22/06/2017 DPM, HAG

VDSC

  Giá hiện tại %Change (T+3) P/E P/B
DPM            22.5 -0.88% 9.33 1.07

DPM có kế hoạch sẽ đưa tổ hợp nhà máy NH3-NPK vào vận hành thương mại từ năm 2018. Theo chúng tôi đánh giá, triển vọng về mặt thị trường của sản phẩm phân bón NPK sẽ ở mức khá tích cực.

Sản phẩm NPK chất lượng cao sẽ được sản xuất theo phương pháp hóa học, tức là đi từ các hóa chất như NH3, H2SO4 và H3PO4, thay vì phối trộn các loại phân đơn với nhau. Sản xuất bằng phương pháp này có ưu điểm là mang lại sản phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao và ổn định hơn về mặt lý tính. Hiện nay, phân khúc chất lượng cao của dòng phân NPK đang có rất ít nhà sản xuất nội địa có thể cung cấp.

Đánh giá chung về thị trường phân NPK tại Việt Nam, tình trạng dư cung nhẹ đang xảy ra (tính đến cuối năm 2016, cung đang vượt cầu khoảng 145.000 tấn). Với việc nhiều dự án NPK có công suất hàng trăm nghìn tấn sắp đi vào hoạt động, lo ngại gia tăng về tình trạng dư cung là hoàn toàn có căn cứ. Tuy nhiên, khi đi sâu vào phân tích đặc tính sản phẩm và thị trường, chúng tôi nhận thấy mảng sản phẩm này vẫn còn nhiều tiềm năng.

Về thị trường, đa phần các dự án đang triển khai nằm ở khu vực phía Bắc, trong khi thị trường mà DPM nhắm đến lại là khu vực Trung và Nam Bộ. Do đó tình hình cạnh tranh trực tiếp có thể không quá đáng ngại. Điều này là do việc vận chuyển phân bón qua lại giữa các thị trường đang là rào cản lớn đối với các loại phân bón sản xuất theo phương pháp phối trộn hoặc vật lý. Trong quá trình lưu kho và vận chuyển, các loại phân bón này dễ bị vón cục hoặc vỡ hạt, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Ngược lại, phân bón NPK hóa học có độ ổn định khá cao nên việc vận chuyển đến các thị trường khác sẽ không gây ra nhiều khó khăn. Chúng tôi cho rằng DPM có thể tận dụng đặc điểm này để đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu phân bón. Tuy nhiên, đây có thể là câu chuyện của tương lai xa hơn vì Công ty hiện chỉ đang tập trung vào thị trường trong nước.

Về mặt sản phẩm, NPK hóa học đang đi đúng với xu hướng tiêu dùng hiện tại. Qua trao đổi với các doanh nghiệp trong ngành, chúng tôi nhận thấy: người tiêu dùng đang có khuynh hướng chuyển dịch từ sử dụng NPK hàm lượng dinh dưỡng thấp sang sản phẩm NPK chất lượng cao hơn. Trên thực tế, hầu hết các dự án NPK sắp đưa vào hoạt động trên thị trường đều sử dụng công nghệ sản xuất khá hiện đại.

Thương hiệu sản phẩm cũng là một lợi thế của DPM. Công ty hiện đang bán ra thị trường 90.000-100.000 tấn phân NPK mỗi năm, dưới thương hiệu “NPK Phú Mỹ”. Do đó, DPM có thể tận dụng thị phần sẵn có để tiếp tục phát triển các sản phẩm tự sản xuất.

Bên cạnh đó, việc thay thế các sản phẩm NPK nhập khẩu bằng sản phẩm tự sản xuất sẽ giúp cải thiện biên lợi nhuận đáng kể. Theo ước tính từ DPM, lợi nhuận ròng từ tổ hợp dự án NH3-NPK có thể lên đến 11%-12%.

