13/06/2017 FPT, HVN, HDC

HSC

  Giá hiện tại %Change (T+3) P/E P/B
FPT            44.7 1.48% 11.50 2.38

Giá cổ phiếu FPT (Mua vào) đã rung lắc trong phiên hôm nay trước kỳ vọng FPT có lẽ đã bán xong cổ phần tại FPT Trading. Tuy nhiên HSC được biết mặc dù có lẽ thương vụ bán cổ phần FPT retail sắp hoàn tất thì thương vụ bán cổ phần FPT trading vẫn tiến triển chậm.

Về mảng bán lẻ, FPT và người mua đang “chốt” các điều khoản mua bán và kỳ vọng có thể hoàn tất thương vụ này trong Q3. – Có khả năng FPT sẽ bán 30-35% cổ phần FPT retail cho đối tác chiến lược. – Và chào bán một phần cổ phần (theo chúng tôi sẽ là khoảng 10%) ra công chúng. – Chúng tôi chưa biết thông tin về giá bán cho đối tác chiến lược nhưng có lẽ giá bán sẽ cao hơn đáng kể so với giá trị hợp lý. – Trong khi đó định giá dựa trên giá khởi điểm IPO có lẽ sẽ thấp hơn một chút so với định giá hiện nay của MWG vì FPT đứng thứ 2 với thị phần ĐTDĐ thua kém nhiều so với MWG (của FPT là 18% còn MWG là 40%). FPT nắm 85% cổ phần FPT retail nên sau khi bán cho đối tác chiến lược và IPO, tỷ lệ sở hữu của FPT có thể giảm xuống còn 35-40%.

Về thương vụ bán cổ phần FPT trading, FPT và người mua tiêm năng vừa mới thỏa thuận được khung thời gian chung cho việc đàm phán. FPT dự kiến thương vụ này sẽ hoàn tất vào cuối năm.

Cho năm 2017, chúng tôi dự báo FPT sẽ đạt doanh thu cả năm là 45,4 nghìn tỷ đồng (tăng trưởng 14,4%), LNTT là 3.475 tỷ đồng (tăng trưởng 15,3%), LNST thuộc về cổ đông công ty mẹ là 2.347 tỷ đồng (tăng trưởng 17,9%). Dự báo của chúng tôi cao hơn 2,0% so với kế hoạch của công ty do dự báo của chúng tôi cho mảng viễn thông cao hơn kế hoạch của công ty. Theo đó chúng tôi dự báo EPS là 3.978đ; P/E dự phóng là 11,2 lần.

Tiếp tục đánh giá MUA VÀO với giá trị hợp lý là 55.000đ; tương đương P/E dự phóng năm 2017 là 12,5 lần. Với định giá hấp dẫn và triển vọng tăng trưởng dài hạn rất tốt cộng với vị thế là một công ty đầu ngành công nghệ của Việt Nam, chúng tôi nhận thấy cổ phiếu FPT có giá trị lớn để đầu tư. Với kế hoạch thoái một phần hoặc toàn bộ vốn ở mảng ở mảng bán lẻ, lợi nhuận gộp có thể tăng trưởng mạnh trong năm nay. Và kế hoạch thoái vốn cũng giúp công ty thu về nguồn tiền mặt lớn và từ đó FPT sẽ trở thành công ty thuần về công nghệ.

Do đó, thương vụ này sẽ là động lực hỗ trợ lớn nhất đối với giá cổ phiếu trong ngắn đến trung hạn. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng nhận thấy tiềm năng tăng trưởng lớn của công ty với tiềm năng tăng trưởng tốt ở tất cả các mảng kinh doanh mà công ty có lợi thế cạnh tranh cao nhờ (1) chi phí thấp; (2) cung cấp độc quyền nhiều dịch vụ; (3) mô hình kinh doanh tổng hợp tham gia phần lớn các phân khúc chính trong lĩnh vực CNTT; (4) vị thế áp đảo trong nước và (5) ban lãnh đạo có tầm nhìn. Tuy nhiên do room đã đầy và ít có khả năng FPT sẽ sớm nới room nên việc tiếp cận cổ phiếu vẫn rất khó khăn.

SSI VCSC HSC VDSC BVSC BSC
Ngày ra báo cáo 8/6/17 24/4/17 12/6/17 17/3/17   8/6/17
Khuyến nghị Mua Mua Mua Mua   Mua
Giá mục tiêu 51.8 59.3 55 56.8   52

 

  Giá hiện tại %Change (T+3) P/E P/B
HVN 26.9 -2.98% 20.59 2.01

Tổng Công ty Hàng không Việt Nam – CTCP (HVN – Nắm giữ) vừa công bố nội dung chương trình hợp ĐHĐCĐTN trước ngày tổ chức Đại hội, là ngày 20/6 tới. Trong đó, công ty đặt kế hoạch LNST thấp cho năm nay một phần là do dự báo chi phí nhiên liệu tăng.

