông lạnh; còn lại dành cho hàng khô.

Chúng tôi điều chỉnh tăng dự báo doanh thu thuần năm 2017 lên 7.071 tỷ đồng (tăng trưởng 215,7% và cao hơn 9,1% so với dự báo trước đây) và LNST thuộc về cổ đông công ty mẹ từ 238 tỷ đồng lên 284 tỷ đồng (tăng thêm 18,9%). Nếu không tính lợi nhuận không thường xuyên trong LNST năm ngoái, thì nhuận thuần từ HĐSXKD tăng trưởng 77,6%. Theo đó chúng tôi dự báo EPS là 1.375đ; P/E dự phóng là 34,2 lần.

Tiếp tục duy trì đánh giá Khả quan – Sử dụng phương pháp định giá tổng hợp từng phần, chúng tôi ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu KDC là 47.158đ; sát thị giá. Tại thị giá hiện tại, P/E dự phóng năm 2017 là 34,2 lần; EV/EBITDA là 16,6 lần và P/B là 1,5 lần. Tại giá trị hợp lý, P/E dự phóng 2017 là 36,6 lần; EV/EBITDA là 19,4 lần và P/B là 1,3 lần. KDC đã quay lại là một doanh nghiệp hàng tiêu dùng tốt sau vài năm quá độ. Với danh mục sản phẩm trải rộng từ kem & sữa chua cho đến dầu ăn và bánh bao. Chiến lược mở rộng ra mảng sản phẩm đông lạnh, nước sốt và gia vị có vẻ rất hợp lý; cụ thể là tập trung vào những phân khúc còn manh mún và quy mô chưa đủ lớn đối với các công ty đa quốc gia; thông qua kênh phân phối thuộc dạng tốt nhất cho hàng khô và sản phẩm lạnh/ đông lạnh; từ đó thu hút đối tác hợp tác kinh doanh.

SSI VCSC HSC VDSC BVSC BSC
Ngày ra báo cáo 23/5/17   12/6/17      
Khuyến nghị Nắm giữ   Khả quan      
Giá mục tiêu 45.8   47.2      

 

  Giá hiện tại %Change (T+3) P/E P/B
PAN            40.5 -1.70% 22.00 1.76

BBC thông báo đã nhận được đề nghị chào mua công khai từ PAN Food – công ty con của PAN (nâng đánh giá từ Kém khả quan lên Nắm giữ). Nếu chào mua thành công, tỷ lệ sở hữu của PAN Food tại BBC sẽ tăng từ 43,73% lên 51%. Và chúng tôi cho rằng khả năng thành công là cao.

Nội dung đề nghị chào mua công khai như sau: Pan Food dự kiến chào mua tổng cộng 1.121.670 cổ phần BBC tương ứng 7,27% số lượng cổ phiếu lưu hành hiện tại. Giá chào mua được xác định khoảng 112.800đ/cp, tương ứng với việc Pan Food sẽ bỏ ra xấp xỉ 127 tỷ đồng để thực hiện thương vụ này. Thời gian chào mua – trong vòng 30-60 ngày kể từ khi nhận được chấp thuận bằng văn bản của UBCKNN.

Lotte nắm 44,3% cổ phần BBC; và từ lâu cổ đông lớn này và PAN đã có sự đối đầu tại BBC. Có vẻ PAN đã chuẩn bị khá kỹ lưỡng từ nhiều tháng và đã tìm được các lô cổ phiếu trên thị trường để chào mua công khai; cũng như tính toán kỹ lưỡng giá chào mua. Do vậy chúng tôi cho rằng PAN sẽ chào mua thành công. Việc nắm quyền kiểm soát BBC nhiều khả năng là tham vọng của Chủ tịch của PAN vì nhiều công ty của vị chủ tịch này đã nắm cổ phiếu BBC trong nhiều năm trước khi chuyển về cho PAN Food trong vài năm qua. Theo đó sự kiện này sẽ chấm dứt sự đối đầu từ lâu giữa 2 nhóm cổ đông lớn nhằm giành quyền kiểm soát BBC.