Nhìn chung, triển vọng từ sản phẩm NPK là khá tích cực nếu xét riêng về mặt thị trường. Tuy nhiêu, điều này không đồng nghĩa với việc dự án này sẽ mang lại lợi nhuận cao ngay trong những năm đầu hoạt động, khi mà chi phí khấu hao và lãi vay dự kiến sẽ ở mức cao. Do đó trong ngắn hạn, sẽ không có gì bất ngờ nếu sản phẩm vẫn tiêu thụ tốt nhưng nhà máy vẫn báo lỗ.

  SSI VCSC HSC VDSC BVSC BSC
Ngày ra báo cáo 10/3/17 27/4/17 7/4/17      
Khuyến nghị Nắm giữ Khả quan Khả quan      
Giá mục tiêu 22.5 25.6 25.7      

 

VCSC

  Giá hiện tại %Change (T+3) P/E P/B
HAG             9.2 0.99% -6.75 0.57

Chúng tôi vừa tham gia chuyến đi thăm vườn cây ăn trái của CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAG) tại tỉnh Gia Lai và các nước Lào và Campuchia. Cây ăn trái là bước đi mới nhất của HAG trong nỗ lực cải thiện tình hình tài chính. Chúng tôi ấn tượng với quy mô cũng như chất lượng của vườn trái cây của HAG. Sản phẩm đầu ra của HAG hiện đang được xuất khẩu sang Trung Quốc. Đối với thị trường trong nước, HAG đang làm việc với CTCP Đầu tư Thế giới Di động (mã MWG; chúng tôi có khuyến nghị MUA đối với MWG) để cung cấp trái cây cho chuỗi siêu thị Bách Hóa XANH của công ty này. Đây là một động thái hợp lý vì MWG đang cần nguồn cung rau quả với số lượng lớn, ổn định để đẩy mạnh tốc độ mở rộng chuỗi siêu thị Bách Hóa XANH.

Hình ảnh các cây cọ dầu không được chăm sóc trong chuyến đi của chúng tôi gợi nhớ những khoản đầu tư lớn nhưng chưa mang lại hiệu quả của HAG trong quá khứ. Tuy nhiên, mảng trái cây có thể sẽ mang lại sức sống mới cho HAG.

Vì sao HAG quyết định đầu tư vào cây ăn trái? Đối mặt với số nợ lớn trong khi dòng tiền yếu do đã đầu tư mạnh vào cao su và cọ dầu khiến HAG phải tìm hướng kinh doanh nào mà có thể tận dụng cơ sở hạ tầng nông nghiệp sẵn có nhưng tạo ra dòng tiền nhanh hơn, khác với cao su và cọ dầu cần nhiều năm mới có thể thu hoạch. Cây ăn trái hợp với các tiêu chí này, đặc biệt là chanh dây vốn chỉ cần 6 tháng từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch. HAG bắt đầu trồng cây ăn trái vào đầu năm 2016.

Tính đến ngày 18/05/2017, HAG đã trồng 18.686ha cây ăn trái, tập trung vào trái cây nhiệt đới. HAG đã trồng 17 loại cây ăn trái, nổi bật trong đó bao gồm xoài (3.983ha), thanh long (2.988ha), chuối (2.826ha), và chanh dây (1.483ha). Về mặt phân bổ địa lý, vườn trái cây của HAG được trồng tại Việt Nam (2.111ha), Lào (8.731ha), và Campuchia (7.845ha). HAG dự kiến đến cuối năm 2017 sẽ tăng tổng diện tích cây ăn trái lên 20.800ha. Công ty cho biết việc trồng nhiều loại trái cây khác nhau sẽ giúp giảm rủi ro liên quan đến sự thay đổi về nhu cầu của thị trường cũng như bệnh dịch.

Mục tiêu doanh thu từ trái cây đạt gần 2.600 tỷ đồng năm 2017. HAG kỳ vọng doanh thu từ chanh dây, thanh long, và chuối năm 2017 sẽ đạt lần lượt 1.055 tỷ đồng, 680 tỷ đồng, và 843 tỷ đồng. Chanh dây đã được kinh doanh một thời gian, trong khi đó chuối sẽ bắt đầu được bán vào tháng 07/2017, và tiếp đó sẽ là thanh long. Dự kiến doanh thu năm 2018 sẽ tăng mạnh vì diện tích thu hoạch mở rộng.

