03/07/2017 DQC, VJC

VDSC

  Giá hiện tại %Change (T+3) P/E P/B
DQC            50.5 6.99% 8.03 1.37

So với các sản phẩm đèn huỳnh quang hay compact, đèn LED có ưu thế vượt trội cả về độ sáng, tiết kiệm điện, cũng như tuổi thọ. Rào cản gần như duy nhất để đèn LED đến được tay người tiêu dùng đó là giá thành cao của sản phẩm. Tuy nhiên, nhờ công nghệ ngày càng hiện đại và quy mô sản xuất lớn, giá của đèn LED đã giảm rất mạnh so với thời điểm bắt đầu xuất hiện năm 2008. Đơn cử, giá bóng đèn LED loại A, loại bóng đèn phổ thông nhất, tại Mỹ đã giảm tới 90%. Giá các sản phẩm LED của DQC cũng đã giảm 30-40% so với thời điểm cách đây 3 năm, mức giảm khá tương đương so với xu hướng trên thế giới. Nhiều chuyên gia trong ngành dự đoán rằng xu hướng giảm giá của đèn LED sẽ tiếp tục trong một vài năm tới, và điều này sẽ thúc đẩy tỷ lệ thâm nhập của đèn LED, khi mà hiện tại vẫn còn khoảng cách giữa giá của đèn LED và đèn truyền thống.

Nghiên cứu của McKinsey chỉ ra rằng trong vòng đời của một công nghệ mới như TV màn hình phẳng hay máy quay kỹ thuật số, các sản phẩm này phải mất từ 5-7 năm để có thể đạt được mức độ thâm nhập 10%. Sau đó, tỷ lệ này chỉ mất thêm 1-3 năm để tăng lên 20%, và tăng rất nhanh trong khoảng thời gian còn lại. Ước tính về tỷ lệ thâm nhập đèn LED trên thế giới của Statista cũng cho thấy diễn biến tương tự khi đèn LED bắt đầu được thị trường biết đến và sử dụng vào năm 2010, tỷ lệ thâm nhập đạt 10% sau 5 năm, nhưng chỉ 2 năm sau đã vọt lên 26%.

Tại Việt Nam, đèn LED xuất hiện muộn hơn khi mà phải đến năm 2013 các công ty như DQC, RAL mới bắt đầu xúc tiến thương mại hóa. Do đó, dựa trên những nghiên cứu về vòng đời sản phẩm, cũng như ước tính doanh số đèn LED những năm vừa qua của DQC và RAL, chúng tôi cho rằng hiện tỷ lệ thâm nhập của đèn LED ở Việt Nam đang rơi vào mức 10%. Như vậy, thị trường chiếu sáng Việt Nam trong khoảng 3-4 năm tới đây hứa hẹn sẽ chứng kiến sự bùng nổ của các sản phẩm LED.

  SSI VCSC HSC VDSC BVSC BSC
Ngày ra báo cáo   17/5/17 22/2/17      
Khuyến nghị   PHTT Nắm giữ      
Giá mục tiêu   41.9        

 

VCSC

  Giá hiện tại %Change (T+3) P/E P/B
VJC          126.3 0.00% 15.18 8.01

CTCP Hàng không VietJet (HSX: VJC) vừa công bố một số thông tin về KQKD sơ bộ 5 tháng đầu năm 2017.

Trong giai đoạn này, hãng hàng không đã thu về 8.400 tỷ đồng doanh thu từ hoạt động vận chuyển hành khách, tăng 44% so với cùng kỳ năm ngoái, phù hợp với dự báo của chúng tôi. Kết quả trên có được là nhờ số lượt hành khách tăng 29%, đạt 6,5 triệu lượt khách, và hãng chuyển được một phần chi phí nhiên liệu tăng thêm sang hành khách.

Cũng trong 5 tháng đầu năm, hãng cũng mở thêm 4 đường bay quốc tế nhưng vẫn giữ được hiệu suất khai thác tại mức chung của ngành là 88%.

VJC cũng ghi nhận doanh thu từ 3 thương vụ bán máy bay và cho thuê lại, trị giá khoảng 3.000 tỷ đồng trong 5 tháng đầu năm, trong khi tính riêng Quý 1/2017 thì không có thương vụ nào. Kết quả này phù hợp với dự báo của chúng tôi là doanh thu từ hoạt động bán máy bay và cho thuê lại sẽ tăng sau Quý 1/2017, dự kiến tính chung cả năm 2017 VJC sẽ thực hiện bán và thuê lại tổng cộng 17 máy bay.

Chúng tôi vẫn giữ dự báo tính chung cả năm 2017, VJC đạt 40.800 tỷ đồng doanh thu, tăng 48% so với năm ngoái, và 3.400 tỷ đồng LNST, tăng 35%, chủ yếu nhờ vào việc mở 14 tuyến bay quốc tế mới, cải thiện tần suất hoạt động các chuyến bay trong nước (trừ 4 tuyến mới), và số lượt hành khách tăng.

Chúng tôi hiện đưa ra giá mục tiêu dành cho VJC là 132.600VND/cổ phiếu, tổng mức sinh lời 7,4%, bao gồm lợi suất cổ tức 2,4%.

