28/06/2017 TRA

VDSC

  Giá hiện tại %Change (T+3) P/E P/B
TRA          123.2 1.82% 25.31 4.65

TRA là một trong những công ty dược phẩm hàng đầu, chuyên sản xuất và phân phối các sản phẩm đông dược và tân dược.  Công ty cũng phát triển vùng nguyên liệu lớn nhất cả nước, chiếm 5 vùng thu hái đạt tiêu chuẩn GACP-WHO trên tổng số 8 vùng của cả nước, để tự chủ nguồn nguyên liệu sản xuất. Sản phẩm chủ lực của TRA là Hoạt huyêt dưỡng não Cebraton và Thuốc bổ gan Boganic. Hai sản phẩm này đóng góp hơn 50% doanh thu sản xuất, và tăng trưởng với tốc độ ổn định 9-10%/năm. Tốc độ tăng trưởng trên vẫn có thể duy trì trong các năm tới do vòng đời các sản phẩm này là rất dài. Boganic đã ra đời được khoảng 17 năm, trong khi con số này của Cebraton là hơn 20 năm.

Tại ĐHCĐ vừa qua, TRA đã thông qua kế hoạch kinh doanh cho giai đoạn 2017-2020, trong đó nổi bật là mục tiêu đến năm 2020 đat doanh thu, lợi nhuận và vốn hóa gấp đôi so với thời điểm hiện tại. Để đạt được mục tiêu này, TRA sẽ tận dụng thương hiệu và hệ thống phân phối đã xây dựng hơn 45 năm để đẩy mạnh sản xuất mảng tân dược, vốn được công ty nhận định là một thị trường rất lớn và còn tiềm năng tăng trưởng.

Có nhiều dấu hỏi về kế hoạch “lấn sân” sang mảng tân được này khi mà thương hiệu TRA từ nhiều năm vốn gắn liền với các sản phẩm đông dược. Thực tế, nhiều sản phẩm tân dược của TRA cũng đang tăng trưởng tốt, nhưng bị giới hạn bởi công nghệ và công suất của nhà máy cũ tại Hoàng Liệt. Vấn đề này sẽ được giải quyết khi 2 nhà máy mới tại Hưng Yên đi vào hoạt động vào cuối năm này (một sản xuất đông dược và một sản xuất Tân dược). Nhà máy tân dược (gồm các dây chuyền thuốc nước, thuốc viên, thuốc mỡ, kem…) sẽ bước đầu sản xuất các sản phẩm đang có tăng trưởng tốt, cũng như các dòng sản phẩm mà nhu cầu thị trường còn lớn. Trong số đó, một vài dây chuyền sẽ được thiết kế theo chuẩn PIC/S để tăng chất lượng cũng như tính cạnh tranh của sản phẩm khi đấu thầu vào bệnh viện.

Thành công của quá trình chuyển đổi sang công ty cổ phần nhanh chóng của TRA, quyết định đầu tư xây nhà máy Hoàng Liệt từ số vốn khiêm tốn, xây dựng vùng trồng nguyên liệu hay thay đổi toàn diên hệ thống bán hàng đều có dấu ấn không nhỏ của chủ tịch Vũ Thị Thuận. Ở quy mô hiện tại, bà cho rằng đã đến lúc để TRA phải tiến sang thị trường tân dược để tiếp tục tăng trưởng. Bài toán đặt ra là liệu các nhóm sản phẩm lựa chọn có thể kết hợp hài hòa với hệ thống phân phối và thương hiệu của công ty.

SCIC hiện vẫn đang là cổ đông lớn nhất của TRA (sở hữu 20%) và do vậy có tiếng nói quyết định trong việc nâng tỷ lệ sở hữu của khối ngoại, tương tự như trường hợp của DHG. SCIC thoái vốn sẽ là một yếu tố xúc tác cho giá cổ phiếu của TRA, nhưng điều này ít có khả năng xảy ra. Mekong Capital hiện đang sở hữu 15% cổ phần của TRA, và sẽ sớm thực hiện thoái vốn do thời hạn hoạt động của quỹ sẽ kết thúc trong năm nay.