Thị trường chính của HAG là Trung Quốc; nước này đã tăng mạnh nhập khẩu rau quả từ Việt Nam trong thời gian qua. Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, xuất khẩu rau quả từ Việt Nam sang Trung Quốc tăng mạnh từ 435 triệu USD năm 2014 lên 1,7 tỷ USD năm 2016. Trong 5 tháng đầu năm 2017, xuất khẩu rau quả từ Việt Nam sang Trung Quốc đạt 1,1 tỷ USD, tiếp tục tăng mạnh 41% so với cùng kỳ năm ngoái. Qua việc chọn Trung Quốc làm thị trường chính, HAG tận dụng lợi thế (1) vị trí các vườn cây nằm gần Trung Quốc; (2) tiêu thụ trái cây tại Trung Quốc đang tăng tốt nhờ tầng lớp trung lưu đang phát triển mạnh; và (3) khí hậu nhiệt đới của Việt Nam, Lào, và Campuchia để trồng các loại trái cây mà Trung Quốc không có thế mạnh.

Việc hợp tác của HAG và MWG, nếu thành hiện thực, sẽ có lợi cho cả hai bên. HAG cho biết công ty đang làm việc với MWG về việc cung cấp trái cây cho chuỗi siêu thị mini Bách Hóa XANH. Trao đổi với chúng tôi, MWG cho biết công ty đã đến thăm vườn cây ăn trái của HAG và có ấn tượng tốt. Việc hợp tác, nếu thành hiện thực, sẽ giúp HAG xác lập sự hiện diện ở thị trường trong nước. Mặt khác, hợp tác này sẽ hỗ trợ MWG trong việc đẩy nhanh tốc độ mở rộng chuỗi Bách Hóa XANH vì một trong những thách thức lớn nhất đối với chuỗi này là tìm được nguồn cung rau quả với số lượng lớn và ổn định.

HAG kỳ vọng trái cây sẽ có biên lợi nhuận cao. Tập đoàn cho biết giá vốn hàng bán đối với chanh dây là 12.000-13.000VND/kg, trong khi giá bán trung bình vào khoảng 20.000VND/kg. Như vậy, biên lợi nhuận gộp vào khoảng 35%-40%. Vì tập đoàn vẫn chưa thu hoạch và kinh doanh các loại cây ăn trái khác nên chưa có thông tin cụ thể về cấu trúc chi phí của các loại trái cây này. Tuy nhiên, HAG kỳ vọng biên lợi nhuận sẽ xấp xỉ hoặc thậm chí cao hơn so với chanh dây. HAG cho biết biên lợi nhuận từ trái cây cao là nhờ (1) quy mô lớn, cho phép HAG bỏ qua nhiều khâu trung gian và bán trực tiếp cho các nhà phân phối lớn cũng như các chợ đầu mối ở Trung Quốc; (2) giá bán cao hơn so với giá của nông dân trong nước nhờ khả năng cung cấp sản lượng lớn, ổn định, chất lượng đồng đều, nguồn gốc rõ ràng (đến từ cùng 1 nhà sản xuất thay vì thu gom từ nhiều nông dân); (3) khoảng cách cũng như thời gian mang sản phẩm đến thị trường ngắn, cho phép vận chuyển hiệu quả hơn và bảo quản trái cây tốt hơn; và (4) năng suất cao nhờ khí hậu phù hợp, kỹ thuật canh tác tốt nhờ có đất tập trung, nằm gần các sông lớn, hệ thống tưới nhỏ giọt, và tư vấn của các chuyên gia nông nghiệp.