Việc sở hữu 51% sẽ giúp PAN có quyền biểu quyết cao hơn các cổ đông khác nhưng chưa đủ để nằm hoàn toàn quyền kiểm soát – Tuy nhiên việc này là đủ để PAN có thể dần nắm quyền kiểm soát BBC. PAN cần nắm 65% cổ phần để có quyền lập nội dung họp ĐHCĐTN và yêu cầu bầu HĐQT mới.

Chúng tôi ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu BBC là 108.480đ; tương đương P/E là 20 lần. Giá chào mua 112.800đ tương đương P/E 21,1 lần và P/B 2,26 lần. Giá cổ phiếu BBC đã tăng 6.8% từ 107.100đ hôm qua lên 114.400đ hôm nay với thanh khoản vẫn rất thấp như thường lệ. Hiện P/E của PAN là 19,2 lần còn P/B là 1,4 lần. Do vậy, từ quan điểm của cổ đông của PAN thì việc chào mua này không mang lại giá trị gia tăng. Cho dù vậy, chúng tôi cho rằng thương vụ này có nhiều cơ sở.

Hiện PAN Food đang xây dựng nhà máy chế biến thực phẩm để sản xuất thực phẩm đóng gói tại KCN Vĩnh Lộc, Long An với tổng diện tích 10 ha. Dự án chia làm 4-5 giai đoạn. Với vốn đầu tư dự kiến là 200 tỷ đồng, giai đoạn 1 dự kiến sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động trước cuối tháng 10/2017. PAN Food muốn tham gia vào thị trường thực phẩm đóng gói với thương hiệu của chính công ty.

Chúng tôi đã dự báo doanh thu thuần tăng trưởng 6% và đạt 2.919 tỷ đồng; LNST thuộc về cổ đông công ty mẹ giảm 15,9% và đạt 216 tỷ đồng. Theo đó EPS (sau khi điều chỉnh quỹ khen thưởng phúc lợi) là 2.107đ; P/E dự phóng đạt 19,5 lần.

Nếu BBC nắm 51% cổ phần BBC kể từ Q3 trở đi và hợp nhất vào PAN Food từ Q4 (hầu hết các doanh nghiệp công bố BCTC quý). Do vậy trong Q4, chúng ước tính việc hợp nhất BBC có thể đem lại thêm 330 tỷ doanh thu và 11,2 tỷ LNST thuộc về công ty mẹ cho PAN Food. Theo đó chúng tôi dự báo PAN sẽ đạt doanh thu 3.040 tỷ đồng (tăng trưởng 5,8%) và LNST thuộc về cổ đông công ty mẹ 247,8 tỷ đồng (giảm 3,6%) nhờ hợp nhất một quý với BBC. Theo đó EPS điều chỉnh (sau khi trích quỹ khen thưởng phúc lợi) là 2.418đ; P/E dự phóng là 16,8 lần.

Nâng đánh giá từ Kém khả quan lên Nắm giữ. Giả định chào mua thành công cổ phần BBC; thì giá cổ phiếu PAN có vẻ khá hợp lý ở mức P/E dự phóng là 16,5 lần. Trước đây, chúng tôi ước tính giá trị hợp lý là 29.821đ; tương đương P/E dự phóng là 14,2 lần vì chúng tôi coi PAN là doanh nghiệp nông nghiệp. Tuy nhiên sau khi giành quyền kiểm soát tại BBC thì PAN trở thành doanh nghiệp nông nghiệp – hàng tiêu dùng nên xứng đáng P/E cao hơn. Do vậy giả định là PAN Food chào mua thành công cổ phần BBC, chúng tôi điều chỉnh tăng giá trị hợp lý cổ phiếu PAN lên 45.942đ; tương đương P/E 19 lần. Chiến lược của PAN là trở thành một công ty trong ngành nông nghiệp thực phẩm, cung cấp thực phẩm sạch, an toàn và truy xuất nguồn gốc dựa trên chuỗi giá trị Nông trại – Thực phẩm – Bàn ăn gia đình. Triển vọng tăng trưởng dài hạn vẫn giữ nguyên và thông tin chào mua cổ phần BBC cho thấy vẫn có thể coi PAN là cổ phiếu tăng trưởng. Vài năm trước đây PAN đã tăng trưởng mạnh khi còn dựa chủ yếu vào hoạt động M&A. Và chúng tôi vẫn không loại bỏ khả năng công ty sẽ thực hiện hoạt động M&A trong tương lai. Tuy vậy, PAN hiện có nhiều mảng kinh doanh và có vẻ công tác quản trị lỏng lẻo hơn so với các tập đoàn khác. Và việc mua thêm cổ phần BBC sẽ khiến điều này còn thể hiện rõ hơn vì việc sở hữu 51% cổ phần vẫn chưa giúp PAN thực sự hoàn toàn kiểm soát chặt được BBC. Và trên thực tế thanh khoản của cổ phiếu PAN cũng thấp nên NĐT tổ chức khó mua vào.