Cho cả năm 2017, HVN đặt kế hoạch tổng doanh thu (bao gồm doanh thu hoạt động và thu nhập tài chính) đạt 87.900 tỷ đồng (tăng trưởng 23%) và LNST là 1.338 tỷ đồng (giảm 36% so với năm 2016).

Cho năm 2016, HVN đề xuất trả cổ tức tiền mặt với tỷ lệ 6% mệnh giá (600đ/cp) trong khi đó chính sách cổ tức cho năm 2017 vẫn chưa được quyết định.

HVN đề xuất phát hành quyền mua 191 triệu cổ phiếu mới, tương đương tăng 15,6% tổng số cổ phiếu đang lưu hành cho cổ đông hiện hữu. Theo đó, tăng vốn điều lệ từ 12.275 tỷ đồng lên 14.187 tỷ đồng. Giá phát hành bằng mệnh giá, là 10.000đ/cp. Cổ phiếu mới được phép chuyển nhượng. Thời gian phát hành chưa được quyết định.

HSC dự báo doanh thu thuần đạt 81.526 tỷ đồng (tăng trưởng 16%) và LNST đạt 1.654 tỷ đồng (giảm 21%). Nếu không tính lỗ tỷ giá thì LNTT hoạt động kinh doanh chính đạt 3.063 tỷ đồng (giảm 6%). Dự báo của chúng tôi cho LNST cao hơn 15% so với kế hoạch của công ty vì chúng tôi giả định lượng hành khách chuyên chở cao hơn 2% còn tỷ giá USD/VND thấp hơn 1%. EPS đạt 1.147đ; P/E dự phóng là 25,41 lần dựa trên thị giá là 27.000đ. Nếu không tính lỗ tỷ giá thì EPS từ hoạt động kinh doanh chính là 1.797đ; P/E dự phóng tương ứng là 15,58 lần.

Các đối thủ mới gia nhập ngành hàng không. Tuy nhiên chưa có sự đe doạ đáng kể – FLC là doanh nghiệp gần nhất có tham vọng gia nhập ngành hàng không với kế hoạch thuê 7 máy bay từ Airbus vào năm sau. Trước FLC, đã có nhiều công ty cũng có kế hoạch tương tự trong vài tháng gần đây. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng tỏ ra thân trọng khi cấp phép hoạt động cho các doanh nghiệp mới và lý do đưa ra là các sân bay như Tân Sơn Nhất đã khá quá tải. Và thậm chí giả định được cấp phép hoạt động, các đối thủ mới sẽ gặp khó khăn để tìm được vị trí cất hạ cánh cũng như thời gian bay thuận lợi tại các sân bay quá đông đúc hiện tại. Và chưa kể điều này, doanh nghiệp mới cũng gặp khó khăn về cạnh tranh thị phần. Vì vậy, chúng tôi không cho rằng những thông báo tương tự như trên là điểm lo ngại trong hiện tại đối với HVN.

Tiếp tục đánh giá Nắm giữ. Chúng tôi ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu là 32.600đ; tương đương EV/EBITDAR là 5 lần. Lợi nhuận năm nay bị ảnh hưởng do giá nhiêu liệu khả năng tăng. Ngoài ra HVN có khả năng bị mất thị phần do VJC tiếp tục mở rộng mạnh mẽ. Tuy vậy định giá hiện nay đã trở nên hấp dẫn hơn. Hiện EV/EBITDAR dự phóng năm 2017 của HVN là 4,2 lần – nghĩa là khá thấp so với mức bình quân khu vực là khoảng 5 lần. Tuy nhiên có lẽ mức định giá của HVN có cơ sở để ở mức thấp hơn bình quân khu vực vì hiện chiến lược trung hạn của công ty vẫn chưa rõ ràng vì hiện mức độ mình bạch và công khai thông tin chưa cao. Về triển vọng tăng trưởng, HVN có vẻ có triển vọng hơi kém so với VJC. Do vậy có lẽ có sự chênh lệch về dịnh giá giữa 2 cổ phiếu này.