 

CÁC KHUYẾN NGHỊ PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

 

BVSC

VN-Index: VNINDEX bị bán mạnh và đóng cửa bên dưới ngưỡng tâm lý 770 điểm. Cây nến đỏ đặc dài xuất hiện trong phiên hôm nay là một tín hiệu không mấy tích cực đối với diễn biến của chỉ số trong một vài phiên kế tiếp. Thanh khoản tiếp tục duy trì ở trên mức trung bình. Việc điểm số gia tăng mà không có sự đồng thuận của thanh khoản trong thời gian qua khiến cho đà đi lên của chỉ số không có được sự bền vững cần thiết. Độ rộng thị trường tiêu cực. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn chịu áp lực điều chỉnh đã tạo ra hiệu ứng tiêu cực trên diện rộng. Điều này khiến cho tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng và có phần lo sợ về khả năng tạo đỉnh ngắn hạn của thị trường, qua đó làm tăng áp lực bán chốt lời ở các nhóm cổ phiếu khác. Chuyển biến có phần tiêu cực của chỉ số trong phiên hôm nay đang để ngỏ khả năng hình thành nhịp điều chỉnh mạnh hơn của thị trường trong thời gian tới. Chỉ số nhiều khả năng sẽ điều chỉnh về vùng hỗ trợ 757-762 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Các chỉ báo dao động (W%R, RSI, STO…) đồng loạt quay đầu giảm điểm từ các ngưỡng điểm cao trong vùng quá mua. Tín hiệu này đang ủng hộ cho khả năng điều chỉnh của chỉ số trong một vài phiên kế tiếp. Nếu đường giá cho phản ứng hồi phục tích cực tại vùng hỗ trợ trên thì xu hướng tăng điểm với đích đến nằm tại 778-783 điểm vẫn được bảo lưu. Ngược lại, nếu vùng hỗ trợ trên bị xuyên thủng thì nguy cơ chỉ số bước vào nhịp suy giảm mạnh cần được tính đến. Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại 757- 762 điểm và 745-750 điểm. Vùng kháng cự của chỉ số nằm tại 778- 783 điểm.

VCSC

Quan điểm kỹ thuật: Tín hiệu ngắn hạn Tích cực vẫn được duy trì tại các chỉ số trên HSX, nhưng đang có dấu hiệu suy yếu đi. Trong khi đó, tín hiệu này tại HNXIndex đã chuyển từ Tích cực sang Trung tính với việc chỉ số sàn HNX đóng của phía dưới đường MA10 ngày. Dự báo, thị trường sẽ tiếp tục giằng co trong phiên ngày mai và VN-Index sẽ có xu hướng kiểm định ngưỡng hỗ trợ 765 điểm. Nếu phá vỡ ngưỡng hỗ trợ này, chỉ số có thể sẽ xác nhận cấu trúc Bearish Engulfing và kéo dài đà điều chỉnh xuống các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn trong các phiên tiếp theo.

VDSC

Thị trường đồng loạt giảm điểm thể hiện áp lực bán có dấu hiệu gia tăng nhưng xu hướng tăng chưa bị phá vỡ. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần thận trọng hơn trong các phiên tới, chốt lời khi cổ phiếu đạt kỳ vọng lợi nhuận và cẩn trọng khi mua.

VN-Index: VN-Index hình thành cây nến đỏ dài bao trùm cây nến xanh ngắn phiên trước đó và đóng cửa ở mức thấp nhất phiên thể hiện áp lực bán có sự gia tăng khi đường giá cố gắng đi lên mức cao hơn. Khối lượng giao dịch trong phiên tăng nhẹ so với các phiên trước cho thấy dòng tiền bán ra cũng tăng lên. Các tín hiệu này cảnh báo áp lực bán của thị trường đang gia tăng, nếu áp lực này tiếp tục diễn ra trong các phiên tới có thể khiến thị trường có nhịp điều chỉnh. Tuy nhiên, các diễn biến này cần được quan sát thêm trong thời gian tới. Các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục đi xuống, đường RSI giảm xuống dưới mức 70 hình thành tín hiệu bán ra, trong khi MACD cũng đang đi xuống gần đường tín hiệu.

HNX-Index: HNX-Index cũng hình thành cây nến đỏ có mức đóng cửa thấp nhất trong 4 phiên gần đây thể hiện tâm lý bán vẫn đang ảnh hưởng đến thị trường nhưng thanh khoản giảm xuống cho thấy dòng tiền bán có sự suy yếu và tâm lý bên mua cũng giảm theo. HNX-Index đang được hỗ trợ tại ngưỡng 87,5 điểm, nếu ngưỡng này bị phá vỡ thì HNX-Index có thể bước vào đợt điều chỉnh sau một giai đoạn tăng liên tục. Các chỉ báo kỹ thuật biến động đi xuống, đường RSI đi xuống mức thấp hơn sau khi cắt ngưỡng 70 đi xuống, trong khi MACD cũng đã đi xuống dưới đường tín hiệu. Như vậy, các tín hiệu cho thấy khả năng điều chỉnh chưa kết thúc và HNX-Index đang tạm thời được hỗ trợ quanh ngưỡng 87,5 điểm.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s