  SSI VCSC HSC VDSC BVSC BSC
Ngày ra báo cáo     9/6/17      
Khuyến nghị     Nắm giữ      
Giá mục tiêu     29.8      

 

VDSC

  Giá hiện tại %Change (T+3) P/E P/B
PHR            33.9 -2.02% 8.53 1.12

Giá cổ phiếu PHR trong tháng qua đã tăng ấn tượng 38% nhờ thông tin hỗ  trợ về khoản lợi nhuận đột biến từ việc chuyển giao khoảng 700 ha đất cho Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP 3). Dưới đây là một số đánh giá nhanh của RongViet Research về triển vọng của doanh nghiệp trong năm 2017 – 2018 và trong dài hạn.

Hoạt động kinh doanh cốt lõi trong sản xuất cao su thiên nhiên vẫn đang ổn định. Do cơ cấu vườn cây già chiếm tỷ lệ cao, PHR dự định sẽ tiến hành thanh lý khoảng 1.000 ha vườn cao su mỗi năm trong giai đoạn 2017 – 2021 và do đó làm giảm sản lượng cao su khai thác ở công ty mẹ. Tuy nhiên, việc vườn cây ở Campuchia bước vào chu kỳ khai thác mới cũng sẽ bù đắp phần nào cho sự sụt giảm sản lượng khai thác chung của PHR.

Bên cạnh đó, theo Hiệp hội các quốc gia sản xuất cao su thiên nhiên (ANRPC), nguồn cung cao su thiên nhiên thế giới sẽ thiếu hụt đáng kể so với nhu cầu trong năm 2017 và sẽ chỉ gần theo kịp nhu cầu vào cuối năm nay. Vì vậy, chúng tôi cho rằng giá cao su thiên nhiên sẽ khó có khả năng giảm sâu trong năm 2017. Hơn nữa, với giá bán bình quân trong 5 tháng đầu năm nay của PHR đã đạt 45,6 triệu đồng/tấn (trong 2016: 30,8 triệu đồng/tấn), chúng tôi ước tính giá bán bình quân cả năm nay sẽ không dưới 38 triệu đồng/tấn.

Triển vọng tăng trưởng của PHR trong 2017 – 2018 sẽ xoay quanh các dự án làm khu công nghiệp. Theo PHR, với mức giá đến bù cho 700 ha đất bàn giao cho khu công nghiệp VSIP 3 ước đạt 1,7 tỷ đồng/ha, tổng doanh thu từ giao dịch này dự kiến là hơn 1.000 tỷ đồng trong khi giá trị sổ sách là hầu như không đáng kể. Công ty dự kiến sẽ ghi nhận khoản doanh thu này trong năm 2017 – 2018. Ngoài ra, PHR cũng phát triển các dự án khu công nghiệp thông qua việc sở hữu 80% CTCP Khu công nghiệp Tân Bình và 32,85% CTCP Khu công nghiệp Nam Tân Uyên (NTC – UpCom). Cả hai công ty này đều đang hoạt động khá tốt và dự kiến sẽ mở rộng thêm lần lượt 1.000 ha và 352 ha trong năm 2018. Về khu công nghiệp Tân Bình, tỷ lệ lấp đầy hiện đang đạt trên 50% và dự kiến sẽ tăng lên 70% vào cuối năm nay.