  SSI VCSC HSC VDSC BVSC BSC
Ngày ra báo cáo     12/6/17      
Khuyến nghị     Nắm giữ      
Giá mục tiêu     32.6      

 

VDSC

  Giá hiện tại %Change (T+3) P/E P/B
HDC            13.2 3.13% 8.76 0.87

Với gần 83% doanh thu thuần đóng góp từ phát triển bất động sản, dự kiến mảng kinh doanh này sẽ tiếp tục là động lực chính cho lợi nhuận của HDC vào năm 2017. Cụ thể, năm 2017, HDC dự kiến doanh thu thuần và lợi nhuận trước thuế đạt lần lượt 605 tỷ đồng (+26%) và 80 tỷ Bil (+20%). Trong đó, mảng kinh doanh bất động sản sẽ đóng góp 73% doanh thu thuần và 84% lợi nhuận trước thuế. Căn hộ Bình Gia và khu dân cư Gò Sao sẽ là hai dự án đóng góp chính trong doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp.

Cụ thể, dự án Gò Sao ban đầu được lên kế hoạch là khu nhà ở cho cán bộ chiến sĩ, trong đó sẽ được phát triển bởi liên doanh giữa HDC (sở hữu 65%) và hai đối tác khác. Tuy nhiên, liên doanh sau đó đã quyết định chuyển nhượng dự án cho doanh nghiệp bất động sản khác. Thương vụ này đã được thực hiện với tổng số tiền chuyển nhượng là 120 tỷ đồng, và HDC đang hoàn thiện pháp lý để bàn giao cho bên nhận chuyển nhượng. Do pháp lý của dự án đã hoàn thiện từ khá lâu, giá vốn của dự án này khá thấp. Chúng tôi kỳ vọng tỷ suất lợi nhuận gộp của dự án Gò Sao đạt hơn 41%, tương đương với 49,4 tỷ đồng. Do đó, mặc dù công ty chỉ đặt kế hoạch ghi nhận khoảng 15 tỷ đồng từ dự án này, chúng tôi cho rằng con số thực tế phải cao gấp đôi kế hoạch.

Trong khi dự án Gò Sao được chuyển nhượng một lần thì chung cư Bình Giã là dự án nhà ở giá rẻ và sẽ đóng góp doanh thu trong năm 2017 và 2018 cho HDC. Được mở bán từ tháng 10/2016, 60% căn hộ (190/317 căn hộ) đã được bán hết tính đến hiện tại.

Cùng với các dự án khu dân cư và nhà ở giá rẻ, HDC cũng phát triển một số dự án khách sạn với dự án đầu tiên mang tên Hodeco Sea Village, dự kiến sẽ khởi công vào cuối năm 2017. Ngoài ra, gần đây, HDC đã công bố thông tin dự án khách sạn Fusion Suite Vũng Tàu đã được Sở Xây dựng Vũng Tàu phê duyệt. Với dự án năm sao này, HDC đã đánh dấu sự hiện diện ở phân khúc khách sạn cao cấp. Sau khi xây dựng và hoàn tất bán hàng, Fusion Suites Vũng Tàu sẽ được khai thác theo hình thức hợp tác giữa HDC và Tập đoàn Serenity Holding (Tập đoàn bất động sản nghỉ dưỡng nổi tiếng của Hà Lan).

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, HDC là một trong số các công ty phát triển bất động sản mà SCIC dự kiến sẽ thoái vốn trong năm nay. Tỷ lệ sở hữu của SCIC tại HDC là 12% và SCIC đã thoái vốn không thành công hai lần. Lần thoái vốn thứ ba dự kiến sẽ được thực hiện vào giữa tháng 6/2017 và giá khởi điểm khoảng 15.000 – 15.700 đồng. Chúng tôi cho rằng tỷ lệ sở hữu 12% thông qua mua lại phần thoái vốn SCIC sẽ không đủ nhiều để một NĐT tổ chức có thể có ảnh hưởng chi phối đến hoạt động của doanh nghiệp. Trong khi đó, Chủ tịch HĐQT HDC, ông Đoàn Hữu Thuận, với tỷ lệ sở hữu đang khá cao tại HDC, sẽ có lợi ích và sức ảnh hưởng lớn hơn đến doanh nghiệp nếu ông tiếp tục tăng tỷ lệ sở hữu tại đây. Vì vậy, chúng tôi cho rằng khả năng cao là chủ tịch HDC sẽ là người mua lại phần thoái vốn trên.