  SSI VCSC HSC VDSC BVSC BSC
Ngày ra báo cáo 11/5/17 3/5/2017 25/4/17   27/2/17  
Khuyến nghị Nắm giữ PHTT Nắm giữ   Outperform  
Giá mục tiêu 140.4 132.6 128   143.4  

 

CÁC KHUYẾN NGHỊ PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

 

BVSC

VN-Index: VNINDEX kết thúc tuần bằng phiên tăng điểm mạnh và tiếp tục duy trì quá trình hướng đến vùng kháng cự mạnh 778- 783 điểm. Trên đồ thị tuần, chỉ số cũng hình thành cây nến trắng thứ tư liên để giúp đường giá tiếp tục bám sát dải BB đi lên. Diễn biến này được kỳ vọng sẽ giúp chỉ số duy trì động lực tăng điểm trong ngắn hạn. Thanh khoản tuần này tăng nhẹ so với tuần trước đó. Tuy nhiên, trong ba phiên tăng điểm của chỉ số gần đây, khối lượng giao dịch lại đang có dấu hiệu trồi sụt thất thường và chỉ duy trì dưới mức trung bình. Tín hiệu này nếu tiếp tục xảy ra trong tuần tới sẽ là yếu tố gây bất lợi đối với đà tăng điểm của thị trường. Trên đồ thị tuần, đà tăng của chỉ số vẫn được duy trì với sự hỗ trợ từ nhóm MA ngắn hạn đang hướng lên. Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý rằng, các chỉ báo dao động trên khung thời gian tuần đã tiến đến các ngưỡng điểm cao trong vùng quá mua. Điều này có thể sẽ khiến chỉ số xuất hiện sự rung lắc, điều chỉnh trong một vài tuần kế tiếp. Trên khung thời gian ngày, sau khi vượt qua ngưỡng 73,3 điểm (mốc điểm cao nhất được thiết lập trong những phiên trước), chỉ số được dự báo sẽ hướng đến vùng kháng cự mạnh 778-783 điểm trong tuần tới. Đây là vùng kháng cự mạnh đối với chỉ số trong ngắn hạn. Do đó, chúng tôi cho rằng, chỉ số có thể sẽ vấp phải áp lực bán mạnh khi tiếp cận vùng cản này. Kịch bản chỉ số quay đầu giảm điểm và bước vào nhịp điều chỉnh ngắn khi tiếp cận vùng kháng cự trên cần phải được tính đến. Vùng kháng cự của chỉ số nằm tại 778- 783 điểm. Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại 758- 763 điểm và 745-750 điểm.

VCSC

Quan điểm kỹ thuật: Hiện các chỉ số chứng khoán vẫn duy trì trạng thái Tích cực. Chúng tôi đánh giá cao hơn triển vọng tăng điểm của VN-Index và VN30 trong tuần tới, theo đó các chỉ số này sẽ tiếp tục thiết lập các đỉnh cao mới với ngưỡng kháng cự tại 790 điểm đối với VN-Index. Trong khi đó, HNX-Index nhiều khả năng chỉ kiểm định lại vùng đỉnh 100-102 điểm còn diễn biến của VNMidcap và VNSmallcap có thể còn yếu hơn. Ngưỡng hỗ trợ cho VN-Index, đồng thời cũng là hướng xác lập điểm đảo chiều (Pivot) nằm tại 765-770 điểm.

VDSC

Thị trường duy trì đà hồi phục cùng với sự phân hóa của các cổ phiếu. Xu hướng tăng vẫn đang được duy trì nhưng mức rủi ro cũng tăng lên. Nhà đầu tư vẫn tiếp tục cơ cấu danh mục theo xu hướng thị trường nhưng hạn chế sử dụng tiền vay quá cao.

VN-Index: VN-Index tiếp tục hình thành cây nến xanh ngắn thể hiện tâm lý bên mua vẫn đang tích cực hơn, mặt khác đường giá cũng đã đóng cửa ở mức cao nhất phiên và đi lên vùng giá cao mới thể hiện xu hướng tăng vãn đang tiếp diễn trở lại, nhưng thanh khoản giảm xuống thể hiện dòng tiền tham gia chưa mạnh. Các chỉ báo kỹ thuật biến động tích cực hơn, đường RSI đi lên nhưng chưa vượt qua mức đỉnh cao trước đó, trong khi độ dốc có giảm hơn so với giai đoạn trước, đường MACD đi lên trở lại hỗ trợ xu hướng đi lên của đường giá. Như vậy, VN-Index đã đi lên mức giá cao hơn thể hiện xu hướng tăng vẫn đang tiếp diễn nhưng RSI biến động trên ngưỡng 70 khiên rủi ro thị trường tăng cao mỗi khi đường giá đi lên mức cao hơn.

HNX-Index: HNX-Index duy trì đà tăng phiên thứ ba liên tiếp với ba cây nến xanh liên tục nhưng chưa vượt qua được ngưỡng đỉnh cũ. Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch trong ba phiên đều giảm hơn so với giai đoạn trước cho thấy dòng tiền chưa tham gia mạnh trở lại. Biến động của đường giá cần được theo dõi thêm trong các phiên tới để xác nhận xu hướng rõ ràng hơn. Các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục hồi phục, đường RSI tăng nhẹ với độ dốc thấp, trong khi MACD histogram cũng bắt đầu đi lên nhưng MACD vẫn đang nằm dưới đường tín hiệu. Các tín hiệu này thể hiện HNX-Index đang ở quá trình hồi phục nhưng chưa mạnh, xu hướng tăng sẽ tiếp diễn khi đường giá vượt lên mức giá cao mới.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s