Dự án Phước Hòa – Dak Lak có thể sẽ dẫn dắt câu chuyện tăng trưởng dài hạn của PHR. Đối với  dự án này, tổng quỹ đất được giao cho công ty là 24 ngàn ha, trong đó 5 ngàn ha sẽ  dùng để trồng cao su và 11 ngàn ha để trồng gỗ tram. Theo ước tính của PHR, chi phí đầu tư của dự án bao gồm khoảng 15 triệu đồng/ha cho quỹ đất và khoảng 35 – 40 triệu đồng/ha cho việc trồng rừng. Sau khoảng 5 năm, số gỗ tràm thu hoạch về có thể được cung cấp làm nguyên liệu cho các nhà máy gỗ MDF của Tập đoàn Cao su Việt Nam (VRG). Những nhà máy này đều đang trong tình trạng thiếu hụt nguồn nguyên liệu gỗ cho sản xuất. Giá bán hiện nay ước đạt khoảng 150 triệu đồng/ha. Do xu hướng nguồn cung gỗ hiện nay đang ngày càng hạn chế, chúng tôi cho rằng triển vọng đầu ra cho dự án là tích cực và kỳ vọng dự án sẽ mang lại lợi nhuận cho PHR trong dài hạn. Hơn nữa, nhờ có dòng diền dồi dào từ việc chuyển nhượng đất cho các dự án khu công nghiệp, công ty cũng sẽ có đủ nguồn lực tài chính để tài trợ cho cuộc chơi dài hạn này.

  SSI VCSC HSC VDSC BVSC BSC
Ngày ra báo cáo     19/5/17     25/5/17
Khuyến nghị     Khả quan     Mua
Giá mục tiêu     35.586     36.8

 

BVSC

  Giá hiện tại %Change (T+3) P/E P/B
DHC            32.9 1.23% 10.40 1.57

Dự kiến lợi nhuận Q2/2017 sẽ phục hồi khi giá nguyên liệu hạ nhiệt. Từ đầu tháng 4, giá giấy tái chế đã giảm khá nhiều sau khi tăng mạnh trong quý 1/2017. Nhờ đó kết quả kinh doanh tháng 4 của công ty có sự hồi phục tốt. Lợi nhuận sau thuế tháng 4/2017 đạt 6,4 tỷ đồng. Giá giấy nguyên liệu trong tháng 5 tiếp tục giảm nhẹ so với tháng 4 do đó dự kiến trong tháng 5 và 6, hoạt động kinh doanh sẽ tiếp tục khả quan. Ước tính luỹ kế quý 2/2017, lợi nhuận sẽ khoảng 20,4 tỷ gần tương đương với cùng kỳ năm 2016, tăng 51% so với quý 1/2017.

Lợi nhuận năm 2017 ước tính đạt 76 tỷ đồng giảm 10.5%yoy. Ước tính doanh thu tăng trưởng 15%yoy đạt 766 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là 76 tỷ đồng giảm 10.5%yoy vượt con số kế hoạch 15%

Tổng đầu tư của giai đoạn 2 nhà máy Giao Long tăng thêm 44% do thay đổi về đơn vị cung cấp thiết bị. Trong lần điểu chỉnh lần này (lần thứ 3) tổng đầu tư dự kiến cho nhà máy giây Giao Long giai đoạn 2 sẽ tăng lên là 1.080 tỷ đông tăng 44% so với con số 720 tỷ đồng của lần điều chỉnh thứ 2. Sự thay đổi lớn nhất trong lần điều chỉnh này là do Công ty thay đổi đơn vị cung cấp một số máy móc chính từ Trung Quốc sang Châu Âu đồng thời đầu tư thêm về hệ thống bột để nâng cao chất lượng và giá trị cho sản phẩm đầu ra. Ngoài ra, đầu tư cho xây dựng cơ bản cũng tăng mạnh thêm 50% do Công ty phải gia cố chống lún cho nhà xưởng và tăng đầu tư cho hệ thống nước thải. Dự kiến khoảng quý 2/2018 nhà máy sẽ chính thức đi vào hoạt động. Sản lượng hòa vốn của giai đoạn 2 theo tính toán của Công ty là 84.689 tấn tương đương với công suất hoạt động là 42%.