 

CÁC KHUYẾN NGHỊ PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

 

BVSC

VN-Index: VNINDEX đóng cửa phiên với mức tăng nhẹ, đồng thời hình thành cây nến nhỏ dạng “doji” ở ngay trên ngưỡng tâm lý 750 điểm. Thanh khoản giảm nhẹ so với phiên trước đó tuy nhiên đường trung bình động khối lượng 10 ngày lại đang có dấu hiệu suy giảm. Hiếu ứng trái chiều tạm thời này của giá và thanh khoản nếu tiếp tục diễn ra sẽ tạo ra áp lực đáng kể đến xu hướng tăng điểm của chỉ số trong ngắn hạn. Độ rộng thị trường tiêu cực. Diễn biến của chỉ số bị chi phối bởi một vài cổ phiếu vốn hóa lớn. Trong khi đó, việc nhóm cổ phiếu blue-chips chịu áp lực bán mạnh đã tạo ra hiệu ứng tiêu cực đến các nhóm cổ phiếu khác trên thị trường, đặc biệt là nhóm cổ phiếu đầu cơ vốn hóa nhỏ. Sau khi thoát khỏi kênh giá đi ngang 736-748 điểm, chỉ số đang có xu hướng dao động tích lũy để tạo nền giá mới với sự hỗ trợ của nhóm MA ngắn hạn đang hướng lên. Quan sát chuyển động của đường giá, chúng tôi cho rằng chỉ số nhiều khả năng vẫn sẽ hướng về vùng kháng cự quanh 760 điểm trong ngắn hạn. Tuy nhiên, đường giá có thể sẽ phải mất thêm thời gian tích lũy bên trên vùng hỗ trợ 745-750 điểm, trước khi bước vào nhịp tăng mới. Trên khung thời gian intraday, trạng thái của đường giá hiện đang là đi ngang tích lũy. Nếu vượt qua vùng cản 753-754 điểm thì chỉ số nhiều khả năng sẽ hướng về ngưỡng 760 điểm. Trong kịch bản ngược lại, đường giá cắt xuống dưới ngưỡng 748-750 điểm thì chỉ số sẽ lùi về vùng hỗ trợ quanh 745 điểm. Vùng hỗ trợ của chỉ số nằm tại 735-740 điểm và 724-728 điểm. Vùng kháng cự của chỉ số nằm tại quanh 760 điểm.

VCSC

Quan điểm kỹ thuật: Hiện tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn vẫn duy trì ở mức Tích cực với tất cả các chỉ số, mặc dù đồ thị của HNX-Index, VNMidcap và VNSmall đã thể hiện sự suy yếu nhất định. Điều này cho thấy, dòng tiền đang hoạt động tốt hơn ở nhóm cổ phiếu dẫn dắt, là những cổ phiếu vốn hóa lớn có mức độ ảnh hưởng lớn đến VN-Index. Dự báo, nhóm vốn hóa lớn có thể sẽ giúp VN-Index tăng điểm trong phiên giao dịch ngày mai, hướng lên dải trên của Bollinger tại 758 điểm, VN30 cũng có thể có xu hướng tăng lên vùng 745 điểm; tuy nhiên, các chỉ số còn lại có thể sẽ biến động trong biên độ hẹp.

VDSC

Thị trường giao dịch khá yếu, cả về biến động điểm số và thanh khoản. Số cổ phiếu giảm chiếm ưu thế so với số cổ phiếu tăng, đặc biệt trong nhóm VN30. Thị trương có thể rơi vào trạng thái lình xình hoặc giảm nhẹ trong ngắn hạn. Nhà đầu tư cân nhắc chốt lời các cổ phiếu nóng và tích lũy các cổ phiếu triển vọng tại các vùng hỗ trợ.

VN-Index: Đồ thị nến cho thấy VN-Index đang hình thành nhịp đi ngang trong biên độ hẹp, với các phiên tăng giảm xen kẽ. Xu hướng tăng trung hạn vẫn đang được bảo toàn. Các chỉ báo kỹ thuật cũng có xu hướng đi ngang. MACD vẫn nằm trên đường tín hiệu tuy nhiên có thể cắt xuống nhanh chóng chỉ sau 1-2 phiên giảm điểm. RSI đang biến động trong vùng 60-70 và vẫn đang tiềm ẩn phân kỳ âm với VN-Index. VN-Index vẫn ở trạng thái tích cực miễn là không giảm dưới mức 745 điểm.

HNX-Index: HNX-Index tỏ ra suy yếu sau khi tăng khá nóng lên vùng 98 điểm. Liên tiếp các cây nến có bóng nến phía trên dài cho thấy áp lực bán tại vùng 98 điểm là khá lớn. Và phiên giảm điểm hôm nay là kết quả tất yếu. Tuy vậy, mức độ điều chỉnh có thể sẽ không lớn. Vùng hỗ trợ ngắn hạn của HNX-Index là 95-96 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI sau khi mạnh lên vùng quá mua thì đang quay đầu đi xuống.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s