 

CÁC KHUYẾN NGHỊ PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

 

BVSC

VN-Index: VNINDEX chịu áp lực bán mạnh đầu phiên và lùi về vùng hỗ trợ 755-760 điểm. Chỉ số đã cho phản ứng hồi phục tại vùng hỗ trợ này và đóng cửa chỉ với mức giảm nhẹ. Diễn biến này được kỳ vọng sẽ giúp chỉ số có diễn biến tích cực trong phiên kế tiếp. Thanh khoản có sự cải thiện đáng kể khi vượt lên trên mức trung bình. Sự gia tăng của thanh khoản khi chỉ số điều chỉnh cho thấy dòng tiền đứng ngoài vẫn đang chờ đợi cơ hội để tham gia vào thị trường. Độ rộng thị trường nghiêng nghiêng về phía các mã giảm điểm. Tuy nhiên, chênh lệch giữa hai bên tăng giảm đã được rút ngắn đáng kể về cuối phiên. Tâm lý nhà đầu tư vẫn đang có được sự lạc quan, kỳ vọng vào xu hướng tăng điểm của thị trường trong ngắn hạn. Sự hồi phục tích cực của chỉ số trong phiên hôm nay không những giúp đường giá kiểm tra thành công ngưỡng Fibonacci 61,8%, mà còn tiếp tục giúp chỉ số bám sát dải BB đi lên với sự nâng đỡ của nhóm MA ngắn hạn. Tín hiệu này được kỳ vọng sẽ giúp chỉ số tiếp tục tăng điểm trong ngắn hạn. Đích đến kế tiếp của chỉ số được dự báo nằm tại vùng kháng cự mạnh 775-780 điểm. Về mặt chỉ báo kỹ thuật, đường MACD tiếp tục đi lên và nới rộng khoảng cách với đường tín hiệu, đường ADX đã vượt qua ngưỡng 40 trong sự phân kỳ của 2 đường DI. Điều này cho thấy chỉ số đang nằm trong một xu hướng tăng điểm với cường độ mạnh. Vùng kháng cự của chỉ số nằm tại 775- 780 điểm. Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại 755- 760 điểm và 740-745 điểm.

VDSC

Áp lực chốt lời mạnh khiến hai chỉ số đóng cửa giảm sau nhiều phiên tăng giá, dòng tiền tham gia vẫn còn duy trì tích cực và chưa có tín hiệu thoái lui, do vậy việc giảm điểm có thể chỉ mang tính kỹ thuật và làm dịu bớt sức nóng của thị trường, nhà đầu tư có thể giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu để có thể chủ động hơn khi hai chỉ số giảm về các vùng hỗ trợ.

VN-Index: Nến đỏ với biên độ dao động khá rộng, đóng cửa ở mức cao nhất và bóng nến dưới rất dài kèm theo thanh khoản đạt trên mức bình quân cho thấy đây là môt phiên rung lắc rũ hàng trong xu hướng tăng giá. Các chỉ báo kỹ thuật có sự điều chỉnh nhẹ nhưng vẫn trong trạng thái tích cực, xu hướng tăng giá trên MACD tiếp tục được duy trì, các chỉ báo xung lực RSI, Stochastic dao động trong vùng quá mua. VN-Index có một phiên rung lắc mạnh để rũ bỏ bớt lượng cung tiềm năng trên đường tăng giá, tuy nhiên tín hiệu này cần được xác nhận với phiên giao dịch tiếp theo phải tăng giá và thanh khoản cũng phải đảm bảo khối lượng bình quân.

HNX-Index: Nến giảm lấy hết thành quả phiên tăng điểm liển trước. đóng cửa ở mức gần thấp nhất kèm thanh khoản tăng cao so với bình quân và các phiên tăng giá trước cho thấy áp lực bán khá mạnh và lực cầu tham gia không đủ mạnh để hấp thụ. Các chỉ báo xung lực suy giảm cho thấy đà tăng đã tạm thời chững lại sau đợt tăng quá nóng trong thời gian qua, các chỉ báo xu hướng vẫn duy trì trạng thái tăng và chưa có tín hiệu đảo chiều. Với tín hiệu giảm điêm hôm nay, HNX-Index có thể quay lại kiểm tra vùng hỗ trợ 97,5 điểm trong các phiên tới.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s