Năng lực sản xuất giấy bao bì trong nước đang gia tăng khá nhanh với nhiều dự án lớn của các doanh nghiệp FDI và trong nước. Tuy nhiên, nhờ nhu cầu bao bì trong nước tăng trưởng nhanh đi cùng với tăng trưởng của tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, sự phát triển của thương mại điện tử cũng như tiềm năng xuất khẩu giấy công nghiệp, đầu ra cho dự án nhà máy số 2 của DHC cũng sẽ không quá khó khăn. Với suất đầu tư thấp và chú trọng vào chất lượng sản phẩm tốt hơn, dự kiến triển vọng của công ty từ 2019 sẽ có tăng trưởng nhanh theo dự báo của chúng tôi. Nhưng trong năm đầu nhà máy 2 đi vào hoạt động (năm 2018) lợi nhuận sẽ có sự sụt giảm khi nhà máy chưa đạt được điểm hòa vốn. Trong ngắn hạn, kết quả kinh doanh khởi sắc của quý 2/2017 có thể sẽ tác động tích cực vào giá cổ phiếu sau một giai đoạn giảm do do ảnh hưởng của việc sụt giảm lợi nhuận trong quý 1/2017. So với giá giao dịch ngày 08/6/2017, giá trị định giá của DHC cao hơn khoảng 30% do đó chúng tôi vẫn giữ nguyên khuyến nghị Outperform đối với Công ty.

  SSI VCSC HSC VDSC BVSC BSC
Ngày ra báo cáo 13/2/17   7/12/16   9/6/17  
Khuyến nghị Nắm giữ   Mua   Outperform  
Giá mục tiêu 40.2       42.3  

 

  Giá hiện tại %Change (T+3) P/E P/B
HTI            20.1 3.08% 6.53 1.17

Theo Bộ GTVT, số lượng ô tô lưu hành tăng khá nhanh trong thời gian qua với mức tăng trung bình 12%/năm trong giai đoạn 2011-2016 từ 1,4 triệu chiếc lên 2,5 triệu chiếc. Riêng năm 2016, số lượng ô tô tăng trưởng mạnh mẽ, +20% so với năm ngoái.

HTI là một trong những doanh nghiệp niêm yết hoạt động khá hiệu quả trong lĩnh vực hạ tầng giao thông, những năm qua HTI có nguồn thu ổn định từ việc khai thác các trạm thu phí trên tuyến đường An Sương – An Lạc, có chiều dài 14km đi qua 3 Quận, Huyện là Huyện Hóc Môn, Q.12 và Q. Bình Tân, là tuyến trọng yếu nối thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh, thành trong cả nước.

BVSC ước tính lượt xe qua trạm sẽ tăng từ 37.500-40.000 lượt/ngày đêm tại thời điểm hiện nay lên 45.000- 47.000 lượt/ngày đêm vào năm 2022. Theo dự báo của Bộ GTVT, mật độ giao thông trên QL1 đoạn TP.HCM – Tân An, tính trên chuẩn PCU, sẽ tăng trưởng 3,5%/năm giai đoạn 2011-2020 và 5,1%/năm giai đoạn 2020-2030 nên sau khi mãn tải, ngoại trừ việc tăng phí theo lộ trình, doanh thu thu cước vẫn có thể tăng nhẹ nhờ vào việc thay đổi mật độ giao thông, nhiều xe tải trọng lớn đi qua trạm hơn.

Còn chi phí bán hàng và quản lý theo kế hoạch là 15% doanh thu. HTI cũng đang cố gắng tiết kiệm các khoản chi phí trên để nâng cao khả năng sinh lời và tăng khả năng cạnh tranh của mình. Về khấu hao, công ty đã kết thúc khấu hao của GĐ1 vào tháng 1-2017 và bắt đầu chuyển sang khấu hao GĐ2, tỷ lệ khấu hao năm 2017 dự kiến sẽ duy trì quanh mức 20-25% trên doanh thu.

Doanh thu tài chính tăng mạnh trong Q1-2017, đạt 15,3 tỷ đồng, nhờ ghi nhận việc chuyển nhượng phần vốn góp liên doanh đầu tư vào dự án Khu dân cư mở rộng Phường 6, Long An.

Cổ phiếu HTI đang được giao dịch tại mức P/E trailing là 6,5 lần (nếu loại trừ lợi nhuận tài chính bất thường thì P/E là 8,1 lần), tương đối hấp dẫn so với mặt bằng chung và các doanh nghiệp trong ngành. Hoạt động thu phí trạm ASAL khá ổn định và HTI sẽ còn thực hiện đầu tư xây dựng 4 nút giao khác trên tuyến này, qua đó có thể tiếp tục kéo dài thời gian thu phí hoặc tăng phí để hoàn vốn đầu tư. BVSC dự báo doanh thu 2017 có thể đạt 340 tỷ đồng (-15,7% yoy) và LNST đạt 80,3 tỷ đồng (+27,8% yoy), EPS 2017 là 3.218 đồng/cp. Chúng tôi khuyến nghị OUTPERFORM đối với cổ phiếu HTI với mức giá hợp lý là 30.563 đồng/cp, cao hơn 52,1% so với giá thị trường.

  SSI VCSC HSC VDSC BVSC BSC
Ngày ra báo cáo         9/6/17  
Khuyến nghị         Outperform  
Giá mục tiêu         30.6  

 

CÁC KHUYẾN NGHỊ PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

 

HSC

VN-Index: Thị trường kết thúc phiên cuối tuần giảm nhẹ ở mốc 749,7 điểm, đánh dấu phiên thứ 2 liên tiếp chững lại ở quanh vùng kháng cự tâm lý. Thanh khoản giảm nhẹ và duy trì ở mức dưới so với bình quân. VN-index trên thực tế đang cần thêm sự tích lũy để thoát bớt trạng thái quá mua. Mặc dù vậy, chúng tôi bảo lưu quan điểm xu hướng chính vẫn là tăng với kháng cự gần nhất tại 760 điểm. Thêm vào đó xu hướng trung hạn đã được nâng mục tiêu lên vùng kháng cự 780-790 điểm, phản ánh động lực tăng điểm sẽ còn kéo dài trong vài tháng tới. Hỗ trợ gần nhất nằm ở 745-740 điểm, trong khi đó hỗ trợ mạnh được xác định tại 730 điểm, nơi chúng tôi cho rằng sẽ rất khó bị xuyên thủng. Chúng tôi tiếp tục lưu ý việc dự báo điểm số của index chỉ mang tính tương đối, khi vẫn còn tình trạng một số cổ phiếu vốn hóa lớn nhưng thanh khoản thấp – “thanh khoản ảo” dễ gây những biến động nhiễu. Trên thực tế tình trạng phân hóa tiếp diễn khẳng định quan điểm quý vị nhà đầu tư nên tiếp tục chú ý vào những đồ thị, xu hướng của cổ phiếu riêng lẻ hơn là tập trung quá nhiều vào thị trường chung.

BVSC

VN-Index: VNINDEX đóng cửa tuần với mức giảm nhẹ và rơi xuống dưới ngưỡng điểm tâm lý 750 điểm. Tuy vậy, đường giá vẫn nằm trên nhóm MA ngắn hạn để tiếp tục duy trì xu hướng tăng điểm. Thanh khoản giảm nhẹ và có phiên thứ 2 liên tiếp duy trì dưới mức bình quân 10 phiên, còn độ rộng thị trường nghiêng đôi chút về phía các mã giảm điểm. Diễn biến trên cho thấy tương quan cung cầu trên thị trường đang khá cân bằng. Nhà đầu tư vẫn giữ thái độ lạc quan, kỳ vọng vào xu hướng tăng điểm của thị trường trong thời gian tới, bất chấp áp lực chi phối từ sự sụt giảm mạnh của một vài cổ phiếu vốn hóa lớn. Sự phân hóa tiếp tục diễn ra một cách rõ nét giữa các nhóm cổ phiếu, đặc biệt là nhóm cổ phiếu blue-chips. Trên khung thời gian tuần, xu hướng tăng điểm của chỉ số vẫn được bảo lưu khi đường giá đang bám sát dải BB trên đi lên. Đích đến kế tiếp của chỉ số vẫn được dự báo nằm tại vùng kháng cự quanh 760 điểm. Trên khung thời gian ngày, chỉ số vẫn đang được hỗ trợ bởi nhóm MA ngắn hạn đang hướng lên. Vì vậy, chúng tôi cho rằng, chỉ số nhiều khả năng sẽ hồi phục tăng điểm trở lại khi tiếp cận vùng hỗ trợ được hội tụ bởi các đường MA này (tương ứng với vùng quanh 745 điểm) trong những phiên đầu tuần tới. Ở chiều ngược lại, nếu chỉ số xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ trên thì nhiều khả năng sẽ khiến xu hướng thị trường có những chuyển biến theo chiều hướng không mấy tích cực trong những phiên tiếp theo. Lúc này, vùng hỗ trợ 738-740 điểm sẽ là vùng hỗ trợ cho chỉ số. Vùng hỗ trợ của chỉ số nằm tại 735-740 điểm và 724-728 điểm. Vùng kháng cự của chỉ số nằm tại quanh 760 điểm.

VCSC

Quan điểm kỹ thuật: Dòng tiền quay lại với nhóm cổ phiếu cơ bản, xuất hiện dấu hiệu chốt lời đối với nhóm đầu cơ. Chỉ số VN-Index giảm nhẹ kèm theo thanh khoản yếu, tuy nhiên chỉ số VN30 lại giữ được thanh khoản cao, cho thấy dòng tiền đang dịch chuyển từ cổ phiếu đầu cơ quay lại nhóm cổ phiếu cơ bản. Tín hiệu của các chỉ số vẫn duy trì mức tích cực, đã có một số dấu hiệu sớm của việc chốt lãi và điều chỉnh của thị trường. Tuy nhiên dòng tiền dịch chuyển trở lại vào nhóm cổ phiếu cơ bản sẽ giúp các chỉ số lớn như VN-Index và VN30 duy trì đà tăng hoặc hạn chế đà giảm. Dự báo, thị trường sẽ tiếp tục tăng trưởng, nhưng tập trung vào những cổ phiếu có tính cơ bản tốt.

VDSC

Thị trường biến động trái chiều nhưng đều thể hiện sự chững lại do áp lực bán gia tăng mỗi khi thị trường có sự đi lên nhẹ. Một vài chỉ báo kỹ thuật cũng cảnh báo áp lực bán sẽ gia tăng hơn mỗi khi thị trường tăng. Nhà đầu tư vẫn có thể thực hiện việc cơ cấu danh mục đầu tư, nhưng hạn chế chạy đua theo giá.

VN-Index: VN-Index suy giảm về cuối phiên và đóng cửa ở mức gần thấp nhất trong phiên giao dịch thể hiện áp lực bán có sự gia tăng khiến đà tăng của đường giá chựng lại, tuy nhiên, VN-Index vẫn giữ được trên mức hỗ trợ quanh 748 điểm cho thấy thị trường đang có sự điều chỉnh kỹ thuật. Diễn biến của VN-Index vẫn đang trong xu hướng đi lên nhưng vấn dề gặp phải là thanh khoản giao dich tiếp tục ở mức thấp hơn so với đoạn trước trong khi đường giá đang đi lên. Các chỉ báo kỹ thuật cũng đang có sự điều chỉnh nhẹ, đường RSI đi xuống mức thấp hơn nhưng vẫn nằm trong xu hướng, trong khi MACD đang đi xuống gần đường tín hiệu, tín hiệu này đang có khả năng hình thành phân giảm giá đối với đường giá trong thời gian ngắn.

HNX-Index: HNX-Index hình thành cây nến xanh ngắn biến động đi ngang, như vậy HNX-Index đã có hai cây nến biến động di ngang sau một cây nến xanh dài thể hiện áp lực chốt gia tăng khi đường giá đi lên mức cao mới nên biến động tạm thời có sự chựng lại. Các chỉ báo kỹ thuật biến động nhẹ, đường RSI có sự đi ngang và đang nằm trên ngưỡng 70 cho thấy thị trường đang đi vào vùng quá mua và áp lực bán sẽ gia tăng mỗi khi đường giá đi lên, đường MACD vẫn đi lên nhẹ, nhưng MACD có bắt đầu có sự đi xuống, lưu ý đường MACD đã lên mức cao nhất trong thời gian gần dây.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s